Cá linh đê

Tự nhiên chạy lòng vòng thấy tin có cá Linh về miền Tây rồi, thèm chảy nước miếng. Bao giờ cũng vậy, hết mùa nấm mốc kinh tế mới (miệt Bình Phước, Long Khánh) là tới cá linh, làm 1 nồi lẩu ăn với bông so đũa, điên điển, rau muống, ngon thôi rồi. Uống với ken ướp lạnh. http://www.sgtt.com.vn/Detail34.aspx?ColumnId=34&newsid=39707&fld=HTMG/2008/0831/39707

Tội nghiệp em Mập phải ra Hà Nội, nhưng mùa này cũng có đồ ngon để ăn. Mùa thu là mùa chim ngói, nhồi cốm. Trời thèm cốm đầu nia quá, hị hị. Cào cào châu chấu rang lên uống với nếp cẩm cũng ngon. Sáng sớm lạnh lạnh thì đi ăn bún riêu ốc, nhưng HN ít chỗ ngon lắm, trong chợ Đoàn Thị Điểm có 1 chỗ (tại gần nhà tui ở Hàng Bột – cũ mà, hi hi, hồi trước thì hay lên bờ Hồ ăn, nhưng giờ hết rồi, chợ trong khu Đinh Liệt giờ dở ẹc, tại bán cho dân không phải HN nhiều quá). Nhưng mà món bún riêu ốc Hn ngon nhứt tui được ăn lại ở London này, bên Woolwich, em T. nấu, hi hi, ăn với lá kinh giới.

Tự nhiên thèm mắm dưới Châu Đốc. Hồi bà 6 tui còn sống, mỗi lần lên thăm chỉ xách theo mấy bịch mắm, ngon thôi rồi luôn, bả có ghe mắm ngược Nam Vang xuôi Cần Thơ mà, mắm Thái, mắm cá lóc, mắm dưa gang (dưa leo?) ngon cha đời luôn. Mắm bây giờ ở SG dở ẹc, xuống dưới miền Tây thì cũng còn đỡ đỡ. Bún mắm, cháo trắng hột vịt muối với mắm, cơm tấm sườn bì chả trứng, bánh lọt, nước rau má, sương sa hột lựu…. ai về miền Tây mùa nước lên với tui hông.

http://vietnamnet.vn/vanhoa/2008/09/801693/ Lượn lờ đọc tiếp được bài này, thêm 1 dẫn chứng cho cái thuyết của tớ về các nhà xã hội học mà thực chất là nhân học mà thực ra chính là dân tộc học ethnology/ethnographic là không bon chen nổi với cuộc sống thực tại hoặc muốn ra đi tìm đường tiến thân, hoặc buồn tình chuyện gia đình, tìm một cái xứ bỏ mẹ nào đó, đừng quá nghèo và ngu, nghiên cứu, kiếm 1 em gái bản xứ cơm no bò cưỡi, thế là quay về, mà chưa quay về đã nổi tiếng và thành danh rồi, hi hi. Gần thì có bác này, xa có Gaugain (họa sĩ hậu ấn tượng) và Malinowski (cha đẻ ngành nhân học, nhưng hình như không có em gái bản xứ nào lúc về nước). Các bác nghĩ sao nhỉ, đăng ký học anthropology đi, rồi lên Gia Lai nghiên cứu, hoặc hay hơn nữa thì là Mường Tè, Phong Thổ, con gái (Ba Na và) Thái (Mèo nữa) đẹp thôi rồi. Hoặc về miền Tây thì xuống miệt Chợ Mới…

http://books.google.com/books?id=cK_7FmfPOyYC&pg=PA58&dq=hoa+hao&lr=&sig=ACfU… à, còn đây là quyển sách hướng dẫn du lịch Vn của Let’s Go, NXB chuyên đặt mức giá chi tiêu hàng ngày rẻ nhất cho dân ba lô.

Advertisements

Tags:

10 Responses to “Cá linh đê”

 1. Chaien Says:

  Bạn ra chợ Đoàn Thị Điểm chắc chắn là có bún riêu ốc. Bún riêu, đậu phụ, cho thêm ốc vào – ốc bưu xào xả hành tía tô. Tớ thì không thích kinh giới, chỉ thích tía tô, giá và xà lách. Nói đến rau Hn thì ngon thôi rồi, thịt băm xốt cà chua, ăn hết nguyên cả thúng chứ không phải rổ rau nữa. Nhưng bây giờ thì Láng chỉ toàn tẩm quất thư giãn thôi chứ chả còn rau nữa. Chim ngói ở Hn là món người thường ăn cũng được, bạn ghé hàng Ngang hàng Đào mua tha hồ, chỗ mấy cái quầy bán heo quay, vịt quay, phá lấu…, hoặc ở mấy đầu chợ cũng có bán. Món ốc ở Hn ngon nhất là loại băm với thịt gà cho vào lá sả hấp lên, hơi bị tốn bia Halida, hê hê, cạnh tranh với Huda của em Mập, cùng lúa mạch nhập ngoại nhưng 2 công nghệ nấu khác nhau.

 2. Nhocmap_in love Says:

  Cảm động quá Chaien! N. Mập có “định cư” lại HN thể nào cũng xin bên ngoại miếng đất làm của hồi môn, xong xây dư ra 1 phòng to để dành cho vợ chồng con cái nhà Chaien khi nào về HN thăm thì ở lại chơi, mua 10 tô bún riêu và 1 rổ rau kinh giới ( tớ cũng mê kinh giới nữa)cho cả 2 gia đình ăn. Hoặc Chaien thích trổ tài thì mời vào bếp tớ không dành 🙂

 3. Hihi Hehe Says:

  “Tội nghiệp em Mập phải ra Hà Nội”, nói vậy làm Hi hi he he tui chạnh lòng quá. Nói chuyện ăn chim ngói ở Hà Nội thì có lẽ chỉ có mấy bác ăn lương tư bổn hoặc sài tiền chùa mới dám xơi vì nó đắt thôi rồi.Hí hí… mà làm gì có món bún riêu ốc hả bác? Chỉ có món bún riêu cua và món bún ốc thui. Tui đồ rằng bác mới nhìn biển quảng cáo ” Bún riêu/ ốc”, nghĩa là bún riêu và bún ốc. Không làm gì có bún vừa riêu vừa ốc đâu bác. Về ốc, bi giờ lại thêm món nem ốc nữa , bác đã thử chưa?

 4. Hihi Hehe Says:

  Hu hu… vậy là tui sống ở Hà Nội hơn 20 năm rùi mà không bằng bác Chaien sống ở tận London.. Xí hổ quá. Dưng mà tui thấy vị ốc với vị cua mà lẫn vào nhau thì sao gọi là sành ăn như người Hà Nội được? Cũng như phở Hà Nội thì không thể có giá đỗ như trong Sài Gòn, hoặc có cà chua như ở Nam Định… Còn chim ngói thì cơ quan tui chiêu đãi nhân ngày lễ mà tiêu chuẩn mỗi người chỉ có nửa con chim ngói ( vì giá nhà hàng là 80.000 đ một con chỉ nhỉnh hơn con chim sẻ có chút xíu) làm chị em kêu ca, đãi có nửa con chim thì làm ăn gì? he he…

 5. Chaien Says:

  Người Hà Nội không hẳn đã sành ăn, và sống 20 năm ở HN chưa hẳn đã là người HN.

  Cái mà bạn gọi là phở HN mình gọi là phở Nguyễn Tuân (do ông Nguyễn Tuân tả từ trí tưởng tượng ra khi đang bị bắt ăn bánh mì bơ sữa ở xứ Phần Lan) vì chắc không giống với phở của các quán ghi là phở HN, và Nguyễn Tuân không thể nào có điều kiện nếm cái món ‘phở Tàu’ là tiền thân của phở HN hồi cuối TK19, mà chắc lại càng không biết cái gì gọi là phở chua Lạng Sơn, hay cố tình quên cái gọi là phở ăn với cơm ở Hải Phòng. Với tớ phở HN chán không thể tả vì không có người lái, bánh có mùi mốc vì gạo dỏm và cũ, nước lèo đầy bột ngọt (mì chính) và bột nêm. Đó là phở HN của hơn 20 năm bao cấp đấy bạn ạ, đủ để làm nên tên tuổi của phở HN chưa?

  Hôm nào rảnh bạn thử vào chợ Đoàn Thị Điểm ăn bún riêu ốc sẽ thấy vị của nó hợp với nhau như thế nào, hê hê. Chim ngói thì mình đã chỉ chỗ cho bạn mua vừa rẻ vừa ngon rồi, tha hồ mời chị em ăn cho hết kêu ca.

 6. Hihi Hehe Says:

  Hu hu hu… tui lại khóc to hơn bi giờ. Vậy theo bác thì phải sống ở đâu cho khỏi tội nghiệp hở bác? Mà thui, cãi nhau chuyện khẩu vị sao phân thắng bại được, giống như trong kí túc xá sinh viên cãi nhau chuyện con nào là con châu chấu, con nào là con cào cào hay con nào là con tép, con nào là con tôm ấy mà. ( mà tui nói tui sống ở Hà Nội hơn 20 năm chứ đâu có nhận là người Hà Nội đâu bác)

 7. Chaien Says:

  Lợn Mường.

 8. Nhocmap_in love Says:

  Halida mà uống vào thời tiết lành lạnh khỏang từ tháng 1 đến sau Tết ngòai Hà Nội thì ngất ngây luôn, nhất là uống trên Sapa nhấm nháp với lợn gì ấy ( tớ quên mất tên rùi). Vote cho Chaien 1 fiếu biết “ăn và chơi”. Add: Huda, uống vào giữa trưa nắng gắt, khát khô cổ sẽ biết ngon cỡ nào. Đấy là tớ không biết thưởng thức bia nên chỉ đưa ý kiến của riêng bản thân mình thôi.

 9. Hihi Hehe Says:

  Ở Sa Pa thì là “lợn cắp nách”, “gà đi bộ”
  Ủng hộ Nhocmap vụ ” biết ăn và chơi ” của Chaien! Thêm phiếu nữa!

 10. Nhocmap_in love Says:

  hihi, đúng là lợn cắp nách theo tiếng gọi nôm na của dân du lịch, còn lợn Mường là nguồn gốc của cái con lợn ngon lành đó, thèm quá chừng rùi. Ậy, đừng khen Chaien nhiều quá, kẻo không lại đang bay bay trên mây giờ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: