Hậu Talawas

Sẽ là gì đây?

Nhị Linh nói là sự kết thúc hợp lý – tất yếu? (happy?/logical?/rational ending), TBT Phạm Thị Hoài nói là một quá trình nhìn lại (nghe giống giống một cái project phD, lập ra forum cho bà con tha hồ bàn cãi, từ giờ tới 15.3 đủ thời giờ làm mấy cái final analysis, viết chương kết luận và bảo vệ luận văn), còn nhìn từ góc độ quan hệ xã hội thì tức là cộng đồng tri thức Vn thiếu thành phần quan trọng nhất – tờ báo (mời đọc lại bài trước nào đó của tui, tờ báo là điều kiện cần để có cộng đồng) cho nên tự động tan ra (và đi theo sự chỉ đạo của Đảng, hê hê, giống hệt như lịch sử lặp lại từ Nhân Văn Giai Phẩm), và Đảng ta 1 – sĩ phu Bắc Hà 0. Ai muốn phân tích archive talawas để làm luận văn MA không tui chỉ mánh cho – ít nhứt phải làm được 10-20 cái MA từ kho dữ liệu này, nếu không nói là nhiều hơn, luận văn PhD có thể được 2-3 cái.

Quay lại chuyện ní nuận. Bạn có thể lập luận rằng blog và Internet, forum có thể thay thế nhu cầu trao đổi. Vâng đúng vậy, trao đổi ở đâu cũng được nhưng trong cầu tiêu khác với ngoài đình làng (mời coi tranh luận của tui với em Sất). Cầu tiêu ở đâu cũng có, còn đình làng tạo ra bản sắc làng xã, cái đình làng Talawas tạo ra bản sắc cho tri thức Vn bất kể TBT của nó có phải tri thức hay không – đó là sự thắng thế của vật chất đối với tinh thần, sự quyết định của duy vật trước duy tâm, đúng như Mác ta đã dạy, hê hê. Bữa nay thêm chữ ta hơi bị nhiều. Tiếng Việt ta (hê hê lại ta) có cái chữ ta hơi bị hay của nó.

ad 5Nov Một tờ báo có chức năng liên kết cộng đồng khác với một tờ báo có chức năng cách mạng – hệ thống báo do phân viện báo chí ở trường Đảng xây dựng. Một tờ báo có thể cùng mang hai chức năng, nhưng các báo gọi là cộng đồng nhứt ở SG – nối tiếp truyền thống báo thương mại và báo mò mẫm trước 1975 – cũng chưa thể coi là cộng đồng vì chứa quá ít giá trị này. Nhưng cũng nên khuyến khích Sài Gòn Tiếp Thị vì coi bộ đang tìm tòi theo hướng này, có thể nhờ Huy Đức? trao đổi với bác Đỗ Quý Toàn và các sáng lập viên gạo cội của Người Việt – tờ báo cộng đồng đúng nghĩa – xây dựng từ triết lý hướng đạo sinh. Nhưng SGTT chỉ móc nối cộng đồng doanh nhân ở SG mà chưa có tờ nào liên kết chẳng hạn như cộng đồng sinh viên. Nói tới đây thì nghĩ tới Dân Trí – cũng mạnh, nhưng vẫn theo xu hướng báo cách mạng. Cần phải hiểu báo cách mạng là tuyên truyền cho Đảng hoặc ngược lại – chống đảng, vì chủ trương làm cách mạng – revolution – đừng hiểu theo nghĩa thường nhé, hiểu theo nghĩa của Darwin. Mà sao dạo này tự nhiên tui che chắn nhiều dữ ta, chắc bắt đầu già rồi, chứ hồi trước cứ nói, thằng nghe hiểu sai thì kệ mẹ nó, hê hê, nhất là bọn Mít Đặc PhD các kiểu trong Tathy.

Nếu bạn là nhà báo thì đây là câu hỏi tui đặt ra, bạn thấy mình là nhà báo cách mạng – đấu tranh cho một hệ tư tưởng hay nhóm người, cá nhân nào đó, hay bạn là nhà báo cộng đồng – làm nhiệm vụ thằng Mõ – đúng kiểu bản sắc Vn – chuyển tin cho mọi thành viên? Tất nhiên là còn nhiều kiểu làm báo khác, chẳng hạn như báo để tự đánh bóng và bán hàng, hê hê, ví dụ bản tin Mai Linh, tạp chí đọc trên máy bay… mà tớ lười rồi.

Quay lại vụ Talawas đóng cửa, khi mất cái đình để ngồi tán dóc, các tri thức XHCN – homo sovieticus sẽ tập trung vào công việc phụng sự cho Bác và Đảng nhiều hơn, tức là cho Nhân Dân, hê hê, nhưng cũng có thể họ sẽ bị bác Lincoln trên mấy đồng USD hay các kiểu bác Euro, Bảng, Yên lôi kéo vào các trung tâm văn hóa Pháp, Đức, Đan Mạch, JICA, nước ngoài các kiểu, văn nghệ sĩ lại đi phục vụ bọn phản động nước ngoài hay tệ hơn là bọn tư bản xấu xa kẻ thù của cuộc cách mạng vô sản thì chết bỏ mẹ. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/culture/story/2008/11/081105_nhuhuy.shtml Coi đây http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=14628&rb=0202 và đây thì biết. ‘Chúng nó’ lợi dụng cái narrative để làm chuyện đéo gì đây? Hê hê, cảnh giác diễn biến hậu hòa bình hay hậu diễn biến hòa bình tí nhỉ, ha ha.

Advertisements

Tags:

3 Responses to “Hậu Talawas”

  1. Nhocmap_in love Says:

    Póc tem bài Chaien nhí nhảnh.

  2. Nhocmap_in love Says:

    Talawas, giờ ta mới vào được, kể ra ta cũng đang học đòi làm “Trí thức” sao!? Con đường còn dài lắm và xa lắm. Cám ơn đường link, rất hữu ích và có thể vào mà khg bị firewall. Cheers.

  3. Ống kính Cuộc Sống Says:

    em hông thik talwas đóng cửa. Em cần nơi để học tập thẳng thắn. Em đọc báo mỗi ngày nhưng mỏi mệt ngồi đếm thông tin bị bóp nặn… hờ….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: