Nữ nhân thiên thượng

Cái phim này coi on and off hoài, có 1 thời say mê không hiểu tại sao, rồi dài dòng quá và người ta load chưa đủ nên off, rồi lại coi lại và khám phá thấy vấn đề mới – thấy cái concept và cái theme nằm bên trong, rồi lại dài dòng quá nên chán và off, và rồi thỉnh thoảng lại ráng coi. Bà con nào có thời gian thì nên coi cho vui. Nói chung bộ phim rất là Vn, coi mà có thể suy ngẫm lại xã hội Vn. http://70.85.2.50/~noiket/view.php?id=110136&category=4&part=93#watch

Về mặt chiều sâu nó hơn hẳn các phim cổ trang Hàn quốc khác, cũng hơn hẳn mấy cái triết lý ứng dụng cuộc sống của Kim Dung, vì nó xây dựng lại cả một xã hội Đại Hàn một thời biến đổi, có thể coi như thời Lê Lý Trần của Vn. Coi phim cứ như nhìn thấy lịch sử Vn, và mơ ước một ngày sẽ có người làm được bộ phim như vậy. Nếu tui không làm nổi sẽ sẵn sàng đóng góp với ai làm được. Thiệt đó.

http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=1153 Bài viết mấy bữa trước của tui đây, bữa đó chưa coi, đọc Tạ Chí Đại Trường nhớ lại, cho nên coi. Bữa nay thì coi và thấy thêm ý mới. Triều đình là một cuộc chiến đấu chuyển từ Mandala (khái niệm nói về mối quan hệ gia đình được dùng trong chính trị nội bộ và đối ngoại) sang thành Confucianism. Thiệt ra triều Lê Lý Trần của VN thì từ Buddhism sang Confucianism nhiều hơn, nhưng yếu tố Mandala bản địa cũng có sẵn. Trong phim này thì yếu tố Buddhism bị dập tắt – bỏ hoang từ trước rồi. Cũng có thể do đạo diễn – nhóm biên kịch muốn lấy kinship làm nền để dễ thu hút cả gia đình ngồi xem phim hơn – khả năng bán quảng cáo lớn nhờ thị trường rộng, nhưng thực ra đây cũng là yếu tố đáng cân nhắc. Ví dụ coi ‘vương triều’ CHXHCNVN đi, các mối quan hệ đầu tiên rất mang dáng dấp Mandala có phải không, chủ tịch nước là chú Sáu, thủ tướng là anh Ba, thái thượng hoàng vừa mất cũng là bác Sáu, cần mua bán gì thì gặp các hậu cung và cần phải chú ý họ hàng của họ đang ngồi ở các tổng bộ. Như vậy quá trình chuyển đổi trong một triều đại cũng giống như đem một luồng tư tưởng mới vào hệ thống mandala, hay câu chuyện của những người trí thức (nho sĩ trong phim) đem luồng tư tưởng mới về nước – về VN cũng sẽ phải biết sống làm sao trong mối quan hệ kinship/mandala để khỏi bị giết hay phải rời khỏi cung như cái gì Nam quên mẹ nó tên rồi và đến lượt Ba Lăng Quân… Đúng là bộ phim cho tất cả mọi thành viên trong gia đình, từ osin thất học cho đến vị giáo sư khả ố đáng kính đã quá tuổi về hưu, hi hi.

Thêm một chú ý từ góc độ làm phim, phim này mạnh về thoại – có lẽ do Hàn quốc vốn giỏi về kịch truyền thanh, như tui từng vào thăm người bạn ở KBS, còn lại đa số là cảnh chào và đi lại, không cần diễn xuất thể hình nhiều. Nhưng diễn viên rất mạnh về diễn mặt theo kiểu diễn hỉ nộ ái ố của Kinh kịch TQ.

Chuyện nọ xọ chuyện kia http://www.viet-studies.info/THDung/NguyenThiNgocHai_THD.htm bài phỏng vấn hay – không phải người trả lời – anh Dũng nói chuyện dở òm, không phải nói tiếng Việt dở, mà là rao hàng dở quá, lộ hết cái hèn của kẻ sĩ ra ngoài, chán, nhưng mà nhờ vậy mà mới nhìn thấy tài năng của người hỏi – tự nhiên tò mò muốn biết Ngọc Hải là ai, hi hi, hôm bữa bài pv Võ Đắc Danh cũng hay, nhưng vì người trả lời nói hay quá cho nên khuất mất gương mặt của người hỏi.

http://blog.360.yahoo.com/blog-_Q78P6g5br89WVUa77qC3PG4?p=6033#comments Còn đây là bài mới của Huy Đức. Tui cũng phân tích kiểu kiểu như vậy nhưng có một số người coi bộ không chịu nghe, để coi sau bài này thì họ sẽ nghĩ như thế nào, hi hi, bệnh (sợ) vĩ nhân tỉnh lẻ coi bộ cũng nặng nhỉ, hê hê.

http://books.google.com/books?id=Wt3Sn_w0JC0C&pg=PA118&dq=narrative+analysis&lr=&ei=XAMGSbvZEIf0sQPk4eSsDQ#PPA105,M1 Trong này là quyển sách khá hay về các phương tiện qualitative research cho những ai cần tham khảo, từ xã hội học, triết học đến kinh tế học.

Advertisements

Tags: ,

6 Responses to “Nữ nhân thiên thượng”

 1. Nhocmap_in love Says:

  Định đi ngủ nhưng thấy có entry mới nên chạy qua gõ cửa phá phách 1 chút.

  Mối quan hệ Mandala thời nào cũng có, giống như triều đại nào cũng có lúc khởi đầu, thịnh vược và… giống như biểu diễn của trục tọa độ trong toán học, hay trong biểu đồ tăng trưởng của một sản phẩm hihi…nói gì hiểu được chết liền á.

 2. Con Đường Nhỏ Says:

  Anh ơi…viết entry về tình yêu đi…eh he.

 3. Con Đường Nhỏ Says:

  Anh ơi…viết entry về tình yêu đi…eh he. Hình như anh rất yêu Hàn Quốc nên em thấy hầu hết các entry anh viết đều liên quan đến HQ…he he

 4. Nhocmap_in love Says:

  Chaien đang viết về tình yêu đấy, tình yêu nước, yêu công việc và cả những sở thích của anh í. Fải chăng XH HQ có nét gì tương đồng với XH VN nên anh muốn đem ra so sánh đúng không Chaien, để người ta học cái hay, tránh cái dở… Em ủng hộ Chaien cho dù có chửi bậy (nghe riết ghiền rùi) nhưng dám làm những gì người khác khg dám hoặc khg làm được. Khóai nhất là cái bản sắc Chaien đó! Ngày mới, niềm vui mới!

 5. rivieredalat Says:

  Anh Chaien oi, neu co lam phim cho em tham gia voi, vai xuat hien may giay thoi cung duoc. Hoi nho tung mo uoc lam dien vien, den gio van chua thuc hien duoc, hihi

 6. Le Minh Light Says:

  Nguyễn Thị Ngọc Hải là người đã viết hồi ký cho Phạm Xuân Ẩn, là một cô nhà báo kì cựu và là hàng xóm nhà em.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: