Boxing day

Là một ngày củ chuối nhất trong mọi ngày, bản sắc của nước Anh này. Đó là ngày 26.12, khi mà ở châu Âu mọi chuyện đều trở lại bình thường, như anh chàng taxi người gốc Rumani nói với tui như vậy. Để từ từ tui kể lại, diễn lại cái narrative trong ngày hôm đó của tui.

Số là phải đi làm, mà hôm trước 25 là giống mùng 1 nhà mình, không có xe cộ gì, nên ung dung book taxi from home to work and then from work to home, he he. Nhưng 26 thì là ‘ngày bình thường’, nên 7h sáng lội bộ xuống trạm xe buýt. 7h bên châu Âu vào mùa đông thì khỏi phải nói, hê hê, tối đen như mực. Không một chiếc xe. May mà 1 thằng da đen đi ngang qua, nói 10h mới có xe. Mới nhớ lại bữa trước lúc book xe trên mạng thấy nói gì gì là boxing day thì trước 10h chúng mày được book xe đi làm. Bèn quay về, gọi taxi. Hê hê, gặp thằng Ru. Nó định quẹo phải, mình lại kêu nó quẹo trái, tính đi đường bờ sông cho đẹp giống hôm qua, không sure ở một chỗ quẹo nên lại miss, chạy qua cầu Hammersmith, lên a-40, thôi thì cũng xong buổi sáng. Đi làm thì bình thường. À, tự nhiên hôm qua cũng là ngày củ chuối, bị một friend xông vào nói này nói nọ, thôi thì xin lỗi (và thầm bye bye) cho xong chuyện, coi như bớt thời giờ cho một contact vô bổ.

Thường khi bị những ai mình coi là bạn bè cằn nhằn này nọ, mình hay suy nghĩ và làm hỏng chuyện lớn, có vẻ như hôm qua cũng là một ngày như vậy. Chiều về thay vì hẹn em Vivian (Xiang Wei) diễn viên múa TQ đẹp như… TQ, hê hê, đi pub thì lại chạy tới chỗ một ông già (đúng là ông già, hê hê), ngồi nói liên tục 1h30′, rồi về mà không một ly nước 1 tô phở (hihi, không phải trách, tại hôm qua quán của ổng đóng cửa). Lúc đi đã cắc cớ chờ đúng xe 243 cho nên bị miss, lại chạy ít chuyến hơn các loại khác, lúc về cũng vậy, 3 chiếc 149 mới tới 1 chiếc 243, vừa chạy còn vừa ngừng, tới Waterloo lại không có xe lửa, mình phải chuyển lòng vòng, hóa ra chưa ăn bát cháo nào, mất 1 tiếng rưỡi tới đó, và mất 2 tiếng rưỡi về nhà. Sáng nay dậy thèm đồ Ba Lan, 9h30 mà tiên sư chúng nó, tự nhiên đặt ra cái lệ bữa nay 10h mới mở cửa, thôi thì ăn franfurter. Hê hê, chút xíu nữa sặc khi thấy có người đi Đức về và nghĩ rằng món ‘quốc hồn quốc túy’ của Đức là Doner Kebab, hê hê, tụi Đức mà nghe chắc nó giết chết. Tự nhiên nhớ Leipzig quá, và Wurst, các kiểu wurst, cũng tại vậy mà sáng nay tự nhiên thèm xúc xích Ba Lan tới cồn cào: kabanos zdrobiu, kielbasa krakowska… bánh mì thì sẵn trong tủ, mua từ tuần trước, phết magaret lên chiên lại hơi bị ngon của nó, mỗi tội ăn xong cả nhà đầu tóc quần áo toàn mùi.

Mà thôi bớt cằn nhằn, Friedman (phải, cái thằng cha viết quyển Thế giới phẳng và Oliu Lexus mà trí thức VN cứ tung hô vạn tuế vì nghĩ đó đã là sách khoa học rồi) mới viết bài felieton hay quá – Time to reboot America. Không biết làm cách nào cho lên báo mình được vì tóm ý thì còn gì hay, mà dịch nguyên con thì dính bản quyền, hê hê. Bài mới đây, ai thích luyện tiếng Anh và nâng cao trí tuệ một chút thì đọc http://www.thomaslfriedman.com/ny-times-articles. Thấy cha này cũng giới thiệu đang viết sách mới http://www.thomaslfriedman.com/

À mà wởn dịch 3 paragraphs đầu tiên vậy, hê hê, cũng kiểu narrative kể lại 1 ngày như mình.

Thứ Sáu vừa rồi là một ngày tồi tệ, nhưng cũng vẫn chỉ là một ngày vô cùng bình thường ở nước Mỹ này thôi.

Đầu ngày bắt đầu khá vui vẻ, ở Kau Sai Chau, một hòn đảo ngoài khơi Hong Kong. Tôi đứng trên một mỏm đá nhìn về biển Nam Trung Hoa, nói chuyện với vợ ở Maryland, rõ mồn một, bằng chiếc điện thoại cầm tay của một người bạn, sản xuất tại Trung Quốc. Vài tiếng đồng hồ sau, tôi cất cánh từ sân bay vô cùng hiện đại của Hong Kong, sau khi đi xe lửa cực cao tốc từ trung tâm thành phố tới sân bay, trên đó có hệ thống Internet không dây tốt đến nỗi suốt đường đi tôi thoải mái lướt web bằng laptop.

Hạ cánh xuống sân bay Kennedy sau chuyến cất cánh từ Hong Kong, như tôi đã kể, giống như chuyển từ Jetsons về thời Flinstones (nhân vật hoạt hình sống ở thời đồ đá). Nhà ga đến xấu xí, trần thấp, chật ních, và phải trả 3usd để lấy chiếc xe đẩy hành lý (Trời ạ, sao chúng ta không thể ít ra cũng dành cho những người khách nước ngoài những chiếc xe đẩy hành lý miễn phí giống như các sân bay lớn trên thế giới?). Tôi nhìn xung quanh nhà ga, và nó khiến tôi nhớ đến một nơi tôi từng đến trước đây. Tôi chợt nhớ ra: nó là khu lấy hành lý ở sân bay Kai Tak cũ kỹ của Hong Kong. Sân bay đó đóng cửa từ năm 1998.

Ai thích đọc tiếp mời vô đây http://www.nytimes.com/2008/12/24/opinion/24friedman.html?_r=1

Advertisements

Tags:

4 Responses to “Boxing day”

 1. Chaien Says:

  Thì Boxing Day là ngày… 26 tháng 12, hê hê. Tui hỏng phải công dân Anh, cũng không phải người nghiên cứu văn hóa Anh, chỉ là kiểu ‘bản xứ’ như Defoe lấy tên ông hàng xóm Friday đặt cho anh chàng ‘bản xứ’ giúp việc cho Robinson trên hoang đảo.

  Wởn thì đọc thêm trong này, http://en.wikipedia.org/wiki/Boxing_Day. Hoặc bạn có thể đặt câu hỏi như bình thường trong http://ask.co.uk, ví dụ câu hỏi của bạn đó, What exactly is the Boxing Day? Enjoy yr holoday.

 2. Beast Says:

  hix…narrative của anh bài nào cũng giống bài nào, đầy úp thông tin. Chắc tại nhiều thông tin quá nên em thấy hơi khó đọc. Chưa kể tiếng Anh xen tiếng Việt, tiếng lóng, trích dẫn, link….ặc ặc

  Thế Boxing day chính xác là ngày gì hở anh? Hồi ở Úc em ngô nghê hỏi chúng nó ngày đấm bốc hở tụi bây, bị cười ê mặt. Sau em đoán là ngày người ta cho cái gì đó vào cái hộp 😀 (lười search google nên muốn nghe giải thích từ người bản xứ hơn). Mà New Year holiday về xừ VN ăn tết trước, 2 tuần nữa e lại quay lại.

  Còn Doner Kebab chắc là món tủ của người Thổ rồi, thấy hàng kebab nào cũng do người Thổ bán. 🙂

 3. Hihi Hehe Says:

  Ai chẳng biết nó là món của Thổ, VN bây giờ bán đầy dọc đường và rất khác với ở Đức. Chỉ là muốn so sánh sự khác nhau thôi, ngài Chaien vĩ đại ạ!

 4. BanMaiTỏaHương ® Says:

  A…em có linh cảm trước mọi người như thế nên làm 1 loại link for fun gửi cho 1000 người trong list. lol

  – Món Doner Kebab ở gần nhà em có hai loại bánh kẹp, nhìn cũng giống cái hình HIHI đăng lên.

  Tự dưng thèm chạy về Đồng Khởi, có nhà hàng của bọn Đức “nhợn” để ăn đồ của nó, ngon…mà xa HN quá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: