Thế giới khủng hoảng, và thời cơ cho Việt Nam

Chiều ra thư viện phường (Putney) mượn 11 quyển đa số là non-fiction về đọc (tất nhiên là người trực không có gì ngạc nhiên vì người ta mượn 5-10 quyển là bình thường, số sách max được mượn 1 lần là 20 quyển), cầm quyển giới thiệu VN của Rough quá trời dấu mượn mà tự nhiên nghĩ tới Vn.

Tại trước đó thì thấy headlines 20.000 jobs sẽ mất ở Anh (cộng thêm vài ngàn hay hàng chục ngàn khác đã đứt từ sau Lehman Brothers). Vậy nối kết 2 chuyện lại bạn sẽ có điều gì? Tất nhiên nói theo ngôn ngữ thị trường cạnh tranh tự do thì thiệt hại của người này sẽ là lợi ích của người khác, tiền không tự nhiên sinh ra hay tự nhiên mất đi mà sẽ chạy từ túi người này qua người kia.

Như vầy nhé. Tự nhiên thế giới thải hồi ra hàng chục, nếu không nói hàng trăm hay hàng ngàn ngàn nhân viên có skills và quen với thu nhập cao hàng chục ngàn đến cả trăm ngàn usd một năm. Nếu chỉ cần vài ngàn người trong số đó đổ về một tỉnh của Vn, dùng vài chục ngàn usd còn lại của mình để mở một doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì bộ mặt của tỉnh chắc chắn sẽ thay đổi chỉ sau 12 tháng mà thôi. Họ thuê nhà sẽ tạo thu nhập cho người có nhà cho thuê, họ mua nhà sẽ tạo nguồn cung cho thị trường đang bế tắc, họ sống sẽ tạo nguồn thuế cho tỉnh và vô số hoạt động kinh doanh khác…

Vấn đề là các tỉnh của Vn làm sao câu được họ về?

Về sơ lược, các tỉnh cần phải tạo một cv cho họ biết là khi đến đó mỗi ngày sẽ tốn bao nhiêu tiền để thuê internet, để ăn cơm, để thuê nhà, thuê người dọn dẹp, tình phí (tất nhiên rồi, hê hê, thất nghiệp kéo theo ly dị mà, business mới cũng thường là cuộc sống mới và gia đình mới), luật lệ ra sao, một số case làm ví dụ, nơi liên lạc khi cần, một nơi để họ có thể ghé, một quán cà phê để trao đổi với những người cùng cảnh ngộ hoặc chỉ đơn giản là tán phét. Tiếp theo đó là chiến lược tiếp thị, làm sao đưa được những thông tin đó đến được với ‘con cá’ mình định câu. Ai seriously nghĩ tới project này thì tui sẵn sàng dành ra 60′ để giúp nhé, coi như làm từ thiện cho tổ quốc, hê hê. Tạm vậy, đi ăn cơm và coi VNIdol trên Nối Kết đã, chút wởn sẽ đọc rồi sửa lại sau.

ad 17Nov. Thư viện phường tui là Putney, thuộc hệ thống thư viện quận/tỉnh Wandsworth, ai quan tâm có thể vô đây coi http://www.wandsworth.gov.uk/Home/LeisureandTourism/Libraries/default.htm. Trên mạng bạn có thể tìm sách coi nằm ở chỗ nào, book trước để người ta bỏ riêng ra cho mình, rảnh (trong vòng 2 tuần) thì ghé lấy. Nếu không có thì có thể coi nó nằm ở thư viện nào khác trong quận, hoặc quận khác, có thể tới đó đọc, hoặc book để người ta gửi về đây, thường là miễn phí, còn sách từ thư viện quốc gia cũng có thể mượn theo qui chế này nhưng gửi về thì tốn tiền bưu điện khoảng 1-2 bảng gì đó. Hệ thống thư viện của quận tui coi vậy chứ còn hơi kém, bên Tower Hamlet không chỉ nhiều sách chuyên ngành hơn mà còn xây dựng, kiến trúc, thiết kế các kiểu đẹp hơn nhiều http://www.ideastore.co.uk/ nhìn đây, choáng chưa. Lý thuyết cộng đồng cho rằng đầu tư vào thư viện của một địa phương chính là đầu tư vào phát triển của địa phương đó (tất nhiên phải biết cách đầu tư, ngắn hạn dài hạn, khoanh vùng, chủ lực… ai cần tui sẵn sàng giúp cho vài phút kiến thức cơ bản, tại tui cũng chỉ biết nhiêu đó), và ngay cả chuyện mất sách đối với họ cũng là điều tốt vì ít nhứt có người đánh giá cao cái kiến thức trong quyển sách đó (nhưng chắc họ chưa tính có thời giá giấy vụn ở Vn mắc hơn nhiều so với giá trị kiến thức bên trong, hê hê). Thư viện ở đây nói chung phục vụ rất nhiều loại độc giả, các chị nội trợ mượn tiểu thuyết để đọc – có những người hợp các bà mê truyện tình cảm xã hội đi mua mỗi tháng 40 quyển, nên mượn được sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền – thời gian cho mượn mỗi làn là 3 tuần nhưng nếu không có ai đăng ký có thể tới thư viện gia hạn hoặc trên máy tính. Ngoài ra có sách tham khảo đủ mọi lãnh vực cơ bản, sách du lịch, và các chuyên ngành thì tùy thuộc vào nhu cầu, chiến lược và cơ cấu trường học trên địa bàn, và cả người thủ thư có quyền mua sách nữa. Ví dụ thư viện Putney có một hệ thống sách nhạc rất đầy đủ, có cả những quyển nhạc cổ điển mà sv nhạc viện tp.HCM phải ngất khi nhìn thấy. Đồng thời các ngăn sách về sáng tác các kiểu, hội họa và xã hội-chính trị học thì đúng là bản thân tui phải té xỉu. Việc tui quyết định ở khu này rất nhiều ảnh hưởng là do cái thư viện Putney.

À chiều nay trên đường về đọc báo thấy con số công việc bị mất ở Anh sẽ là 320.000 nhé (theo Lite, còn Eveningstandard cũng nói ít nhứt là 50.000 trong đợt này), chủ yếu là trong 2 ngành ngân hàng và xây dựng. Còn Citigroups của Mỹ nghe đâu cũng thêm vài chục ngàn nữa, cho chết mẹ tụi mày đi, can tội thu của tui mấy ngàn usd hồi còn cấm vận, có người chuyển cho tui sao đó đi ngang qua đây bị tắc luôn, tiên sư bọn Mỹ, đáng đời, hê hê, nhìn quanh hỏng biết có đụng chạm ai không đây.

Advertisements

Tags:

4 Responses to “Thế giới khủng hoảng, và thời cơ cho Việt Nam”

 1. Hiep Tran Says:

  hic, răng mà anh nghĩ được chuyện chiêu mộ này thế 😐 siêu quá

 2. Nhocmap_in love Says:

  Thích entry này, cho về miền Tây thì hay nhỉ! BTW, Sài Gòn và Hà Nội thế nào cũng đón được một số con cá tự đánh hơi tìm đến. Anh Chaien phân tích nghe lọt lỗ tai dễ sợ luôn.

 3. Ống kính Cuộc Sống Says:

  đọc thêm phần này nữa ru`i bị choáng…hix….thấy tủi thân kinh dị cho cái thư viện của đại học KHXH&NV TPHCM của em (đại học đầu ngành ở miền Nam về Khoa học xã hội )…Sách quý là các cô thủ thư ứ cho mượn luôn ấy chứ. Sách quý là để chưng mà!hix…

 4. Ống kính Cuộc Sống Says:

  trời ơi, sao được mượn nhi`u zậy anh? Ở chỗ em chỉ được mượn 2 quyển/lần thui 😦

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: