Sơn tượng

Vài cảm nghĩ khi đọc bài viết trên TT thôi. Giống như ý kiến về một góc phố Hà Nội mà hôm trước nói chuyện với em Quách Hiền, cuối cùng bị em phán là mình cực đoan. (hê hê, không phải trách em đâu, thích nghe feedback, viết ra giọng văn như vậy cho hấp dẫn bạn đọc chút, vì với anh được coi là cực đoan là được khen, hê hê, vì Chaien mà). Bài đây

http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=307683&ChannelID=10

Phan Cẩm Thượng là người rất giỏi, một số cụ trong ngành nghiên cứu tượng cổ, đặc biệt là Chu Quang Trứ (ai thích đọc không tui gửi sách điện tử cho) cũng rất là giỏi. Nhưng chuyên gia chỉ nên dừng ở đó, chứ còn đi quá như Unesco bắt người ta phải làm cái này cái kia thì hơi quá. Nhà chật mà không cho cơi nới tức là đã can thiệp vào đời tư của người ta. Tượng thờ mà người dân góp tiền để sửa theo ý họ là phục vụ mục đích tâm linh của họ. Sau bao nhiêu năm bị cấm bây giờ tôn giáo tín ngưỡng của họ đã thay đổi ra là như vậy (mời đọc Thiện Đỗ hay nhiều sách sau này của đc Taylor bên Úc), tại sao lại cấm họ. Và tại sao đi phê phán người dân mà không phê phán mấy thằng cán bộ hay lãnh đạo ngành văn hóa ngu xuẩn? Không fair cho người dân nghèo chất phác. Anh thợ sơn ở làng chính là nông dân, sơn cái tượng cũ thành mới chính là văn hóa nông dân, không phải văn hóa theo kiểu mấy thằng ngu từ trên thành phố xuống, chưa hiểu gì đã bảo thế này là sai, thế kia là đúng. Ví dụ như tui qua Ba Lan cũng vậy, họ thờ loạn xị ngậu lên, cóc có Tứ phủ mà (tạm gọi là) Tam bà đấy, làm gì được ông nào, hê hê. Một bên ba bà, bên kia ba ông, thầy chùa ngồi chung với thánh Trần và thiền sư Trần Nhân Tông, ở giữa là chùa Một Cột (???) Tất cả người trong chùa, có trình độ được gọi là trí thức hay không cũng mặc, không thấy có vấn đề gì cả, không hiểu ba, hay bốn, hay năm, hay chín là con số của VN, cũng chả bao giờ đọc Trần Ngọc Thêm, chưa nói gì đến Trần Quốc Vượng Hà Văn Tấn hay càng không nhắc tới Benedict Anderson hay Philips Taylor và Đỗ Thiện. Thấy chưa. Mà thôi, lười rồi, hê hê, tuần rồi toàn đi chơi và gặp gỡ, không ‘nghiên cứu’ thêm được chút nào cả, mà hạn viết essay cho hội thảo sắp hết rồi, cố lên thôi bạn ơi. Mà có cái hay dạo này tự nhiên lại thích radio mới chết chứ, tại hệ thống âm thanh mình nối với cái Tv mình hay quá, lười xem phim luôn, tiết kiệm được bao nhiêu là thời gian.

Advertisements

Tags:

3 Responses to “Sơn tượng”

 1. Chaien Says:

  http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=307511&ChannelID=10 Hê hê, hóa ra Nguyên Ngọc giống tớ về chuyện nhìn trí thức đi thăm chùa. Nhưng đúng là phải nói là Nguyên Ngọc giống tớ, vì tớ hơn chứ không giống Nguyên Ngọc – phải nói là ‘đã là di sản thì phải giữ từng ngày’ chứ không phải ‘đã là văn hóa thì phải giữ từng ngày’ – sự khác nhau về đẳng cấp giữa nhà văn nghiên cứu với nhà nghiên cứu nghiên cứu. Một đằng đi nhiều nhìn nhiều nhưng không biết khái quát, một đằng có cơ bản và cũng đi nhiều nên không chỉ khái quát mà còn chi tiết nữa, hê hê. Nói nữa em Quách Hiền lại nhắc là ‘anh cực đoan quá’ bây giờ. Nói chung là vẫn chưa có thời gian đọc quyển sách bạn em nhờ em gửi tặng, vẫn số 1 trên kệ sách đọc ngay khi nào có thời gian. Nhưng chắc muộn nhất là tháng 9 sẽ đọc, vì tháng 10 phải qua Ấn Độ làm fellow rồi.

 2. Chaien Says:

  Trời, thức khuya quá vậy em gái, đi ngủ đi.

  À, sẵn khoe pà con cái hình Hạo Nhiên chụp tui đang ‘vẽ đường hươu chạy’ cho Trịnh Hội, trong đó có phần chỉ làm sao đi từ Salsburg quê Arnold Schwarzeneger về Buda and Pest chỗ pác blogger nổi tiếng Hoàng Linh đang sống. Pà con giờ biết tại sao blog của tui nhiều hits chưa, tại quen toàn người nổi tiếng nên hưởng xái của họ, hê hê.

 3. quachhiennb Says:

  Không, lần này thì em không nói “anh cực đoan quá”, mà là “vô vô cùng cực đoan”…:)) :)) :))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: