Networking

Dạo này thỉnh thoảng lại có dân quan tâm tới xh học liên hệ với mình qua yahoo, nói là tìm thấy blog của mình khi tra cứu từ ngữ gì đó chuyên về xã hội, hê hê, chẳng nhẽ blog mình lại nhiều giải đáp hơn Wikipedia tiếng Việt? Cũng có thể, vì khá nhiều mục trong đó là của mình, và những mục không phải là của mình, do ai đó dịch từ tiếng Anh sang thì hơi bị củ chuối vì người dịch chả hiểu mẹ gì về khái niệm gốc cả. Dịch không chỉ là dịch mà còn là dịch. Tự nhiên nhớ tới chỗ nào đó đọc hồi trước nói các khái niệm ở Vn được diễn dịch qua tới 2 lần ngôn ngữ, qua tiếng Hán hoặc tiếng Nhật, cho nên nhiều cái hơi bị sai. Mà ông già tớ cách nay 20 năm đã từng 1 bữa về nhà hí hửng nói được 1 thằng thầy Ba Lan (nói tiếng Việt) giảng là các đc VN hiểu sai mẹ nó CN Mác rồi, vì ví dụ như những chữ cơ bản nhất là chủ nghĩa cộng sản hay xã hội chủ nghĩa thì cũng đã dịch sai mất rồi, không đúng thứ tự danh từ trước tính từ sau như trong tiếng Việt, đảo lộn nghĩa, hoặc chính xác là đéo hiểu gì cả, hê hê. Hôm bữa đọc essay của đc nào đó cũng thấy nói tự do – liberate dịch sang tiếng TQ hóa ra là hỗn loạn vô tổ chức chi đó, còn dân chủ – democracy là chế độ do bọn ngu dốt lãnh đạo, hê hê. Không biết bác nào giỏi tiếng Tàu giải giúp cho tớ cái chữ gốc tiếng Tàu nó là cái bỏ mẹ gì nhỉ.

Bây giờ quay sang chủ đề chính, mà chủ đề chính là gì nhỉ, hê hê. Thực ra là cái vụ networking mà mình nhớ 1 đc mình quen qua Xa Mẹ và gặp ở Bangkok rất hay dùng. Đây thực sự là một trào lưu mới mà thanh niên Vn, nhất là các hội có quen biết nước ngoài, rất sính. Nó là cái bỏ mẹ gì? Cần phải bắt đầu từ 1 khái niệm mà chưa có trong tiếng Việt – Social Capital http://en.wikipedia.org/wiki/Social_capital mà phiên bản tiếng Việt dịch là tài nguyên xã hội. Dịch vậy cũng ok vì nó là một dạng tài nguyên để khai thác, nhưng chữ Vốn có vẻ ổn hơn. Vì trong thế giới hiện có 3 loại Vốn (tư bản) cơ bản, thứ nhất là vật chất – physical capital như tiền bạc, của cải, thứ hai là vốn con người (human capital) và thứ 3 là cái của khỉ này, được Robert Putnam phát triển sau khi viết lung tung về (và suy tưởng khi bản thân đang) chơi Bowling 1 mình. Một cái essay interpretive-construction khá hay, nhưng điểm chính ý nói là xã hội có giàu mạnh hay không còn phụ thuộc vào việc người ta có chơi với nhau nhiều hay không, quan hệ xã hội mạnh như thế nào. Nhớ cách đây vài năm về vn có đc quán rượu giảng giải cho mình là bây giờ muốn ‘lên’ thì Tiền Tệ thôi không đủ, còn phải có Quan Hệ và Đồ Đệ nữa, hi hi, một kiểu nôm na hóa cái thuyết này.

Hê hê, nhưng quay lại cái ý chính một lần nữa, là mấy cái text mà tớ đọc được của gs Russell Daltn viết chung với em Như Ngọc sau cái survey hồi năm 2001 ở VN http://www.vnforum.org/docs/vietnam01.pdf, http://repositories.cdlib.org/cgi/viewcontent.cgi?article=1005&context=csd cũng là lúc ‘bọn tư bản Mỹ’ bắt đầu cài cắm cái học thuyết dân chủ cơ sở này vào Vn – chính xác đây chính là cái gọi là Diễn biến Hòa Bình, mà sao chả thấy chú a-25 nào của Vn lên tiếng cả, chết thật, sơ hở thật, hay biết nhưng cứ để kệ, vỗ béo như hội 8406 và CLB NBTD thì bắt luôn thể nhỉ, hê hê. Nhưng civil society không chỉ đơn giản là các hội nghề nghiệp mà còn cả hội ad-hoc nữa. Hình như mình nhớ không nhầm 1 tp nào ở Mỹ có 15 ngàn dân như 22 ngàn hội, hê hê. Và vấn đề đo bằng kỹ thuật số (trong nghiên cứu xh có 2 nhánh chính, một thiên về số liệu – quantity, và một thiên về giá trị không định lượng – quality) như các xã hội học gia bên Mỹ xính thì vẫn bị chỉ trích, vd từ trường phái Ba Lan. Chưa kể là không phải cứ vào hội nhiều là đất nước sẽ có dân chủ, vì có hội negative và positive, mà người ta dùng khái niệm bonding và bridging. Ví dụ như ở Nga các hội mafia sẽ góp phần làm xã hội đi xuống.

Mà lại quay lại lần nữa, một cái text của hai đc trên kia, mình đọc thấy ở đâu đó, in ra, nhưng chắc chắn là từ trên mạng, bình luận khá hay về các kết quả survey, rằng người Việt có tỷ lệ lập hội nhóm xã hội (số lượng hội nhóm cá nhân có tham gia) cao nhất trong vùng, tức là người Việt có quan hệ lẫn nhau chặt chẽ (đúng là bọn Mỹ nhỉ, hê hê, chuyện ai – người Vn – cũng biết mà các chú í phải tốn cả đống tiền ngâm cứu mới kết luận được, hê hê), lòng tin người tương đối cũng cao nữa, nhưng các yếu tố tích cực đó không có nghĩa là vốn xã hội sẽ cao như lý thuyết sơ khai của Putnam hằng tiên đoán khi nghiên cứu xh Mỹ. Lý giải thì chắc các cô các chú các bác cần phải đọc thêm chút ít về communitarianism (trong blog tớ, hoặc Wikipedia tiếng Việt, hoặc bài của tớ trên talawas http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=12296&rb=0306 ) để hiểu thêm. Và kết luận của nghiên cứu này cho thấy 1 xh dân sự đang dần dần hình thành ở Vn, một luận điểm mà mới gần đây Carl Thayer cực lực bác bỏ. Anyway, hóa ra cái survey này hồi 2001 bị báo Việt ở Mỹ chửi tơi bời, hi hi http://www.democ.uci.edu/resources/virtuallibrary/vietnam/medialist.htm

http://www.csudh.edu/dearhabermas/viet.html Thêm nữa đây, một ‘vụ án’ khoa học khá lý thú. http://www.worldvaluessurvey.org/library/author.asp?id=129 Còn cái bài essay mà tớ nhắc ở trên thì ở trong này.

ad. Hình như đầu tiên là Ngoại Tệ chứ hỏng phải Tiền Tệ như tui nhớ không kỹ trên kia. Và cái vụ networking này còn có 1 đồng nghiệp thấy hay dùng chữ socialise. Hồi ở bên Thái thì em Bee hay đi cái gọi là functioning với mấy hội LHQ chi đó, hê hê, cũng rứa. Ngoài HN thì có một dạo các em hay thích hội này hội kia liên quan tới Unesco, nhứt là em Hồng Nam Cực đểu hê hê.

Advertisements

Tags:

One Response to “Networking”

  1. quachhiennb Says:

    Bác ạ, đương nhiên em cũng quan tâm đến cái blog của bác chả kém gì các bác khác. Nếu như bác có thời gian, lúc nào đó em xin thỉnh giáo bác mấy cái mà Việt Nam gọi là “nhân học văn học” (cái này bọn Tầu nó áp dụng nghiên cứu văn học cổ như Kinh Thi rất nhiều) có được không ạ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: