Acid folic

Nói chuyện với 1 friend nữ đang muốn có con, mới chợt nhớ ra một chuyện vô cùng phản khoa học ở VN. Đó là chế độ dinh dưỡng và thuốc men cho bà bầu. Khi có thai thì quan trọng nhất là đứa bé (nói về chăm sóc, chứ còn ưu tiên khi cứu mạng tất nhiên là bà mẹ rồi), vậy mà ở VN cứ bắt bà bầu không được đi lại nhiều – giảm khả năng đẻ tự nhiên, giảm sức đề kháng của đứa bé, bắt bà bầu phải ăn uống đủ mọi thứ tẩm bổ, mẹ lên ký vùn vụt, hư body, rồi mất thời giờ sau đó để giảm ký, mà béo quá còn dễ bị tiểu đường, chùng gân chân, đủ mọi loại bịnh, chưa kể có thể gây ra khó đẻ con hơn. Nói chung là đủ mọi thứ phản khoa học được bác sĩ – tiên sư cái bọn bác sĩ đểu, trước là y sĩ dược sĩ bà mụ gì đó giờ lên thành bác sĩ cho con người ta uống thuốc linh tinh – chỉ định.

Ngay như chuyện siêu âm thôi, cứ vô khám là bất siêu âm, để làm chi, để dễ tính tiền cao một chút. Thực ra không nên siêu âm quá 3-4 lần, trừ ngay trước khi sinh nếu là ca khó cần phải siêu âm để hội chẩn. Siêu âm tức là bắn một tia âm thanh vào bụng, đo phản hồi để ra hình ảnh. Tức là bắt đứa bé phải chịu một thứ âm thanh quái dị. Trẻ con nghe được nhiều loại âm thanh cao mà người lớn không nghe được, ví dụ ở Anh nhiều điện thoại của bọn con nít được nạp loại tiếng reng mà con nít nghe thoải mái, cô giáo ngồi cùng trong lớp lại không nghe thấy gì. Bạn nghĩ sao nếu cứ suốt ngày đi siêu âm, tra tấn con mình bằng cái thứ âm thanh mà chưa ai biết có khiến nó nặng thì điếc, nhẹ thì yếu tai không?

Quay lại chế độ ăn uống, acid folic http://vi.wikipedia.org/wiki/Ax%C3%ADt_folic là cái cần cho các bà mẹ, uống trước khi định mang thai và trong những tháng mang thai đầu tiên. Thuốc này cùng chất sắt giúp cho trẻ phát triển các hệ thống hữu cơ cơ bản nhất của cơ thể, sinh ra không bị yếu và cũng không bị ngu. Chả thấy bác sĩ nào dặn bà mẹ cho con uống, chỉ toàn vitamin này nọ, bổ mẹ mà có khi lại hại cho con. Đặc biệt khi mang bầu bên này người ta khuyên không nên ăn pa-tê và một số loại chất bổ béo vì có vitamin A, có hại cho đứa bé. Đa số đều là những kiến thức rất phổ thông, có sẵn trên báo miễn phí, tài liệu y tế cộng đồng phát miễn phí, thế nhưng nhiều người trình độ rất cao ở VN cũng đéo biết gì. Chán.

Ví dụ có lần tui chửi nhau với một thằng vừa tri thức vừa cán bộ vừa có vợ là bác sĩ sản khoa hay nhi khoa bỏ mẹ gì đó, cứ khăng khăng các bà mẹ không có sữa cho con bú vì đẻ mổ, vì uống kháng sinh, bla blabla. ĐM một lũ ngu. Chỉ có một số rất ít các loại kháng sinh khiến mất sữa, và khi cho bà bầu uống kháng sinh BS đã rất cân nhắc tới chuyện này. Thứ hai, khi đẻ xong có thể đến 48 giờ đồng hồ sau mới có sữa theo cái kiểu chúng ta hiểu. Và trong 48 giờ đó phải kiên trì cho con bú những giọt sữa đầu tiên, nhiều lúc chỉ trong suốt như nước thôi, nhưng là những liều kháng sinh tự nhiên đầu tiên giúp trẻ khoẻ mạnh trong suốt cuộc đời mình. Như vậy, các bà mẹ Vn đa số không cho con bú vì 1. sợ hư ngực, sợ các chứng bệnh liên quan tới việc cho bú ví dụ như là viêm tuyến sữa, phải bơm, hút, phải chữa trị các kiểu, 2. vì đéo biết và bố mẹ cũng đéo biết, bác sĩ cũng ngu luôn kiểu như trường hợp trên. Khuyến cáo của WHO – các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ 6 tháng đầu tiên để tăng sức đề kháng cho các bé. Hê hê, sau đó thì ăn đồ của Heinz nhé, hơi bị ngon, hoặc bột gạo lức của Dielac (Vinamilk nhà tớ).

ad 13. Thấy bên dưới có người nhắc chuyện mổ đẻ, để tui nói luôn thể. Về tự nhiên, đứa bé sinh ra tức là một cuộc đấu sinh tồn, cho nên đẻ tự nhiên nó sẽ khoẻ hơn rất nhiều là đẻ mổ. Và thực ra bà mẹ cũng phải luyện tập rất nhiều để chịu cơn đau đẻ và giúp đứa bé chui ra. Một trong số các phương pháp hiện nay được khuyến khích ở Anh nhiều nhứt là tập luyện với quả bóng to, nhưng chủ yếu là ưỡn lưng để cho đứa trẻ dễ xoay người trườn ra qua cái lòng xương chậu. BS sẽ xem coi đứa bé có úp ngược lại đưa đầu ra trước theo đúng tư thế không, chỉ khi nào rất đặc biệt, một là vừa đầu vừa chân, không thể tự ra được, hai là nó ỉa trong bụng mẹ (máu ra cùng với phân đen) sẽ dễ xảy ra nhiễm trùng, phải mổ ngay lập tức, còn lại thì nói chung là nên chịu đau cho con lẫn mẹ đều khỏe. Mổ sẽ đỡ đau lúc đó, nhưng rất nhiều nguy hiểm về sau, ví dụ như nhiều trường hợp sẽ được khuyến cáo không nên mang thai nữa, hoặc không thể có thay được nữa. Chưa kể khi mổ thường ở VN là gây mê tủy sống, tức là bạn bị chết một nửa người. Phương pháp gây mê tủy sống cũng rất nguy hiểm, đặc biệt trong trường hợp ở VN các bs không tính được lượng thuốc vừa đủ, hoặc cứ chơi thật nhiều cho khỏi đau, khỏi bị bệnh nhân cằn nhằn… Ai chưa đẻ có thể hình dung ít nhiều qua bài ‘tường thuật’ của chính đương sự trong vụ mổ trĩ sau (có hình người khác chuẩn bị gây mê tủy sống đó)

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/01/070110_haemorrhoids.shtml

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/inpictures/story/2007/01/070110_haemorrhoids_…

Mà bệnh trĩ cũng là bệnh cần phải biết đó, cứ 2 người đi làm văn phòng thì 1 người bị. Địa chỉ email BS đẹp trai đã có sẵn (có vợ rồi, hê hê, làm khoa sản cùng bv), tự tiện liên hệ nha.

Tags:

26 Responses to “Acid folic”

 1. Ri and Co. Says:

  – Thái Linh, thế thì ở 3lan kỹ ghê nhỉ, ở Đức cũng chẳng cấm chi mấy, chỉ những cái cơ bản như thịt sống, sữa chưa tiệt trùng… Còn chuyện siêu âm thì bên 3lan thế nào? Bên này cũng qui định 3 lần, nhưng mà sau ần thứ 3 tớ cũng bị/ được siêu âm nữa, mặc dù chẳng có chi lạ… hêhê, mình vô nhà bác Chaien tán fét…

 2. Lilia Says:

  Bên này họ cũng chỉ siêu âm 3 lần thôi, trừ các trường hợp có vấn đề, phải theo dõi.

  Nhưng mà thử máu và thử nước tiểu thì thường xuyên, trong khi ở VN hình như chả thử mấy thứ này.

 3. Nhocmap_in love Says:

  Có cái web này các bà mẹ Việt Nam hay vào để chia sẻ kinh nghiệm đây: http://www.webtretho.com/forum/archive/index.php/t-5736.html
  Và còn trang này nữa nè http://www.ykhoanet.com/yhocphothong/suckhoe_phunu/02110919.htm

 4. Autumn Says:

  – :)))
  – Bác En đúng là GS Biết tuốt nhể?! Thượng vàng hạ cám, từ các thứ thể loại hình khoa học, tới môn…Trinh học, :)), rồi tới cả Sức khỏe sinh sản Bà mẹ trẻ em!!! Chờ mãi chưa thấy bác làm cái về Nghệ thuật phòng the luôn cho đủ bộ đê! (Viết rải rác thì có rồi, nhưng thành một chuyên luận cơ, cho nó hoành tráng!).

 5. Ri and Co. Says:

  bác nói chuyện ni tui cũng đang quan tâm, đọc thấy nhiều tranh cãi vễ ăn đậu phụng khi mang thai…hình như ở Anh có nghiên cứu bảo là trước kia người ta chống chỉ định đậu phụng đối với bà mẹ mang thai, một thời gian dài. Và sau đó nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ sinh ra trong thời gian này lại có khả năng bị dị ứng cao gấp đôi…Cho nên Anh bây giờ đang muốn bỏ cái khuyên cáo này. Tui đọc cái ni cũng khá lâu rồi, nên kô nhớ chính xác lắm.

 6. Lilia Says:

  @Thục Anh: Ối giời về chuyện cấm mẹ ăn các thức ăn khiến trẻ bị dị ứng thì tụi 3lan là chuyên gia, cấm đủ thứ hết: từ các loại đậu, lạc, cam chanh, dâu tây, các thứ hoa quả lạ, hải sản bla bla, trong khi đứa bạn tớ hỏi tụi bác sỹ Pháp xem có cần kiêng như thế ko thì chúng nó bảo: Mày sáng tác ở đâu ra mấy thứ kiêng cữ này thế? :)) Nói chung là bác sỹ cũng lắm trường phái, chả biết bên Anh thì thế nào.

 7. BanMaiTỏaHương ® Says:

  Ôi lại còn chuyên tư vấn y khoa nữa?!! :))) chết mất, sau này có bầu cứ đè anh ra để hỏi.

 8. Thoa Says:

  Em đang định uống acid folic 3 tháng trước khi có baby đây. Nhìn thấy entry này của anh là phải nhào vào ngay!

 9. Thu N - Khỉ hâm hết thuốc chữa Says:

  @. Au: “Mụ” này zô ziên quá ta! Người tình nhân dân, người cha vĩ đại.. (cũng của nhân dân luôn!) mà mụ khen zị à? Đáng thương cho gái quá! Cứ thế này chả trách người ta bảo gái Việt rẻ hơn cả bèo :(! Đi về! Lần sau khen gì thì phải hoành tráng chút để người ta hiểu được vị thế người khen chứ…
  – Chúc các bé ở khắp nơi được nuôi dưỡng khoa học để sau này có đủ trí và lực quản lý.. du thuyền:)))))!

 10. Thu N - Khỉ hâm hết thuốc chữa Says:

  Híhí… Wởn quá K nói zui thui!
  Ngài vĩ đại đừng xoá các entry nha. Nghe chị Au nói mấy cái đề tài hay quá mà em bới tung nhà ngài lên cũng không thấy là saooooo???

 11. Chaien Says:

  Dat 1 con bo sang Nga ve thanh TS, sang Ba Lan ve thanh thang Chaien. Di lam phu bep -> biet an ngon, thu ruou, tieu chuan phuc vu. Di lam thue cho soai -> biet huong thu theo kieu nha giau, biet tinh toan vi mo, phai biet luon ca chuyen tu van gia dinh, vo chong cai nhau, lo cho cac chau be yeu Tay mat goc Viet… Di lam phien dich cho nguoi Viet -> biet tat ca moi thu tren doi, tu gap bac si xin thuoc pha thai, cac dang pha thai tieu phau, dai phau, de con, nuoi con bla bla bla. Ah, con con gai Ba Lan co phong trao tot nghiep PHTH la phai biet mui dan ong, cho nen cho con trai sang Ba Lan hoc chac chan kieu gi cung bi mat trinh som, he he.

 12. Thu N - Khỉ hâm hết thuốc chữa Says:

  Hehhee.. Em là loại rất ít Acc bạn và lần này em đã không nhầm để được làm bạn với anh Lê Hải- một ngừi rất nổi tiếng cả ngoài đời lẫn trong thế giới blog…
  Anh đúng là GS biết tuốt như chị AU nói nhỉ?! Mà cũng làm được nhìu việc nữa. Giỏi thía lày mà không được bầu làm.. người chồng nhân dân thì phí nhỉ. Híx! Cả đời zai của em cũng chỉ mong được các nàng thiếu nữ mười tám đôi mươi trẻ đẹp như mộng sà vào một lần mà chả ma nào nó thèm.. Bùn quá!

  Thôi, chả học được huynh gì thì học cái vụ phổ biến chăm con lên blog này để mai sau có số đào hoa mà trở thành người chồng nhân dân thì các bà vợ hờ thấy mình ăn ở rất công bằng, chả thiên vị con nặc nô nào cả cho đỡ ganh nhau, mệt người… Anh thì giúp bạn chứ em lỡ may mà đông vợ quá thì sao tư vấn xuể cho các loại vợ. Đưa lên blog là tiện nhất:D.
  P/S: À, quên chưa khai là em cũng có thời gian theo gia đình sống ở Ba Lan 4 năm nghen (trừ 5 ở nước khác khi đi học). Nhưng lúc đó còn nhỏ nên hỏng nhớ gì lém… Em mới nghe người quen nói có nghe danh của anh thời ở BL..

 13. Nhocmap_in love Says:

  Nhỏ bạn em bị anh yêu mắng vì không uống thuốc này, em sẽ nhắc nó uống đầy đủ.

 14. Hiep Tran Says:

  Cách đây 2 tháng em có dịp vào Từ Dũ bên khám dịch vụ, thấy các mẹ đều đặn đi siêu âm vì nghe bác sĩ dặn. Rồi lên khu Hậu sản, có dịp nói chuyện với 1 phụ nữ vừa sinh xong cách đó 3 ngày, chị này cho biết trong đợt chị cả thảy mấy chục người thì chỉ có 2 người là đẻ tự nhiên, còn lại là mổ hết. Mới hôm qua em hỏi mẹ tại sao phụ nữ ngày xưa đẻ nhiều mà đẻ tự nhiên đều đều, trong khi ngày nay thì khác… răng răng nữa đó.

  Giờ đọc entry anh em hiểu thêm. Hihi, anh giỏi thiệt.

 15. BanMaiTỏaHương ® Says:

  Thu N viết ý nhị chứ không thì các bà, các chị, các em nào thấy thân phận hơi giông giống sẽ tủi thân chết, sau đó sẽ rũ mình như cánh đào phai trước gió.

 16. BanMaiTỏaHương ® Says:

  Em có cô bạn lấy chồng Úc, sinh con ở bên Thái, tả trên blog rất kỹ về chuyện sinh đẻ, các chị em ở nhà cũng mở mày mở mặt. Anh còn kinh nghiệm gì chia sẻ thêm cho cánh chị em gà mờ ở nhà đọc, nâng cao dân trí.

 17. Thu N - Khỉ hâm hết thuốc chữa Says:

  Hohoo… K thích phát biểu là anh nhà giàu nói đúng đó… Cũng như anh thôi:).. Em đang rất vui vẻ cũng như anh đang nói rất nhiều vấn đề ý mà..Ai cũng mong làm điều gì đó có ích cho xã hội phải không anh? Lười tư duy thì tuyệt nhiên là không anh ạ. Chính anh là người chụp mũ và cực lười tư duy đó nha! Hehheeee…Zị là anh đẹp zai, nhà giàu, người của nhân dân vẫn bị xếp vào cái còm mà em nhận xét về các nhà báo Việt Nam ở entry sau rồi. Đọc kỹ lại đi anh!:D Người ta có thể khai thác từ một dữ kiện ra nhiều vấn đề chứ anh! Với những cô gái thành thục chuyện XYZ thì mới hiểu rằng đàn ông có vợ thì rất attractive.(Gái cũng mê em vụ này nhưng em không gà đến mức mắc bẫy chúng!). Em có quyền khai thác một dữ kiện ở góc độ khác người khác chứ, nhất là khi nó có chung sợi dây liên kết đến vấn đề mà em đã “trình bày” ở cmt trước (Ai thông minh mới hỉu em nói gì đấy:).
  Có nhữg cái giật mình thật đáng yêu và cũng có những cái giật mình dại dột tới mức tự nó tố giác những điều mà người ta đang muốn khẳng định phải hông anh đẹp zai nhà giàu?! Dĩ nhiên em không nói ở đây có ai giựt mình cả bởi em toàn nói chuyện zui thôi mà. Sao tự nhiên lại la em zữ zậy ta?

 18. Thu N - Khỉ hâm hết thuốc chữa Says:

  Hehhe.. Nhân tiện nói thêm: có người gởi cho em một số “thông tin”
  cá nhân do họ đánh cắp được trên mạng. Em cứ bị ám ảnh mãi về nó nên vô đây lẽ ra phải tập trung vào chủ đề thì lại cứ bị cái thông tin kia chi phối nên cmt rất vu vơ, nhăng cuội. Xin lỗi anh nha… (Khổ lắm, thế mà em nhận được tới 4 cái msg khen em còm hay ở đây. Sao thế nhỉ?).
  Ghi chú: Mọi người nên bảo mật thông tin cá nhân nhé! Trình IT của mấy bạn trên Net này cũng hơi kinh dị đớiiiii.. Chân thành nhắc nhở!

 19. Chaien Says:

  Chuyện rạch “cái ấy” ra – ĐM tiếng Việt sao cứ phải vòng vo nhỉ, đéo ai biết cái ấy là cái gì, hoặc đều biết là gì nhưng vẫn phải ấy – rất nhiều bà chị cả ở VN cả ở nước ngoài đi giải phẫu thẩm mỹ để may lại cái ấy, vì ngày xưa cắt xong bác sĩ kệ mẹ nó may vào không đúng cái đường ranh giới – trong ngoài, thế là bên trong nó cứ lật ra, bị cọ xát, hi hi, gây ra nhiều chuyện rắc rối bla bla bla. Nói chung BS cắt thì tốt hơn, vì may lại sẽ liền lạc hơn là để tự nó rách ra, và gặp BS lười hoặc may kém. Nhưng cắt hay không nên để BS quyết định.

  Chị em nghe sợ chưa, nếu ở SG thì vô An Sinh nhé, rồi cho tui số hồ sơ, tui sẽ can thiệp liền trong trường hợp BS vô trách nhiệm hoặc kém trình độ nghiệp vụ.

 20. Chaien Says:

  http://vannghesongcuulong.org/vietnamese/vanhoc_tacpham.asp?TPID=9437&LOAIID=21&LOAIREF=1&TGID=1781 Bài này cũng hay, hê hê, wởn wởn cũng nên khám định kỳ 1 năm, hoặc làm việc nhiều và căng thì 6 tháng, khách VIP để tui nói em thư ký đẹp (gái và giai) đưa đi cho.

 21. Thu N - Khỉ hâm hết thuốc chữa Says:

  Đi làm sớm để tránh kẹt xe nên rảnh quá lại nhào zô đây 8:
  – Những bài về thường thức khoa học như thế này rất bổ ích đấy anh ạ. Đôi khi cũng đọc lướt ở đâu đó nhưng không chuúý. Đưa lên blog thì dễ nhớ hơn.
  – Có thiệt làm văn phòng thì dễ bị trĩ không ? Cách phòng, nếu anh biết?
  – Vụ cảnh báo bác sĩ đã có vợ là cần thiết anh nhỉ? Xưa thì người ta nói con gái phải giữ mình chứ giờ đến ngay là zai khôn có vợ cũng lo đấy… Gái 6677 bgiờ thì độ trơ hết sạch rồi nên biến thành ruồi hết. Bít người ta có vợ nhưng rất gà cũng cứ tìm mọi cách đào tình và đào nhiều thứ nữa. Hehhee.. Em vừa chửi một/ một số nặc nô dạng này xong vì em biết một hoàn cảnh rất đáng thương của một người vợ bị những con ruồi, dạng cave cho ăn bánh trả chậm, hại gia đình chị ấy. Tội nghiệp những bà vợ và những đứa con bị phụ bạc…

 22. Chaien Says:

  Có thể coi bạn Khỉ là điển hình của người Việt, hay cụ thể hơn là tri thức Việt, cán bộ Việt được không nhỉ? Rất thích phát biểu, rất lười tư duy và hoạt động, thích chụp mũ. Email liên lạc đã có sẵn, gợi ý cũng sẵn, lại không tự mình đi tìm hiểu. Tại sao cứ phải giới thiệu BS có vợ là cảnh báo, chứng tỏ rất kém về hiểu biết xã hội. Có Vợ là một trong số những tiêu chuẩn attractive cho các chị em. Chán chả buồn nói nữa. Chuyển sang đề tài mới đây.

 23. Ri and Co. Says:

  – Thái Linh: Ở Đức cũng thế, 3. trimester thì 2 tuần đi khám 1 lần, thử máu và nước tiểu plus nghe tim em bé 20 phút.

  – Nói chung, nghe blog, hay nghe người quen, đọc báo mục sứa khỏe… đều tốt. Nhưng quan trọng nhất vẫn là người mẹ ý thức và tự tìm hiểu cho bản thân mình và cho con mình để tự mình có được nguồn thông tin chính xác nhất có thể và tư vấn người có chuyên môn khi có thắc mắc.

 24. Ngoc Oanh Says:

  Tui quen một bác sỹ khoa sản,ông ấy kể chuyện buồn cười thế này:
  Nếu đẻ thường (không can thiệp mổ) thì ca trực đó…không được bồi dưỡng (uhu). Nếu có thêm tí…phẫu thuật (rạch cái đó ra chút cho em bé chui ra…haha), được ghi trong bệnh án, thì mức bồi dưỡng tăng lên…
  Vì thế mà không ca nào là chúng nó không…rạch của người ta ra một tí để khâu một mũi…
  Sau đó, nó còn được tiền bồi dưỡng…cắt chỉ nữa chứ…

  Vợ tui 2 lần đẻ là 2 lần rạch, quen biết nó cũng không tha.

  Đúng là phản khoa học…
  Cảm ơn anh bạn nhé…

 25. Princess Says:

  hihi anh co quen lon voi An Sinh ha? ky sau em ve quote ten anh nhe?

 26. Thu N - Khỉ hâm hết thuốc chữa Says:

  Hehhee.. Nói thêm để tránh hỉu lầm: K đã mở rộng chủ đề quá nên nói đến những chuyện mà K biết chắc chắn nhưng… không liên quan đến bất cứ ai ở đây nhé. Chứng cứ đây nè: “Em vừa chửi một/ một số nặc nô dạng này xong..”.
  Ko ai ở đây đã bị K chửi đúg hong? Mấy bữa trước K bức xúc chuyện của người khác, nơi khác đớiiii… Đấy, cũng tại tư duy tích cực quá nên từ chỗ trêu chọc với ý phổ biến nuôi con lên blog cho tiện, nếu có nhiều vợ..lại liên tưởng đến nhữg vấn đề xã hội khác.. Có zị thôi! hehheee..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: