30 năm để lại gì cho đời?

Sáng dậy lướt web nhanh thấy có bài nói về bác Thái già và Pan Tadeusz, lại còn bình loạn linh tinh Chàng hay không Chàng. Sao không dịch Pan là Ngài nhỉ? Chàng là còn Thanh Niên, còn đây là nhân cách người lớn, bản sắc của cả 1 dân tộc. Nói chung là buồn cho cả một thế hệ tri thức (đéo phải trí thức) Việt Nam có cơ hội đi học nước ngoài http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=137354&ChannelID=7

Mặc dù Phương Đông của mình từng có 1 thời cho bác này lên bờ xuống ruộng, nhưng cá nhân mình với bác chả có gì mâu thuẫn, vợ bác rất ok, 2 thằng con bác cũng ok, 1 thằng có lúc còn nhận định việc làm của bố nó là điên điên, hê hê, nhưng đó cũng chỉ là khác biệt nhận thức giữa 2 thế hệ. Mình buồn bác là thế này. Trước hết là bác tự khoe sống ở BL 30 năm, lại còn chủ tịch của một hội người Việt nữa, vậy mà mãi tận 2005 bác mới đọc được tác phẩm bất hủ được người Ba Lan tôn sùng (và thậm chí còn làm phim nữa, do đạo diễn được Oscar Andrzej Wajda thực hiện, cho những ai không đủ trình độ đọc sách, chiếu khắp nơi, nổi tiếng khắp Ba Lan từ giữa thập niên 1990s) của tác giả từng được giải Nobel văn học. Thế thì bao năm qua ở BL bác học cái đéo gì vậy hở bác? Tiếng Ba Lan của bác thế nào?

Mà nghĩ cũng nên thông cảm cho bác, cả một đời học hành ngành địa chất vất đi nguyên cái bằng TS toàn phần, tiền của cũng chả tích lũy được bao nhiêu dù ở nước ngoài bao nhiêu năm, bây giờ cuối đời chỉ còn mỗi cái tác phẩm này để mong thành danh. Buồn.

http://www.youtube.com/results?search_query=pan+tadeusz&search_type= Bác nào thích xem trích đoạn, nhạc, học sinh cấp 3 diễn kịch (tác phẩm này kiểu như Vn mình phải học Chị Sứ Chị Dậu vậy) thì mời vào youtube mà search nhé. Thích đọc tiếng Anh thì trong này http://en.wikipedia.org/wiki/Pan_Tadeusz, nhạc thì đây

Polonez – Wielka Orkiestra Symfoniczna Polskiego Radia

http://books.google.com/books?id=D1v2KV6HGOIC&pg=PA3&dq=totemism+vietnam&sig=… Anyway, có sách để đọc tiếp vào tuần sau, hi hi. http://books.google.com/books?id=a2TerRF1j74C&pg=PA43&dq=animism+vietnam&lr=&… và đây nữa, sẽ là 1 tuần lễ có nhiều việc để làm.

Advertisements

Tags:

3 Responses to “30 năm để lại gì cho đời?”

 1. Nhocmap_in love Says:

  Nước chanh đây, uống đi nà!

 2. Lilia Says:

  Khiếp, đanh đá thế! 🙂

  Em đọc cái nhan đề “Chàng Tadeusz” mà cũng ngỡ ngàng. Đúng là buồn.

 3. Hihi Hehe Says:

  Văng tục cũng là một cách để xả stress, thông cảm đi mà Lilia!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: