60 nam

Tự nhiên viết cái entry “3 năm” làm thẫn thờ suy nghĩ vẩn vơ “tui buồn” đéo biết tại sao tui buồn, hê hê. (Cô giáo Ngọc Lan lại nhăn mặt phảm cảm rồi) Người ta hay lấy những mốc ngày tháng ra so nhỉ. Ví dụ nhé:

“Năm năm rồi không gặp, từ khi em lấy chồng…”, bài này Duy Quang hát hay thôi rồi Lượm ơi.

“Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ…”, ai hát hay nhỉ? Chắc Ý Lan.

“Em ơi có bao nhiêu, sáu mươi năm cuộc đời…” Elvis Phương.

Ủa mà sao nhạc vàng không vậy cà, nhạc đỏ không có đếm ngày tháng ta ơi, “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, hê hê. Ai wởn đọc lại bài về Time và Place của tui nha, mỗi văn hóa khác nhau có một cách ‘tính’ thời gian khác nhau.

Nếu bạn phải vẽ 3 cái vòng tròn diễn tả Quá khứ, Hiện tại và Tương lai bạn sẽ làm gì – cái vụ test tâm lý này coi bộ cô giáo Lan thích. Một cách đơn giản để coi bạn tính thời gian như thế nào thôi, tha hồ mà ní nuận chiết học. Thôi ai lơ tơ mơ thì lơ tơ mơ nhé, tui phải làm việc, hết giờ giải lao rồi (1 tiếng ăn trưa không được trả tiền) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/aboutuk/2009/03/090329_british_culture.shtml Ai wởn thì đọc rồi nhận xét bài ni nhé.

Advertisements

Tags:

3 Responses to “60 nam”

 1. NgocLan Says:

  Có một bài mà sao nhiều font chữ vậy?
  Sao anh Chaien cứ hay hình dung ra là mặt bạn Lan hay nhăn nhỉ? Hehe, thực ra thì bạn Lan thường hay cười thôi, chứ không có hay nhăn (tốn tiền kem dưỡng da! Ha)
  Bản sắc văn hóa Anh ố nhìn từ góc độ hội nhập của dân nhập cư và thu nạp của người bản xứ ố hay há!
  Ok, vậy từ đây, lại gợi ra suy nghĩ (bài hay tức là bài sau khi người ta đọc xong sẽ có những liên tưởng và nghiền ngẫm, right? Hehe) nhìn bản sắc văn hóa Mỹ (hay văn hóa Việt?) tại Cali ố nơi có đông người Việt nhập cư nhất thì sẽ thấy thế nào nhỉ?
  Như Trịnh Hội nói, người Việt tại mỗi quốc gia khác nhau sẽ tiếp thu và chịu sự tác động của nền văn hóa tại quốc gia đó, người Việt tại Anh không giống người Việt tại Úc, và khác hẳn người Việt tại Mỹ. Nhưng trong điều kiện nào thì người ta sẽ vui vẻ để dễ dàng chấp nhận tất cả những dị biệt đó?
  Cũng trong buổi tiếp tân mà Chaien đề cập, có một chi tiết (đọc bên nhà Hạo Nhiên) khiến em suy nghĩ: đó là việc đại sứ Mark Kent tặng cái thun có cờ đỏ sao vàng cho một người đầu bếp! Ok, với em, đó là điều hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, nếu chuyện đó xảy ra ở đây, trên xứ Cali này thì điều gì sẽ xảy ra?
  Hehe, bạn Lan thì chưa bao giờ làm những nghiên cứu có chiều sâu, chỉ là những suy nghĩ qua mỗi sự kiện. Nhưng thực tình là ám ảnh nhiều bởi cái gọi là “bản sắc văn hóa Việt”. Cuối cùng nó là cái gì? (có đọc bài này của Chaien, nhưng cũng không hiểu hết, hehe)
  Nói ra không khéo lại mang tiếng sỉ nhục quốc gia dân tộc, nhưng thực tình càng ngày càng ngẫm: ủa, mình có thực sự tự hào khi la to “tôi là người Việt Nam” như kiểu vẫn được dạy xưa nay không nữa! Hay là bởi vì ếch khi nhảy ra khỏi miệng giếng thì hoang mang trước cái bao la của trời đất: ủa bây giờ cái nào gọi là khung trời tròn trịa như vẫn thường nhìn thấy như khi còn ngồi dưới đáy?
  Hehe, cũng đến giờ trở lại công việc đây.

 2. Chaien Says:

  Vấn đề là mấy người Việt sang Anh đã hội nhập cái ‘tính Anh’ đó – bắt đầu bằng cách nói chuyện thời tiết. Người Việt sang Mỹ tất nhiên là nhiễm cái ‘tính Mỹ’ rồi, còn muốn biết Who Are We? thì xin mời tìm quyển sách cùng tên của Samuel Huntington. Về hành động (có tính toán) của Mark Kent thì chịu khó đọc thêm nhận xét của Trần Đông Đức (đường link nằm bên phải trong bài của anh).

 3. zero Says:

  thời gian là gì nhỉ?
  Hỏi đường đi từ địa điểm A qua địa điểm B bình thường được nghe trả lời rằng : đi thẳng xyz cây số. Hỏi đường đi từ làng này qua làng khác, ở thời xa xưa, thường được hướng dẫn: cứ đi thẳng 2 ngày rồi rẽ bên trái đi tiếp 1 ngày rồi tới cái hồ ( hoặc 1 địa điểm nào đó) rẽ phải đi tiếp nữa ngày là tới. Hì hì…
  Cái gì cũng phải thay đổi để phù hợp, nhưng hỏng biết phù hợp để làm gì nhỉ? 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: