Dân tộc không có tên

Các tiểu vương quốc Ả-rập có thể coi là ca khá đặc biệt, khi chưa nói tới bản sắc thì ngay cả khái niệm dân tộc của quốc gia này cũng không có cái tên nào để gọi hết, tới nỗi quốc vương phải lấy năm nay là năm của bản sắc dân tộc.

http://www.gulfnews.com/opinion/columns/nation/10255649.html “Suốt chín tháng nghe người ta cứ nói về bản sắc dân tộc, nhưng chả ai giải thích bản sắc dân tộc là gì”. hê hê, nghe hơi giống Vn nhỉ, nhưng ít nhất dân tộc Vn còn được gọi là dân tộc Việt, dân tộc Kinh, hay dân tộc Việt Nam còn UAE thì không biết gọi là gì, so sánh với dân USA ít nhứt còn chiếm chữ America để gọi tên mình.

Nhưng có lẽ cũng cần nhắc là phải phân biệt giữa bản sắc (thực sự – có tồn tại không nhỉ? hê hê) và bản sắc chính trị hóa/tính. Chính trị có thể lấy bất cứ điều gì ra làm chiến trường, từ câu chữ (political correctness), giới tính (nam nữ, homosexual), tuổi tác, bệnh hay không bệnh… miễn sao đạt được đa số, và tất nhiên không từ bỏ bản sắc rồi. Ví dụ trước đây qua Thái Lan bạn mặc áo Vàng sẽ được người dân có thiện cảm, nhưng bây giờ coi chừng sẽ bị 40.000 người mặc áo Đỏ của Thaksin ném đá chết bây giờ http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2008/11/081102_thaksin_ral… mà thực ra những người ủng hộ vua cũng dần có xu thế chuyển sang áo Hồng rồi. Vậy quần áo là chính trị, màu sắc là chính trị, hắt hơi sổ mũi cũng có thể là chính trị, nước ngập HN cũng có thể là chính trị. Bao nhiêu vấn đề xảy ra ở Vn, mà xã hội vẫn bình ổn, chứng tỏ người Việt quá kém về chính trị (hi hi, đừng kết tội tui chính trị – phản động nha, hê hê), mà chính trị đa số là do trí thức (không phải tri thức như tui a-politics) hoạt động, cho nên suy ra trí thức Việt Nam bị bất lực (về chính trị – chứ sex siếc thì coi bộ vẫn còn đầy đường lắm), lập luận như vậy có logic không nhỉ, hi hi.

Wởn wởn ngồi tính hóa ra tui cũng làm được tới 16 (nhưng David Koh tự nhiên bị mấy thằng ngu xóa đi nên còn 15) items cho Wikipedia tiếng Việt rồi, hóa ra mình cũng giỏi ghê ta, chủ yếu là tự soạn cho nó Việt hóa, hơn là dịch từ bản gốc nào đó ra, dù tất nhiên cũng có tham khảo các bản gốc và những tài liệu có liên quan.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Florian_Znaniecki

http://vi.wikipedia.org/wiki/Alasdair_MacIntyre

http://vi.wikipedia.org/wiki/Amin_Maalouf

http://vi.wikipedia.org/wiki/Amitai_Etzioni

http://vi.wikipedia.org/wiki/Anthony_Giddens

http://vi.wikipedia.org/wiki/Edmund_Malesky

http://vi.wikipedia.org/wiki/Eric_Hobsbawm

http://vi.wikipedia.org/wiki/Jerzy_Szacki

http://vi.wikipedia.org/wiki/Michael_Sandel

http://vi.wikipedia.org/wiki/Liah_Greenfeld

http://vi.wikipedia.org/wiki/Michael_Walzer

http://vi.wikipedia.org/wiki/Neil_Jamieson

http://vi.wikipedia.org/wiki/Robert_Putnam

http://vi.wikipedia.org/wiki/Stuart_Hall_%28nh%C3%A0_x%C3%A3_h%E1%BB%99i_h%E1…

http://vi.wikipedia.org/wiki/Thomas_Eriksen

Nhìn lại thì thấy tui cũng hơi bị giỏi, hê hê, hỏng biết sau này có được mời soạn quyển kiểu như là encyclopedia về triết học xã hội học gì gì đó tiếng Việt không nhỉ, hi hi, hay với người Việt Wikipedia là nguồn trích dẫn đáng nể lắm rồi? Thực ra nếu trong điều kiện mặt bằng tri thức còn kém thì như vậy đã là tốt lắm rồi, chứ không người bình thường và ngay cả sinh viên lẫn cử nhân học trong nước đọc talawas hay dũng lạc sẽ vỡ tung đầu vì chả hiểu gì. Mà cũng hơi băn khoăn, có bao nhiêu người Việt học để thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu và có bao nhiêu người Việt học để mơ làm quan?

Advertisements

Tags:

4 Responses to “Dân tộc không có tên”

 1. Chaien Says:

  Hê hê, mũi sắp bự bằng trái cà chua rồi, tui sướng được người khác khen lắm, hi hi, dễ bị dụ nhể. Nhưng mà còn danh hiệu nào khác khác chút không, chứ Biết Tuốt thì tui đã được tụi Mít Đặc Tathy Xa Me tặng cho hồi lâu rồi, bên cạnh 1 cái là Giáo sư trinh học, cái kia là Vĩ nhân tỉnh lẻ (bây giờ là cái gì cũng chưa coi lại nữa). Thiệt ra thì bây giờ tui bắt đầu già rồi, đọc sách và tiêu hóa không còn được nhanh và nhiều như hồi chưa bị mất dạy, có mấy quyển sách hồi đó chưa đọc hết, giờ vẫn bám bụi trên kệ không hấp thụ nổi nữa rồi. Tuy nhiên, tui nghĩ rằng nhà khoa học thực sự (tri thức đúng nghĩa) cần phải nắm đủ mọi ngành và cứ từ từ nâng dần hiểu biết của mình lên, mà tui đang là lưu manh giả danh trí thức cho nên phải đọc nhiều mới bíp được thiên hạ, hê hê.

 2. Nhocmap_in love Says:

  Hiện tượng thời tiết trước khi diễn ra sóng thần bên Thái Lan được tả lại như thế này: biển đẹp, xanh và êm dịu một cách kỳ lạ…

  Cục cưng của em: người giỏi sẽ có người giỏi hơn! Tuy nhiên anh bao giờ cũng là số 1 đối với Nhóc Mập xx

 3. Hihi Hehe Says:

  1. Về bản sắc dân tộc VN là gì đang đợi anh Chaien biết tuốt định nghĩa.
  2. Đồng ý với ” suy ra trí thức Việt Nam bị bất lực (về chính trị)” (còn về sex tui hổng dám doán mò).
  3. Đồng ý là anh Chaien ” hơi bị giỏi” và theo cách dùng cụm từ này hiện nay có nghĩa là rất giỏi.
  4. Túm lại anh Chaien xứng đáng nhận danh hiệu Anh Chaien biết tuốt. Ngưỡng mộ ghia ta!
  5. Còn điều anh Chaien biết tuốt băn khoăn sao không để mọi người vote nhỉ! Tui xin vote cho việc học để thỏa mãn nhu cầu hiểu biết( hay tính tò mò), vì dân thì đông chứ quan được mấy mà bon chen cho mệt!

 4. Hihi Hehe Says:

  Vậy thì goi là anh Chaien tốt bụng nha.Vì biết tuốt lại tốt bụng nên ai hỏi gì cũng trả lời cặn kẽ, ưng không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: