H’mong

H'mong girls by you.

Nói chuyện với em Mei về quần áo dân tộc, lục lại cái hình chụp trên đường giữa Điện Biên và Lai Châu (lúc chưa tách tỉnh và chưa làm thủy điện), đây là các em gái người Mông hoa – cần chú ý (cho những ai học kinh tế và quan tâm đến khái niệm giá trị và giá trị hàng hóa, giá trị thặng dư v/v) em mặc quần áo ‘Tây phương’ giàu hơn 2 em còn lại, vì quần áo dân tộc rẻ hơn đồ mua của người Kinh (nhà tự dệt).

H'mong by you.

Thỉnh thoảng có cô Mông hoa đội mũ hoa trên đầu đẹp lắm, nhưng tìm hỏng thấy hình đâu hết trơn hết trọi, hi hi, còn trên này là người Dáy. Hình này chụp trên đường từ Phong Thổ về Sapa, trước khi lên dốc Trạm Tôn, hơi bị cao và đẹp của nó. Bên dưới là một cụ ông và cụ bà.

Day by you.

Hê hê, còn đây là dân tộc …

Mai Chau by you.

tui, mặc áo thổ cẩm mua hình như hết 50.000đ ở Mai Châu. Đây là cái nhà ở ngay đầu bản luôn, ông chủ hồi trước đi bộ đội đóng quân ở Tân Sơn Nhứt. Tui ăn sáng và giải thích ti toe mấy chữ với 2 em gái người Pháp hồi đêm ngủ chung… nhà sàn (nhưng khác đệm nhé, hê hê). Mà ngủ đâu có được, đêm thì nhái kêu vang trời, gần sáng thì gà rừng gáy liên miên luôn. Đằng sau là chiếc Best của tui đó, một em gái trong đội văn nghệ ngồi chơi, chờ tui ra xe để tạm biệt. À, tính ăn sáng rồi đi luôn, nhưng mấy em gái giữ lại để nghe giải thích về dân tộc của chính mấy em dữ quá, nên đành phải sạo sạo (x?) mấy câu rồi bỏ của (sách du lịch – tại đọc xong thì nói đúng bong em là Thái Trắng nên mặc áo màu lam chàm sáng, còn áo của tui mấy em bán là màu nhuộm của người Thái đen, hi hi) chạy lấy người, hi hi.

Moc Chau by you.

Còn đây là Mộc Châu, mấy em này là bác sĩ và y tá của bệnh viện huyện, giữa trưa trốn ra suối chơi. Con suối hơi bị đẹp, đường lên Tây Bắc nhiều con suối đẹp đến ngẩn ngơ luôn. Mấy em này cũng người dân tộc, nhưng dân tộc gì thì tui quên mẹ nó rồi, symbol của các em chính là mấy cái khăn quấn trên đầu đó. Nhưng gái dân tộc mà ở thị xã nên bị Kinh hóa quá mức rồi, không có gì đặc biệt lắm (có một quyển hồi ký của 1 em bên Nhật xuất thân từ đây, ai quan tâm có thể gú-gồ để tìm hiểu).

Advertisements

Tags:

3 Responses to “H’mong”

 1. Chaien Says:

  http://farm4.static.flickr.com/3496/3291668926_ef516bd453.jpg

  Còn đố bà con em này người dân tộc gì, họ là Chử, kiểu như Chử Đồng Tử vậy.

 2. Sir. Thiên Sầu Says:

  hê hê, ở vùng Tây Bắc này có các loại dân tộc mà em rất thích, đó là: Mông, Dái và Hán[g]

 3. BanMaiTỏaHương ® Says:

  Anh chờ em đi Hà Giang về, em mà mặc đồ trên đó, hết cớ chọc em.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: