Italian Job và Cá Nhân Luận

Là 2 chuyện hỏng liên quan gì tới nhau, hi hi. Một cái là bộ phim tui coi tối qua. Trước cũng coi sơ sơ rùi, nhưng giờ là lần đầu tiên coi đủ từ đầu tới đuôi. Tại vì đầu phim có nam diễn viên gì đóng vai gián điệp Anh nổi tiếng diễn cùng Nicolas Cage trong phim Alcatraz nổi tiếng đó, hi hi, dạo này trí nhớ có vấn đề, hay nói chính xác là ít nhớ tên diễn viên. Tại ông đó mà tui mới bị lôi cuốn và coi tiếp phần sau, hình như Brat Pitz đóng vai chính hay sao, với 1 em nữ diễn viên hơi bị đẹp của nó. Remake, hay nói chính xác hơn là nối tiếp cái trend làm phim về mấy chiếc Mini của Ý (Tự nhiên nhớ tới cái phim có 13 đứa con nít trong chiếc Maluch, cũng 1 diễn viên gì nổi tiếng của Ý, mập thù lù, quên tên mất rồi).

Link đây, hi hi, không phải Brat Pitz http://en.wikipedia.org/wiki/The_Italian_Job_(2003_film)

Đây là phim trước http://en.wikipedia.org/wiki/Italian_job

2 ngày coi được 2 bộ phim, chứng tỏ dạo này wởn lắm rồi, hay chính xác hơn là lười lắm rồi, hi hi. Thôi ráng quay trở lại làm việc ‘nghiêm túc’ vậy, bắt đầu bằng Methodological Individualism, mà chắc là sẽ dịch là Cá nhân luận vậy, cho Wiki. http://en.wikipedia.org/wiki/Methodological_individualism. Vừa coi phim về Vietnam War 1955-1989 trên Discovery vừa đọc, nhiều video clip hay phết.

Advertisements

13 Responses to “Italian Job và Cá Nhân Luận”

 1. Yahoo Says:

  hì hì, thực ra tôi cũng chưa hiểu rõ có phải khái niệm tâm lý học xã hội và tâm lý xã hội học là hai khái niệm khác nhau không hay chỉ là cách dịch thôi. Nếu như theo nội dung giới thiệu thì phải dịch là tâm lý xã hội học mới đúng phải không? ( thông cảm nhé, tôi là người ngoại đạo)
  Cá nhân luận trong link liên kết với bài Tâm lý học xã hội thì vẫn có, nhưng trang riêng mà bạn đưa link ở trên thì không có .

 2. Chaien Says:

  À, nếu bạn chịu khó đọc cái link trên Wiki sẽ thấy phim này lẽ ra tên là Brasilian Job, nhưng sau chuyển thành Italian và có nhiều cảnh quay ở Venice. Cái tên Italian Job chỉ đơn giản là ‘công việc của bọn/người Ý’ mà thôi, do cái phim trước đó nói về một vụ cướp của người Ý, dùng xe Mini (ban đầu do Ý thiết kế, nhưng nay trở thành biểu tượng của Anh, cũng giống chiếc Fiat 125 của Ý nhưng thành biểu tượng của Ba Lan – xe Maluch). Như vậy Italian Job có thể hiểu là ám chỉ mấy chiếc xe Mini.

  Thiệt ra mấy bài trên Wiki không phù hợp với blog này – tán chuyện linh tinh, lẫn blog bảnsắcdântộcviệtnam.blogspot.com vì bên đó thường là bài viết hoàn chỉnh hoặc bài dịch từ essay khoa học. Có lẽ tui sẽ viết 1 bài về tâm lý xã hội học vậy, và cá nhân luận nữa, vậy là các thời gian rảnh từ giờ tới cuối tháng 3 coi như full, hê hê.

 3. Yahoo Says:

  Ôi, thế thì phiền bạn quá, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người biết ơn bạn. (và tôi là một trong số đó :),)

 4. Nhocmap_in love Says:

  Ủn ỉn, Chaien yêu quí, coi phim Yes man cũng vui lắm.

 5. Trieu Nguyen Says:

  Hi anh!Cái ông diễn viên anh nhắc là Sean Conery.Cho em hỏi Italian Job là thuật ngữ chung nghĩa là gì vậy?

 6. Chaien Says:

  Thảo luận:Cá nhân luận
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Bước tới: menu, tìm kiếm
  Ở đây, Bùi Văn Nam Sơn dịch Cá nhân luận – Invidualism, còn “phương pháp luận cá nhân” (hay nói một cách đầy đủ là “phương pháp luận quy về cá nhân”) thì là “methodological individualism”.
  Ở đâyPhan Ngọc dịch: Cá nhân luận/Invidualisme.
  Khi google “cá nhân luận” sẽ thấy nhiều ngữ cảnh khác hiểu Cá nhân luận/Invidualisme. Tôi nghĩ nên để “cá nhân luận” chuyển hướng về bài Chủ nghĩa cá nhân, bài này dùng tên Phương pháp luận cá nhân. Nếu có tài liệu uy tín nào dùng cách dịch Cá nhân luận/Methodological invidualism thì ta có thể dùng tên “cá nhân luận” làm trang định hướng hoặc chú thích otheruses ở đầu bài. Tmct (thảo luận) 22:18, ngày 8 tháng 2 năm 2009 (UTC)

  ——————————————-

  Càng nói thêm thì càng thấy rõ sự lười đọc của tri thức VN, và thích trích dẫn các tên tuổi lớn. Cứ lớn thì không ngu chắc, hê hê. Phan Ngọc và Nam Sơn thì là cái đinh gì nều không đọc và không đúng ngành? Thôi kiểu này lại phải viết essay rồi, kiểu Đinh cái gì Tuấn chửi Nguyễn Quang A trên talawas một trận vì tội ngu, hê hê, nhưng chửi theo kiểu Thăng Long, đọc hơi bị hay của nó.

 7. Chaien Says:

  http://amvc.free.fr/Damvc/GioiThieu/BuiVanNamSon/MaxWeberBVNS.htm

  http://www.thuvienbinhdinh.com/binhdinh/uniisis.asp?PageNumber=4&SearchKeyword=c%C3%A1%20nh%C3%A2n&SearchKeyword1=&SearchKeyword2=&SearchIn=A_Keyword&SearchIn1=&SearchIn2=&bl1=&bl2=&act=QuickSearch

  2 cái link ở chỗ ‘ở đây’ ở trên kia.

 8. Chaien Says:

  Vô Wikipedia mói thấy bài mình viết về Tâm Lý Xã Hội bị xóa mất rồi, lý do như sau:
  ——————————————————
  Trang này đã bị xóa. Nhật trình xóa trang được ghi dưới đây để tiện theo dõi.

  12:31, ngày 18 tháng 11 năm 2008 Tmct (Thảo luận | đóng góp) đã xóa “Tâm lý xã hội” ‎ (liên kết sai. Tâm lý xã hội thường được hiểu là “tâm lý của số đông trong xã hội”, không phải ngành con của tâm lý học)
  ——————————————————–
  Người bỏ nhiều công viết là mình không hề nhận được msg hay bàn luận gì, chứng tỏ tri thức VN rất coi thường công sức đóng góp khoa học của người khác. Mà đương sự cũng không thèm viết lại bài khác, chứng tỏ là một dạng ngồi lên đầu thiên hạ rồi, buồn cho nhiều người Việt khác sẽ không biết được Social Psychology là gì.

 9. Chaien Says:

  Chưa kể là theo giải thích đó thì thấy đương sự không hề có khái niệm gì về individualism, cho nên nhiều khả năng bài mới của mình trong Wiki cũng sẽ bị xóa luôn http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1_nh%C3%A2n_lu%E1%BA%ADn, hê hê, Mao chủ tịch không biết thì dân của Mao cũng không được đọc.

 10. Chaien Says:

  ————————————————
  Tôi đang rất bận nên ít có thời gian vào Wikipedia,
  mong bạn thông cảm nếu tôi không kịp trả lời tin nhắn.
  Tmct (thảo luận) 10:08, ngày 29 tháng 7 năm 2008 (UTC)
  ————————————————
  Thêm nữa đây, đương sự rất bận nhưng vẫn có thời giờ để làm độc tài kiến thức.

  Sau nhiều lần như vậy câu hỏi đặt ra là có nên save lại các subject mình đã post trên Wiki hay không? Sau khi bị mất post về David Koh và lần này là về Tâm lý xã hội học? Câu trả lời là lần đầu mình nghĩ như vậy, nhưng bây giờ ít hơn rồi, kiến thức là tài sản, người khác không quí thì mắc mớ gì mình phải quí, bản thân mình có đầy trong bụng rồi, post lên đó cũng giống như Trạng Quỳnh phơi sách thôi, đúng không?

 11. Chaien Says:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%A2m_l%C3%BD_h%E1%BB%8Dc_x%C3%A3_h%E1%BB%99i

  Hóa ra là đương sự tự động đổi tên nó thành Tâm lý học xã hội. Chả biết phải bình loạn gì nữa, chán.

 12. Yahoo Says:

  Thật buồn khi lại có cách hành xử như vậy.
  Buồn cười là sau khi chữa lại tiêu đề thành tâm lý học xã hội, nhưng trong nội dung lại vẫn giữ nguyên thuật ngữ tâm lý xã hội???
  Còn trang Cá nhân luận thì chưa có gì để đọc cả ???
  Tốt nhất bạn cứ đưa vào blog này, hay vào trang Bản sắc dân tộc Việt Nam ý.:) Cũng có nhiều fan mà.
  Tôi thấy những bài viét và bài dịch của bạn rất bổ ích, tôi tin rằng nhiều người cũng nghĩ vậy.
  Cám ơn rất nhiều!

 13. Yahoo Says:

  A bạn ơi, nếu là nói về ngành học thì hoặc là tâm lý học xã hội, hoặc tâm lý xã hội học, vậy có phải bạn muốn giới thiệu về một ngành học là tâm lý xã hội học chứ không phải là tâm lý học xã hội không? tôi nghĩ hai khái niệm này khác nhau, mong bạn giải đáp dùm nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: