CNTB giãy chết

Em Mập nói mấy cái vụ kinh tế mình ít viết tới nơi tới chốn, nên bữa nay ráng viết coi sao. Cái này là kinh tế vĩ mô lấy cơ sở nền tảng là triết học Mác, hay chính xác hơn là môn kinh tế chính trị bạn từng được học ở bậc đại học ở VN, hoặc một phần ở cấp 3 (tui được 10 điểm đó, tin nổi không, hê hê). Tại em Mập nói bài của tui nhiều lúc phải suy nghĩ mới hiểu, phải có kiến thức cơ bản, nên tui thử viết bài này cho ai không cần học hết cấp 3 cũng hiểu thử coi, hê hê. BTW em Mập đã nhận được quyển sách tui gửi, hỏng biết mấy người khác nhận được chưa, hỏng thấy báo gì hết.

Bữa nay nhiều chính phủ nhận là có khủng hoảng tài chính (giới chuyên gia hàng đầu đã nói từ cách nay 1 năm rưỡi, và đa số các chuyên gia kinh tế đã bắt đầu công nhận chuyện này từ cách đây vài tháng), tui có nói chuyện với anh Mai Kim Đỉnh, cố vấn riêng của nhiều lãnh đạo Vn (đang tạm nghỉ vì bệnh nặng, nghi ung thư, tạm qua giai đoạn nguy hiểm, chúc anh mau hồi phục) thì ảnh nói cuộc khủng hoảng này giống hồi năm 1929 vì nó sâu hơn giá cổ phiếu hay hoạt động ngân hàng, mà nó là khủng hoảng lòng tin của người dân đối với hệ thống tài chính – xương sống của các nước tư bản. Hê hê, tui thì đi thêm 1 bước nữa (không phải nghe anh Đỉnh nói mới liên tưởng nha, từ vài tháng trước rồi), coi đây là cơn giãy chết của chủ nghĩa tư bản theo đúng mô tả của Mác. Nếu cơn thập tử nhất sinh năm 1929 được giải cứu bằng chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa tiêu thụ (đỉnh cao là cuộc cách mạng thông tin và trào lưu toàn cầu hóa khiến toàn thế giới phẳng ra) thì nhiều khả năng cơn giãy chết năm 2008 sẽ khiến người ta chuyển sang xu hướng chủ nghĩa xã hội hoàn toàn, tức là đúng như những gì Mác đã dự trù (nhưng cũng theo kinh nghiệm đã qua, cũng có nhiều khả năng con bệnh chưa hấp hối mà khỏe trở lại, hê hê).

Như Mác đã nói, các cơn khủng hoảng là những lần chủ nghĩa tư bản phát triển thêm, tức là sẽ tiến thêm một bước vào diệt vong. Bạn hãy hình dung kiểu như mỗi ngày bạn biết thêm một chuyện của người lớn, tức là đứa trẻ con trong bạn đang thêm một bước vào cõi chết của nó, chứ không phải hiểu theo kiểu nôm na ngu ngốc. Chết trong Triết là một phạm trù hơi bị khó hiểu (mời đọc Zygmunt Bauman, triết gia Anh gốc Do Thái Ba Lan – cũng giống như Mác), nên bạn có thể tạm hiểu như vậy. Mỗi khi khủng hoảng thì chủ nghĩa tư bản lại thoát thai lớn lên một chút, có thể đo bằng mức độ tích lũy tư bản, từ các trust (tờ rớt) sang xanh cạc ten cho đến nhiều loại hình các kinh khủng hơn, ví dụ như hệ thống tài chính (tư bản) ngày nay không còn gì có thể mô tả chính xác nổi về mức độ lớn kinh khủng của nó nữa. Nguyên tắc cơ bản nhứt của tư bản là cạnh tranh, theo đúng thuyết neo-darwinism, tức là cạnh tranh sống còn. Cũng phải nói sơ cái này chút, đang sẵn đà nói chuyện triết học, hê hê. Darwin là người phát hiện ra thuyết tiến hóa sinh vật học (mà ai thi khối B chắc chắn nhớ), tức là làm sao từ con ếch nhái lên thành chim, thú, khỉ, vượn rồi người, tất cả đều thông qua cạnh tranh và phát triển để sinh tồn. Đại khái vậy và một số triết gia nghĩ rằng các định chế hay lý thuyết trong xã hội loài người nếu muốn phát triển cần tự do cạnh tranh, mạnh sống yếu chết, kết quả sẽ giúp cho loài người ngày càng phát triển, cái đó gọi là neo-darwinism, tức là thuyết tiến hóa áp dụng vào xã hội. (Mà các vị cộng sản đệ tam tiền bối ở Vn phát triển thêm là cần phải giải quyết bằng bạo lực cách mạng, hê hê, đối với các mâu thuẫn thuộc loại đối kháng – vì mang tính sống còn mà).

Tại sao tui phải nói cái vụ cạnh tranh này. Bản thân Vn thời gian qua cũng bị quốc tế ép phải mở cửa thị trường cho tự do cạnh tranh, tức là phải chấp nhận nguyên tắc cơ bản của CNTB (mới được nhận vào WTO chẳng hạn), các công ty nhà nước phải cổ phần hóa bán ra ngoài. Thế mà bây giờ nước Anh theo chân nước Đức và nước Mỹ – gọi là bỏ tiền vô cứu hệ thống thôi, nhưng thực ra là – thi nhau quốc hữu hóa ngành ngân hàng, tức là xã hội chủ nghĩa hóa cái hệ thống cơ bản nhứt của chủ nghĩa tư bản. Trong cơn khủng hoảng, chính phủ vứt bỏ nguyên tắc cơ bản nhứt của tư bản chủ nghĩa, sử dụng công cụ của chủ nghĩa xã hội là quản lý trung ương đối với ngành xương sống là ngân hàng, vậy không phải đã chuyển từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa xã hội là cái gì, mà nếu đúng vậy thì không phải chủ nghĩa tư bản đang giãy chết sao, hê hê. Mà thiệt ra cũng cần phải nhắc thêm là chính phủ Anh bây giờ chính là bộ máy của đảng Lao động, đảng của giai cấp công nhân và đa số các cố vấn hàng đầu trong Tân đảng lao động (phong trào mới đã giúp Tony Blair lên nắm quyền thủ tướng và giờ giao cho Gordon Brown) chính toàn là các đảng viên đảng cộng sản Anh giải thể (như Eric Hobsbawm – coi bài tui viết về ông này trên Talawas, hay Anthony Giddens – bài tui soạn trên Wikipedia). Bây giờ bạn đã bắt đầu tin Mác và láng máng hiểu những bài giảng chủ nghĩa Mác phải học thuộc lòng hồi cấp 3 hay đại học chưa (mà mấy thằng thầy ngu không hiểu cho nên giảng cũng khó hiểu luôn).

Anyway, đọc bài này chút http://www.bbc.co.uk/vietnamese/sport/story/2008/10/081007_kentblogger.shtml, đúng là ngôn ngữ chính trị gia/nhà ngoại giao, ổng nói không có tự kiểm duyệt blog của ổng, hi hi, chứ hỏng có nói là blog của ổng không bị cấp trên hay cơ quan nào khác kiểm duyệt, hi hi.

Thêm một vấn đề nữa, hôm nay nhiều nước giảm lãi suất cơ bản (cái này chưa có ở Vn, thực ra nó là mức lãi suất mà ngân hàng trung ương qui định khi cho các ngân hàng thương mại vay thôi) mà các báo đều chạy hàng tin đầu, giải thích sơ cho pà con, tin kiểu như vậy trước hết động vào đa số người dân phương Tây vì họ phải vay tiền ngân hàng mua nhà, ví dụ như ở Anh lên xuống 0.25% thôi đã là mỗi tháng bị mất thêm (ít mất đi) vài chục bảng rồi, cho nên người ta rất quan tâm. Tiếp nữa là lãi suất cơ bản (interest rate) chính là công cụ mà thống đốc ngân hàng dùng để điều chỉnh nền kinh tế, tăng thì kinh tế sẽ lên theo, nhưng đồng thời kéo theo lạm phát (ví dụ như ở Nhật thậm chí còn bị âm, mãi mới về mo đượ
c, bà con mừng gần chết, hi hi), còn kéo xuống thì kinh tế sẽ chậm phát triển đi.

À, còn ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu này đối với Vn như thế nào. Trước hết là bình thông nhau. Báo chí VN trấn an dân chúng, nhưng mà kinh tế Vn là do đầu tư ở nước ngoài vào, và vốn viện trợ, giờ chính phủ các nước đang phải lo cho dân của họ, các cty và đặc biệt là ngân hàng nước ngoài cũng đang chết, làm sao Vn đứng yên được, nếu không nói là còn bị rút ngược tiền về nữa. Nếu tui có tiền thì sẽ canh me cổ phiếu cty sản xuất nào xuống đến mức hết đát thì mua vào, còn về ngân hàng thì thằng nào chuyên về bất động sản ở Vn (chứ không phải xây dựng) thì mới mua. Tiếp đó là kinh tế Vn sắp tới sẽ lao đao, tại vì nền kinh tế dưạ vào xuất khẩu (trực tiếp hoặc gia công) mà bây giờ cuộc sống ở phương Tây suy sụp, ai cũng phải tiết kiệm (trừ tui, hê hê) nên giảm cầu đương nhiên ảnh hưởng tới cung. Đó là về trước mắt, về lâu dài sẽ là câu hỏi về ý thức hệ, như tui trình bày ở trên, hê hê. Còn bây giờ seriously nè, ai muốn nghe tui nói thẳng nói thật nè, chỉ có điều xóc óc nha, cảnh báo trước đó. Nhìn mấy vụ Vedan Miwon coi, tư bản nhỏ nhỏ (loại sản xuất, lại từ mấy nước tư bản phát triển sau) mà còn thi nhau phá nát môi trường sống của người Việt, giết sạch tôm cá để vơ vét của cải, lợi nhuận, làm giàu trên đau khổ của những người dân bị mất đất và mất nguồn sống. Tư bản thứ thiệt thì còn ác độc tới đâu nữa, và tiếp theo là tư bản gộc luôn là xanh cạc tanh tài chính thì còn ác độc, kinh khủng và tàn phá Vn tới đâu nữa để bóc lột tích lũy làm giàu cho mình. Bạn mà là lãnh đạo đất nước thì nghĩ sao hả? Có định thuê tui tháng chừng 1500usd netto làm cố vấn không, hê hê, chưa hết + xe hơi tài xế (nếu tài xế là con trai thì phải có thêm 1 thư ký) và budget nhiều nhiều chút để ăn nhậu thoải mái trong lúc làm việc mà không phải chấm mút xin xỏ thêm của ai. Nghĩ cũng tội nghiệp cho mấy cha thầy dạy triết Mác Lê, bao nhiêu năm nhất quyết phải đi lên XHCN, bây giờ phải bẻ cong kinh tế thị trường có định hướng, đi theo bọn tư bản, cho tư bản thứ thiệt là tư bản tài chính quốc tế vô khai thác thuộc địa, cuối cùng hóa ra lại là bọn tư bản đang giãy chết, thế có buồn không cơ chứ, sao không giãy sớm hơn 20 năm có phải đỡ khổ không nhỉ, hê hê.

ad 10Oct Tui chắc sắp thành triết gia hay kinh tế gia được rồi, hê hê, bữa nay thấy có bài báo của Benjamin Barber nói y hệt về xu hướng từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, nhưng ông này mới chỉ đòi Bowling Alone như Putnam thôi, chưa đến mức cộng đồng chủ nghĩa như Lý Quang Diệu và chắc chắn là vẫn chưa cộng sản chủ nghĩa như Mác. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2008/10/081010_benjamin_barbe… ai quan tâm coi ở đây nè.

ad 11Oct, mắc cười ghê, coi tin họp quốc hội vẫn cứ quanh quẩn chỉ số tăng trưởng kinh tế là bao nhiêu cho phù hợp. Thời buổi này người ta đã quay sang đo chỉ số hạnh phúc từ lâu rồi. Cách đây hình như 10 năm đã có 1 ông Ấn Độ được Nobel kinh tế vì sáng tác ra chỉ số đo niềm hạnh phúc sao cho phù hợp với từng quốc gia rồi, coi bộ sau 10 năm vẫn chưa nhập khẩu được qua tới Vn. CNTB đang giãy chết mà các đại biểu quốc hội ta vẫn cứ phấn đấu xây dựng các chỉ số của hệ thống tư bản chủ nghĩa, chả hiểu trong đầu các bác í là gì nhỉ?

Advertisements

Tags:

5 Responses to “CNTB giãy chết”

 1. Nhocmap_in love Says:

  Báo cáo bác là tớ đọc và hiểu. Đăng ký chân thư ký với bác nhen, nhưng nhớ là tớ là “cô thư ký xấu xí” giống trong fin í, khg fải thư ký chân dài.

 2. Autumn Says:

  E hèm… Thế còn nhà bác En này, bác sống cùng cái bè lũ đang ngắc ngoải giãy chết ý mà kg thấy sợ à, nhỡ trong cơn bộc phát của ngọn đèn sắp tắt chúng giãy đạp quá mạnh, làm bác văng một phát quay giở lại Việt Nam thì tính sao đây??? Lúc ý iem mời bác làm chiên gia chiến lược cho Viện em nhá, chịu hông? :))

 3. Chaien Says:

  Kiểu này là ít nhứt 1/2 người đọc không hiểu bài tớ viết rồi, tư bản đang giãy chết, tớ ở sẵn đây để đón đầu cuộc sống XHCN hoặc tiến thẳng lên CSCN, chỉ có Vn từ thế quá độ đi thẳng quay sang bám đuôi tư bản thì mới sợ bị giãy đạp quá mạnh làm văng xa tít thò lò thôi. Tội nghiệp chú 3 bị chê ghê quá, hôm nay FEER có bài của GS Long bên Houston bỉ vỏ nát luôn.

 4. Autumn Says:

  Ôi zời! có bác viết mà chả hiểu mình viết thì có! Vn bám đuôi tư bản mà nếu may mắn nó giãy mạnh đến mức văng cả Vn về đằng trước (như truyện hổ và con gì chạy thi hồi xưa ý, :)) thì ơn giời tốt quá còn gì! Vn sẽ văng luôn một phát về fía cnxh và cncs, khỏi mắc công quá độ quá điếc cho mất thời giờ, bác ạ! :)))))

 5. Nhocmap_in love Says:

  “Giáo sư” (tớ phong cho cậu đấy) dự đóan và nhận biết tình hình hay thiệt. Phân tích trong bài viết dễ hiểu. Thấy vui vui ấy nhỉ? Hy vọng GS được mời làm cố vấn kinh tế cho nhà nước mình. Biết bao giờ người ta biết trọng và tin người tài nhỉ? Nếu biết dẹp bỏ lợi ích cá nhân thì lợi ích tập thể (quốc gia) sẽ thật sự được rất nhiều, khi đó lợi ích cá nhân chắc chắn sẽ có theo hiệu ứng dây chuyền.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: