Casual and Formal

Là 2 chữ tiếng Anh dùng để chỉ cách mặc quần áo, một kiểu là thoải mái, kiểu kia tiếng Việt có thể coi là lịch sự. Nhưng thực sự hai khái niệm này cũng rất khó chuyển dịch sang tiếng Việt, hay định nghĩa trong tiếng Anh, vì vi dụ có 1 thời người ta cười mấy anh TQ hay mặc vét đi giầy thể thao trắng, bây giờ tui thấy mỗi ngày đi làm quí chị em bên city (làm ngân hàng, giàu và lịch sự phải biết, thêm qui định ăn mặc formal nữa) mặc vét đi giày thể thao đen.

Tự nhiên bữa nay rách việc đọc vụ em Bon Jour (viết đúng không nhỉ, hê hê) Vn bị paparrazzi tóm ngoài sân bay http://blog.360.yahoo.com/blog-lXYq7SE5bqmSNlE82qzXzHUmApw-?cq=1&p=25193#comments, và chị Ái Vân http://ngoisao.net/News/Hau-truong/2008/11/3B9C73BC/ phơi cái mặt chỉnh sửa và đầy dấu ấn tuổi già ra cho pà con bình phẩm tui mới nhàn cư vi bất thiện ngồi luyện tay và luyện não cho khỏi xơ cứng với cái vụ này.

Đầy tiên là chuyện sân bay. Tới một sân bay trung chuyển (transit) có nhiều người Việt bay về VN chắc chắn bạn sẽ nhận ra đúng tới 90% ai về từ Đông Âu, ai từ Tây Âu (10% sai vì có những bọn nửa nạc nửa mỡ như tui) thông qua cách ăn mặc. Dân Đông Âu đi máy bay là mặc vét viếc chỉnh tề, trước hết là để mấy thằng biên phòng hải quan cho qua cho dễ, thứ nữa là về tới Vn ra cửa máy bay là gặp cả làng cả xóm rồi, cho nó oai phong lẫm liệt một lần đi nước ngoài về. Cũng có thể giải thích là do Đông Âu đa số là người miền Bắc cho nên trọng ăn mặc lắm, có thể suy ngược nữa là họ ảnh hưởng của Pháp – lúc nào cũng chỉnh tề (xưa thôi, nay chuyển dần sang casual rồi, sẽ nói tiếp sau). Dân miền Nam thì lòa xòa, chất hơn là vỏ ngoài – cũng là 1 cách giải thích, hay dân vượt biên gốc quê, không biết mặc thế nào cho lịch sự như dân thành phố – cũng là 1 cách giải thích khác. Bạn muốn thanh minh thanh nga thì cũng có thể giải thích là vì dân Tây Âu về VN nhiều, có kinh nghiệm đi máy bay là phải mặc sao cho thoáng mát xuề xòa mới chịu nổi 16-20 tiếng ngồi trên máy bay. Nói chung giải thích kiểu gì thì hiện tượng vẫn là khi đi máy bay từ nước ngoài về có thể nhận ra ngay ai từ Đông Âu và ai từ Tây Âu. (Có thể quan sát ở cửa nhập cảnh Nội Bài và TSN – cũng 2 kiểu mặc đồ khác nhau vậy)

Như vậy tức là đã có hiện tượng và 1 cái gọi là expectation nhất định trong xã hội, mà ai làm khác sẽ gặp rắc rối to, ví dụ 1 anh mặc áo ‘ba lỗ’ – mốt một thời ở bên Tây – vào cửa hàng ở Tràng Tiền bị bảo vệ đánh cho một trận vì cho là mặc không lịch sự (áo may ô?). Bạn tưởng tượng một chị Vn mặc bà ba cách tân may sát người (hơi bị đẹp của nó, hê hê, đẹp hơn áo dài luôn) ra đường hoặc đi dạ tiệc bên Tây sẽ ra sao, hê hê, người ta tưởng là mặc đồ ngủ ra đường, hi hi. Như vậy, cả đám phóng viên Vn expect là người ở Tây về phải mặc đồ và trang điểm sao đó, ca sĩ người mẫu ra đường nghèo thấy mụ nội cũng phải thuê chiếc xe hơi đi cho sang (hay như em hoa hậu Mai Phương Thúy trang điểm đồ cưới ở HN rồi mang nguyên bộ lên máy bay vào SG luôn), hi hi, không biết người ta casual như thế nào và người ta chỉ là người mẫu – ca sĩ trên sân khấu, cho nên kéo cả đám ra sân bay đón. Ngây thơ như em Bon jour thì để nguyên cho tóm, còn kinh nghiệm như cô gì gì qua Vn để vận động đội nón bảo hiểm rồi chạy về Sing kiếm cái quốc tịch thì cho pv nghỉ khỏe luôn, đỡ phải trang điểm và ngồi mệt mỏi trên máy bay.

Mà thôi, lười rồi, hết hứng rồi, hihi. Đi nướng bánh mì ăn với nutella đây.

Advertisements

4 Responses to “Casual and Formal”

 1. Nhocmap_in love Says:

  Anh 2, Bonjour không có cách khoảng. Cô quảng cáo cho mũ BH là cựu hoa hậu Mã Lai- Dương Tử Quỳnh. Còn cô kiếm quốc tịch Sin là Củng Lợi. Công nhận là NM nhiều chiện thiệt! BTW, ước gì có người mời đi xem cô nàng Bonjour hát (dreaming 270USD lận đó).

 2. Chaien Says:

  Hê hê, vậy chắc già và lạc hậu rồi, lần này anh bay thẳng từ London về HN, em ra sân bay đón anh để xem có người mặc vest nhé, hê hê, mới mua xong, nhưng buồn là bên này không có vest mùa thu kiểu đông Âu (lần nào mặc về HN cũng bị mấy đứa em họ trấn lột luôn, có năm là ông chú, hê hê)

 3. 2Ti Says:

  Có thể nhận định phân biệt dân Đông Âu và Tây Âu về nhà qua cách ăn mặc của anh là đúng thì cũng lạc hậu rùi. Lâu lắm, em không đón ai về VN mà mặc vét nữa 🙂

 4. 2Ti Says:

  Hơ, theo như nhận định trên, anh là dân từ Tây Âu thì phải mặc đồ “thoáng mát, xuề xoà” chớ. Cơ mừ, nếu về HN thì anh mặc gì em cũng đón mà. Ke ke ke…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: