Social Psychology

Hôm qua nói chơi với một blogger về social psychology, không ngờ khiến người ta lo lắng vì hỏng hiểu cái chữ này, sợ con mình có vấn đề gì. Sau một hồi giải thích thấy không yên tâm cho nên trên đường về ghé qua thư viện lấy quyển sách giáo khoa về trích dẫn vài nội dung để giới thiệu vậy. Nếu so với phân tâm học của Freud thì môn này cũng rất hay, có thể coi là bổ sung hoặc hay hơn cũng được. Vì phân tâm học (psycho-analysis) phân tích cá nhân để giúp cho chính cá nhân đó, còn tâm lý xã hội thì phân tích cá nhân để giúp cho cả một quần thể xã hội.

Nói chung là Wiki ở đây http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%A2m_l%C3%BD_x%C3%A3_h%E1%BB%99i

Nôm na có thể hiểu giống như ông bà ta có câu ‘về nhà hỏi trẻ’, tức là thông qua interview với 1 đứa trẻ chúng ta có thể xây dựng (reconstruction) cả một bức tranh sinh động giống y như thiệt cuộc sống, sinh hoạt, tâm tư nguyện vọng, suy nghĩ, quan điểm chính trị, các kiểu v.v. của một gia đình. Nói chuyện với 1 lớp học (pilot research) chúng ta có thể xác định được nhiều vấn đề của một địa phương cỡ tổ dân phố hoặc một phần của phường, nếu ở quê là cả một xã, từ nghiên cứu tiếp thị sản phẩm (quản trị kinh doanh) cho đến lên kế hoạch giúp phát triển (kinh tế, chính trị, xã hội – cái mà các cụ lãnh đạo hay gọi là trồng cây gì? – thuốc phiện, nuôi con gì? – cave, hay đâu là thế mạnh, nội lực kinh tế của đất nước, hê hê) hay nếu ở xã hội phương Tây là ra chính sách tranh cử hoặc quản lý cộng đồng, đất nước.

Mà thôi lười rồi, mắt mở hết lên, sáng mai phải đi làm sớm rồi. Bà con một ngày vui vẻ, nhớ đừng quên nghiên cứu tâm lý xã hội nhé, hi hi. Nói đùa chứ làm thiệt được đó, bạn là phụ nữ, có con nên nghỉ ở nhà, có thể biết sơ phương pháp này để ghi chép lại, rồi viết 1 luận án bảo vệ thạc sĩ ngành tâm lý hoặc nhân học, xã hội học đều ok, hoặc nếu lười thì cũng để đó vài năm sau có thể dùng để định hướng phát triển năng khiếu cho con mình. Vì nhìn lại bài trong Wiki của tui coi, tư duy (trình độ) và tương tác (style, class) của mỗi con người chịu ảnh hưởng đồng thời của quá trình nhận thức (cái này là tự nó có là thần đồng hay không – chúng ta khó can thiệp) và hoạt động xã hội (cái này chúng ta có thể làm được, nói chuyện với trẻ như thế nào, cho nó sống trong môi trường ra làm sao v.v.). Nói nãy giờ có ai hiểu không ta, hay pà con bỏ chạy hết trơn rùi? hê hê, hôm nay có một cái lecture ở BBC College of Journalism (đúng vậy, tờ báo có/tức là trường đại học luôn, coi đây http://www.bbc.co.uk/pressoffice/pressreleases/stories/2006/02_february/23/ma…, bữa nào rảnh tui sẽ nói thêm về cái vụ này, mà hồi trước có nói sơ về chuyện McDonald không chỉ là mạng nhà hàng mà bây giờ còn là trường trung cấp dạy nghề nữa) hơi bị hay, nhắc tới một cái thống kê của dân đọc báo là 3/4 không hề đọc gì trên tờ báo, và tệ hơn nữa, 1/4 còn lại chỉ đọc câu đầu tiên, rồi theo lộ trình chữ F đọc loáng thoáng các phần còn lại. Câu này là câu cuối cùng, đúng cái đuôi của chữ F, nên chắc chắn có người đọc, hi hi.

Advertisements

Tags:

One Response to “Social Psychology”

  1. NgocLan Says:

    Dạ, em muốn comment là em đã đọc từ chữ đầu đến chữ cuối và đoạn giữa đọc y như lúc anh đang viết “lười rồi, mắt mở hết lên” 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: