Cơn mơ trong tuyết

Tự dưng bữa nay có người gửi cho cái review, đọc hơi bị sướng, hê hê. Và được biết trước đó cũng có bài review trên báo Hải Phòng, nhưng chưa rảnh đọc coi viết thế nào. Nhưng người viết cái review này là người rất bận, vậy mà vẫn dành thời gian đọc truyện vớ vẩn đầu tay của mình. Rất đáng trân trọng.

Tiểu thuyết mang đề tựa “Cơn Mơ Trong Tuyết” tình cờ tôi nhận được từ tay một Nghiên cứu sinh ngành Triết và xã hội, thuộc viện Hàn Lâm khoa học Ba Lan, là tác giả, có lẽ là tác phẩm đầu tay!

Nói như thế, không có nghĩa thiếu lão luyện về viết lách, ngược lại, tác phẩm đầu tay đó cho thấy tác giả kinh nghiệm không ngờ về nghiệp vụ, khôn khéo về tâm lý, ngắn gọn về diễn đạt; một tác phẩm chưa đến 150 trang mà đủ khả năng vẽ lên toàn cảnh thân phận của một phụ nữ sau ngày chính sách mở cửa; cuộc sống xô bồ của người Việt trên đất khách, đồng thời hé lộ cho độc giả thấy nếp sinh hoạt bất toàn trong xã hội một thời từng được gò nén bởi XHCN anh em!

Ta cũng không lấy làm lạ khi tác giả đưa lên một cô giáo tên Thủy biết hút thuốc, uống rượu, nhảy nhót, đánh tennis, bơi lội mà hình ảnh một nhà mô phạm dưới cặp mắt của ông bà xưa không thể có, không những thế, tác giả lại cho xuất hiện một chàng Khương quê mùa, tuy từng đi ra xứ người bươn bả, từng thành công trên thương trường, nhưng thô bạo trong tình trường và mất nhân tính trong tình người. Một người rất thực dụng và trần tục như Phú; những người truyền thông miễn phí trong cộng đồng người Việt tô son điểm phấn cho những câu chuyện đời thường biến thành con Khủng Long thời tiền sử. Những tay thương buôn trên đất Ba Lan bộc lộ rõ nét giá trị con người qua đồng tiền; những cán bộ tham ô, những cảnh sát làm tiền không thua các nước kém phát triển; Đó là khung cảnh xã hội và con người.

Điều mà tác giả thành công nhất là nói lên diễn tiến tâm lý, mâu thuẩn nội tại của cô giáo Thủy, một đàng tự biện hộ cho những sai phạm tình cảm rất đời thường của nhu cầu sinh lý, một đàng giữ được lòng thủy chung với mối tình đầu mà Tuấn là thần tượng, cái thần tượng tuyệt vời của Thủy, vẫn không đủ sức giúp cho nàng thoát khỏi những cám dỗ đam mê; nhưng dù sa lầy nhầy nhụa, Thủy vẫn có cái cao thượng và lòng biết ơn. Thủy sẳn lòng tha thứ cho cái tán tận lương tâm của Khương. Nhất là, Sau những bầm dập cuộc đời, những khổ đau tột cùng trên đất khách, đáng ra, Thủy phải đeo bám Tùng như một phao cứu sinh để tình cảm không bị khô cằn sỏi đá, vì Tùng có nhiều điểm giống Tuấn, trẻ hơn Tuấn và dĩ nhiên hơn hẳn những loại đàn ông đi qua đời nàng, một giây phút nào đó, Tùng đã giúp cho Thủy cảm nhận được hạnh phúc thật sự mà từ lâu đã vắng bóng, thế nhưng, sự cao thượng trong Thủy đã giúp nàng can đảm chia tay Tùng để Tùng có một tương lai tươi sáng hơn.

Thật bất ngờ khi đọc đoạn kết, cho người đọc thấy rằng đây không phải là tiểu thuyết hư cấu mà là một câu chuyện được tường thuật, một câu chuyện tường thuật dưới dạng tiểu thuyết hư cấu; Kết quả là Thủy đã gặp lại Tuấn trên bờ biển Địa Trung Hải, tái tạo hạnh phúc; Tùng vững vàng trong sự nghiệp; đời người tuy thoáng chốc mà khổ đau và hạnh phúc luôn quyện vào nhau, kết thúc nhau vẫn là nhân hậu và tình người.

Một tác giả ngoài 30 tuổi, sống tha hương vẫn giữ được tính hồn hậu của người Việt, giàu về tâm lý và nhận xét, chuyển tải được mọi cái đời thường một cách phi thường, đó là nét đẹp của C ơn Mơ Trong Tuyết, được nhà xuất bản Văn Nghệ ấn hành năm 2007.

ad. Vừa xóa 1 friend ra khỏi list, vì lý do đơn giản, là không giúp bạn khi bạn cần, dù chuyện rất nhỏ, theo cách nói của người ấy, sau khi đã hoạnh họe hỏi này hỏi nọ về chi tiết, hi hi. Thế giới bớt 1 người dùng tên mình đi lòe người khác khi có thể. Thế nào thì là bạn nhỉ? Và thế nào là bạn trên blog?

Advertisements

Tags:

7 Responses to “Cơn mơ trong tuyết”

 1. Chaien Says:

  Em đánh vào cái tag conmotrongtuyet là ra tất cả các bài review ngay, nhưng chỉ có mỗi bài của Thái Hòa là đăng trên báo Thanh Niên thôi.

 2. BanMaiTỏaHương ® Says:

  Có lúc đọc truyện này của anh thấy lòng đau nhói, sau đó lại được vui vì câu chuyện kết thúc có hậu. Bài bình luận này chưa diễn tả hết tâm lý của người đọc. Bạn Chi cho đường link đi nào.

 3. Con Đường Nhỏ Says:

  Cái bài của em viết về cuốn sách “Cơn mơ trong tuyết” hay hơn cái này.
  Phân tích sâu hơn.
  he he he

 4. Hihi Hehe Says:

  Đúng la đọc nghe sướng thật!

 5. BanMaiTỏaHương ® Says:

  Có lần anh bảo em viết truyện “Yêu Chồng” giỏi thực hành nhưng cũng chưa chắc viết giỏi nên làm thế nào đọc cô giáo Thuỷ của anh để học hỏi đây?

 6. Malibu Says:

  thế bao giờ thì in Cô giáo Thảo? hí hí

 7. Chaien Says:

  Mot nu doc gia:

  Những đoạn miêu tả về cuộc sống của nhân vật Thủy trong chợ VN ở Balan ấy mà, em cảm nhận được vị cay đắng sau từng con chữ. Nếu ai chưa từng nếm trải, chắc chắn sẽ ko bao giờ viết được như vậy… Em thán phục anh đã phân tích tâm lý nhân vật thật tuyệt vời. Dường như ở 1 khía cạnh nào đó, em cũng thấy có Thủy ở trong em, thấy có hình ảnh những nhân vật “giàu mới nổi, khối tiền” đầy rẫy ngoài xã hội… Khái quát nhân vật được như vậy là anh viết chắc tay lắm rồi. Nhưng thôi, việc khen anh thì để cho các nhà phê bình văn học làm. Em mà có khen anh cả ngày thì anh cũng đâu có effect gì. Hy vọng sẽ sớm được đọc tác phẩm mới của anh!

  Co giao Thuy da in va ban o Ba Lan tu lau roi – 1995.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: