SWOT

Là tên phương pháp cơ bản dạy cho sinh viên kinh tế – đa phần năm thứ 1-3, để biết cách tự tư duy. Thế mà vị GS đáng kính này nêu ra cứ như phương pháp gì kỳ diệu lắm. Hi hi. Tự nhiên nhớ tới 1 buổi bảo vệ luận án TS của một vị VN, cũng mất 2/3 thời gian để trình bày SWOT nó là cái bỏ mẹ gì, hê hê. Thôi để tớ diễn nôm ra vậy.

Quote

Thứ ba, qua hội thảo tháng 4/2008, tôi được biết nhóm soạn thảo đã có sử dụng phương pháp phân tích SWOT (Strength, Weakness, Opportunity, Threat) để xây dựng các giải pháp chiến lược, nhưng qua Dự thảo 14, có thể cho rằng, có lẽ họ đã không thành công.

http://vietnamnet.vn/giaoduc/2009/01/824036/

Thực chất thì đúng SWOT là viết tắt của 4 chữ tiếng Anh như trên. Áp dụng đơn giản thôi, bạn chọn một hướng đi nào đó để phân tích. Ví dụ tán em X (cưa anh Y) hay không. Thế mạnh thế yếu của bạn là gì – tức là sức mạnh nội tại và điểm yếu nội tại. Ví dụ nhứt cự ly, nhì tốc độ, bạn có cự ly, vậy là thế mạnh, nhưng tốc độ chậm, nên lại là điểm yếu bla blabla. Tiếp theo là cơ hội/thuận lợi và nguy cơ/đe dọa. Nếu bạn tán được em thì liệu có sướng không, hay chỉ vì thích 1 cái răng khểnh mà phải cưới cả một cô vợ, hi hi. Sau khi đã biết SWOT nó là cái bỏ mẹ gì, quay lại câu nói trên của vị GS đáng kính nọ, bạn thấy nó còn logic hay không? hê hê. Vậy đưa ra các giả thiết sau.

1. Vị GS nọ đéo biết mẹ gì về SWOT ngoại trừ nghe hơi nồi chỗ và học thuộc lòng.

2. Thằng pv đéo biết mẹ gì về SWOT và cứ thế ghi sai.

3. Cả vị GS lẫn thằng pv và thằng biên tập VNN cả ba đều đéo biết đang nói chuyện gì và cũng đéo quan tâm cho bài gì lên mạng.

4. Thằng Chaien đéo biết mẹ gì, nói linh tinh, hê hê.

ad. Chiều nay mới làm quả Panasonic 26” LCD hơi bị đẹp của nó http://www.plasma-lcd-tv.co.uk/panasonic_lcd_television.html. Đúng là hồi đầu năm, cách đây đúng 2 tuần, tự trích ngân sách ra 200gbp đi mua cái tv màn ảnh 16×9 để quen mắt làm phim theo chuẩn mới của bbc. Tất nhiên ở đây tv màn ảnh phẳng coi được giá là 500-800gbp (giá ở Mỹ tất nhiên rẻ hơn chút, Hongkong Thái Lan Singapore và Phnompenh còn rẻ nữa, nhưng cứ bàn giá ở đây đi cho nó chuẩn tí, coi link vừa xong sẽ rõ giá ở London). Mua quả noname, hi hi Acoustic cái gì đó, bây giờ có Bush và Wharfale gì gì đó cũng ra đồ điện tử. Nhưng đúng là tiền nào của nó thiệt. Đúng ra mua con Hitachi 22”, mùa sale giá 300gbp, nhưng hết rồi, bèn mua con noname 199gbp. Mang về thì nằm xuống đất cái là không thấy gì hết trơn, hóa ra màn hình lcd đồ dỏm phải coi vuông góc, hê hê, phát hiệm thêm ra 1 cái thông số ý nó nói là cho phép coi tv nghiêng bao nhiêu độ vẫn thấy màn hình. Hê hê. Sau 2 tuần bắt đầu cái quạt kêu như mèo. Bực mình rồi

Tất nhiên là đem đổi, vì chưa quá 30 ngày mà. Tới nơi gặp đúng thằng Ba Lan đang chuyển mớ TV trưng bày ra đằng sau, thiệt ra cái tv của mình chưa có hư, khai bậy là nó bị hư loa (nhưng thiệt ra là tại ở nhà tắt mẹ nó cái phần tiếng từ đầu cable, hehe, làm sao loa kêu được bây chừ), hi hi, nhưng tự nhiên nói tiếng Ba Lan với nó, cho nên nó cũng lười đéo thèm kiểm tra luôn. Lại còn nói trong kho có cái tv trưng bày, giá gốc trên 500, giảm 130 còn 440, mày thích thì cho mày 50% discount. Suy nghĩ chút, còn đem ra coi, thấy cái màn hình nó xước xước, nhổ nước miếng ra lau thử, hóa ra vết lau, không phải xước cái mặt. Chơi luôn chứ còn chờ gì nữa, hê hê. Bảo hành vẫn 1 năm như cũ. Vậy là nên vui như Tết hay không nên vui ta. hi hi. Tính ra 220gbp cũng nhiều tiền lắm chứ bộ. Thôi thì coi như sắm đồ Tết, mấy năm rùi chưa có sắm gì hết.

http://www.argos.co.uk/static/Product/partNumber/5292868/Trail/searchtext%3EP… Chính xác là tui ẵm về nhà cái TV này, hơi bị nặng của nó

ad 19.1.2009

Làm poll đi, hê hê

Tại sao bạn Hạo Nhiên tự nhiên chê tui dzậy ta?
Vì không đọc mấy entries trước tui có làm poll

0

Vì bỗng nhiên thành pv nổi tiếng nên sanh tật

0

Vì nhà hỏng có TV màn hình dẹp bự như của tui

2


Sign in to vote

Advertisements

Tags:

6 Responses to “SWOT”

 1. Trang Says:

  Em không bênh VNN, nhưng em cho giả thiết 1 của anh đúng nhất (không phải “duy nhất đúng). Giả sử em là thằng PV ấy thì em cũng sẽ phệt nguyên văn câu của GS lên báo chứ tội quái gì “biên tập”, vừa mất công vừa thành ra bóp méo sự thật, tô hồng nhân vật. Cứ bê nguyên lên cho độc giả biết là có GS đã nói như thế, như thế…

  Nhưng công nhận câu nói của GS vô nghĩa thật, đến mức giả thiết thứ 2 của anh Chaien cũng có lý 😕 Chả lẽ lại có GS ăn nói lẩm cẩm thế? Chà…

 2. Nhocmap_in love Says:

  Bằng ư? nhân viên em tuyển vào phải lanh lẹ, biết việc, bằng cấp chỉ là thứ phụ nếu khg biết áp dụng thực tế. BTW, cũng tranh thủ bỏ thời gian để lấy thêm cái bằng để coi có bổ ngang hay bổ dọc khg. Ngủ ngon đại ca.

 3. HaoNhien Vu Says:

  Đã biết vạch ra 4 possibilities, mà ko biết lập một cái poll. Vậy mà cũng học đòi viết blog! 😛

 4. HaoNhien Vu Says:

  SWOT chả là cái gì. Nó là chuyện cân nhắc là việc làm X nào đó có đáng làm không (O&T) và có làm nổi không (S&W). Lại nói cách khác nữa thì SWOT là phương pháp để biết mình (S&W) biết người (O&T). Hay yếu tố chủ quan (S&W) và khách quan (O&T).

  SWOT, tóm lại, chỉ là một sự hệ thống hóa và có đặt tên cho việc làm mà những nhà kinh doanh nào cũng làm một cách rất là tự nhiên, gần như bẩm sinh.

 5. Nhocmap_in love Says:

  Nhìn giống cái màn hình trên bàn làm việc của em :), thử so sánh xem anh 2, coi cái entry chụp bàn làm việc đó.

 6. Hihi Hehe Says:

  Ẵm được cái TV to thế về nhà, có nghĩa là đã khỏi hẳn ốm. Chúc mừng!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: