Preah Vihear

Chả hiểu sao mà chữ vi không phát âm, đọc là Prak Hia, tên 1 tỉnh của Campuchia. Còn bên Thái người ta lại gọi là Chùa trên núi – Prasat Khao Phra, cũng trở thành tên của một hệ phái Phật giáo của Thái, nếu tớ nhớ không lầm.

Bà con có đọc tin tức chắc có biết vụ quân Thái Lan nổ súng bắn chết 2 người lính Campuchia vì tội dám đi vô ngôi đền nằm giữa hai nước. Đường biên giới chạy đúng ngang giữa đền, nhưng muốn lên núi phải mượn đường bên Thái – giống như đoạn A Lưới của đường HCM chạy qua Lào, không biết giải quyết xong chưa, ai biết kể tui nghe với.

Nhưng đó là bàn theo chính trị, còn bàn theo kiểu tui thì quan tâm nhiều hơn đến xã hội, văn hóa và truyền thống, cuộc sống hàng ngày của người dân. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/inpictures/story/2008/10/081016_isan.shtml Mấy cái hình tui chụp hồi đi làm field research năm ngoái, ăn gà nướng mệt nghỉ, hơi bị ngon luôn, còn sôm-tằm thì là món khoái khẩu của sv ta ở Mahedon, gỏi đu đủ nhưng trộn bằng cối. Mà lười rồi, chừng nào wởn hay có hứng mới viết tiếp vậy.

http://vnexpress.net/GL/The-gioi/Anh/2008/10/3BA077FA/ Ai wan tâm thì vô đây đọc vậy. http://uk.youtube.com/watch?v=FrdHikSOLGw hoặc trong này, bản sắc dân tộc lấy chiều lịch sử làm cơ sở có thể trở thành tâm điểm của một cuộc chiến mới.

ad. Bác Phan Huy Lê dạo này lại bắt đầu gáy, hi hi http://vietnamnet.vn/vanhoa/2008/10/808823/ hơi bị mắc cười.

Advertisements

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: