Ignorantia iuris nocet

Đầu tiên là chữ Ignorantia đã, tức là ignorance, hay kiểu như là người không biết gì, theo kiểu là không thèm biết đến chuyện này chuyện kia. Cái chữ này liên tục xuất hiện trong đầu tui mấy bữa qua, nhiều chuyện xảy ra, có cơ hội gặp nhiều nhà báo thuộc hàng celebrity cả ở VN lẫn hải ngoại, tất nhiên đều là người (gốc) VN. Vậy mà khi nói đến chuyện biển đảo, họ bàn rất hăng, nhưng đéo biết gì về khái niệm địa lý, đâu là đâu, từ Vũng Tàu ra Côn Đảo bao xa, ra Trường Sa bao xa, ra Nam Côn Sơn bao xa, thềm lục địa là cái bỏ mẹ gì, đứt gãy địa chất là cái đéo gì, và cách đặt tên trong địa lý – đơn thuần là địa lý và địa chất thôi nhé – cho một vùng biển liên quan thế nào đến cái NÚI cao nhất và cái ĐÁY thấp nhất, và vùng biển Trường Sa khác với vùng biển Nam Côn Sơn như thế nào, rồi Cái Lưỡi Bò vẽ phóng khoáng trên bản đồ là như thế nào, và vẽ mô tả theo claim của TQ nó ra làm sao. Chỉ muốn chửi ĐM, nói chung là cấp chửi cao nhứt mà tui chưa hề dùng trên blog từ trước đến nay. Làm báo mà sao ignorantia dữ vậy? Mà ông đéo quan tâm, đéo biết gì về chuyện đang nói, mà sao ông cứ rao giảng hoài vậy. Trích dẫn người nghiên cứu như em Lilia thì ông đéo thèm học hỏi hay học tập. Mẹ kiếp, đéo biết phải nói thế nào nữa, hê hê. Đại khái là vậy. Em Lilia thấy chưa, đâu phải chỉ anh H. tưởng anh H. giúp em Lilia dịch Kapuszcinski, nhiều người khác (chắc) còn nghĩ là anh H. giúp em Lilia làm luận văn master về biển đảo VN nữa kìa, hê hê, oai chưa, cấp cho anh cái bằng MA luật đi. hihi.

Bây giờ để tui giải thích cái chữ Ignorantia iuris nocet. Mà thôi, để master luật thực sự Ms Lilia giải thích đi. Đại khái Iuris là luật. Nocet là không tính. Giải nghĩa nguyên câu tức là ngược với kiểu hiểu ở VN – không biết luật không có tội, nghĩ là KHÔNG TÌM HIỂU (LUẬT) LÀ CÓ TỘI. Viết báo, tranh luận về biển đảo mà đéo biết gì, ít nhứt là bản đồ cũng không thèm đọc, không phân biệt được giữa Nam Côn Sơn và Trường Sa là đéo ổn rồi. Thui chửi nhiêu đó đủ rồi, hêhê, tối nay đi nhậu tiếp. À, tối qua vừa mua 2 chai vodka Ba Lan đãi Osin, 40GBP 1 chai, cộng thêm 6GBP tiền mang rượu vô quán không có rượu, hi hi.

Advertisements

8 Responses to “Ignorantia iuris nocet”

 1. Lilia Says:

  hihi, lần đầu tiên nghe anh chửi bậy mà ko thấy có chút khó chịu nào cả :))

  Cái làm em thấy những người làm báo phải sửa là khi viết về 1 chuyện gì đấy thì chịu khó tìm hiểu thông tin 1 chút, cái đó đâu có mất nhiều thời gian đâu. Em ko phải là chuyên gia, anh Dương Danh Huy cũng ko phải, anh Huy là dân vật lý nhé, và chưa từng học luật. Nhưng những cái này đâu cần phải chuyên gia. Chỉ cần có lòng và thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp 1 chút khi viết bài thôi. Tất cả các thông tin bây giờ đều rất dễ tra cứu mà.

  Em nhớ mãi 1 câu của anh Huy: “Ở xứ này (tức là ở Anh) đàn ông cứ 3 giây thì nghĩ đến sex 1 lần, còn tui thì cứ 3 giây lại nghĩ đến VN 1 lần”. Em tham gia với nhóm NCBĐ cũng vì phục tấm lòng của anh ấy, hàng ngày làm việc hoàn toàn khác, có 3 con nhỏ, mà những gì anh ấy làm còn có khi nhiều hơn cả mớ giáo sư tiến sỹ luật ở VN nữa.

 2. Lilia Says:

  À nhưng mà BBC đã sửa nhan đề bài “BP chính thức rút khỏi dự án ở Trường Sa” thành “BP rút khỏi dự án ở Nam Côn Sơn” rồi đấy chứ, thế là cũng có tiếp thu ý kiến bạn đọc rồi 🙂 Chỉ buồn cười là đầu tiên còn phải ngúng nguẩy sửa thành “BP chính thức rút khỏi vùng Trường Sa” đã, rồi hôm sau mới sửa thành Nam Côn Sơn :))

 3. Lilia Says:

  “Em Lilia thấy chưa, đâu phải chỉ anh H. tưởng anh H. giúp em Lilia dịch Kapuszcinski, nhiều người khác (chắc) còn nghĩ là anh H. giúp em Lilia làm luận văn master về biển đảo VN nữa kìa”

  Xem ra anh H. và em Lilia có nhiều “nghi án” quá nhỉ, hihi. Không biết anh H. có vì thế mà thấy phiền phức gì ko, nếu có thì cho em Lilia xin lỗi nhé. May mà anh H. chưa làm phim về em Lilia đấy, anh H. đã thấy em Lilia “nhìn xa trông rộng” chưa? 🙂

  Còn cái vụ ignoratia iuris nocet, nieznajomość prawa szkodzi, em nghĩ dịch là “Không biết luật là có hại” hoặc “không biết luật thì thiệt” thì đúng hơn là “có tội”. Nếu những gì luật đã quy định mà anh làm trái thì khi bị xử anh ko thể biện minh là vì mình ko biết luật. Ignorantia legis non excusat.

  (sáng dậy lượn qua nhà anh H. 1 chút rồi mới đi làm, hihi)

 4. Juriste Says:

  Cái này gọi là yêu nước theo phong trào. EM đã chửi rạo cả lên bên cái blog kia.

  Ko phải TS- HS gì mà bất cứ cái gì cũng có thể trở thành “lý do” để yêu nước hội đồng, mà cóc cần biết là cái gì.

 5. Chaien Says:

  Hê hê, Chaien nhờ đọc blog Hạo Nhiên từ trước nên cũng khôn ra được chút chút, hi hi, nhưng bạn Hạo Nhiên vừa xấu vừa không giỏi luật quốc tế như em Lilia.

 6. HaoNhien Vu Says:

  Muốn biết thềm lục địa, phải hỏi bạn Hạo Nhiên:

  http://blog.360.yahoo.com/blog-uaEgArsyerQFoR0Esk4QWs2d?p=3830

  Muốn biết luật lãnh hải, cũng phải hỏi bạn Hạo Nhiên:

  http://blog.360.yahoo.com/blog-uaEgArsyerQFoR0Esk4QWs2d?p=3835

  http://blog.360.yahoo.com/blog-uaEgArsyerQFoR0Esk4QWs2d?p=3840

 7. Lilia Says:

  Là “luật biển” chứ ko phải “luật lãnh hải”, anh Hạo Nhiên ui 🙂 Sai một ly là đi mấy trăm hải lý đấy ạ :))

 8. Lilia Says:

  À còn đây là link của văn bản Công ước LHQ về luật biển (UNCLOS) bằng tiếng Việt cho những ai quan tâm:

  http://images.vietnamnet.vn/chuyenmuc/quangcao/tuanviet/culhq.pdf

  hoặc ở đây:
  http://www.seasfoundation.org/component/option,com_docman/task,doc_download/gid,3/Itemid,28/lang,vietnamese/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: