Gruzja

Là tên của cái quốc gia nằm ở vùng Trung Á hiện đang có chiến tranh với Nga. Tui quan sát chiến sự cả tuần nay và thực sự nhìn mối quan hệ trong vùng từ vài năm nay nhưng bản thân chưa có suy nghĩ gì, tạm thời đưa ý kiến của một nhóm think-tank đang khá nổi ở Mỹ hiện nay, trong đó có người cổ xúy chủ nghĩa cộng đồng Michael Walzer, mà tạp chí Dissent này cũng đưa ra khá nhiều bình luận hay về các vấn đề trên thế giới. Bản gốc tiếng Anh đây cho những ai thích đọc thêm http://dissentmagazine.org/online.php?id=123

Điểm số 1 khẳng định đây là cuộc chiến phi nghĩa (unjust – Walzer cũng là chuyên gia về chính nghĩa trong chính trị quốc tế) vì con số 2000 thường dân chết là không có, chiến dịch của quân Nga không được coi là để giữ hòa bình, cũng không phải vì mục tiêu nhân đạo. Điểm số 2 phân tích sự bất tương xứng khi Nga lập luận rằng Mỹ cũng làm như vậy nếu ở trong tình huống tương tự. Điểm số 3 nhận định hành động của Gruzja đưa quân vào Nam Ossetia là sai lầm, nhưng không cho rằng điều đó đủ để làm lý do gây chiến.

Điểm số 4 có vẻ là quan trọng nhứt, coi cuộc chiến này là thất bại cho Hoa Kỳ và EU, vì cho thấy 2 đàn anh to đầu không đủ sức bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ hay ít nhất là an ninh cho Gruzja. Mấy nước đông Âu đều lên tiếng cho thấy sự lo ngại của họ về thế lực của Nga. Cái này cũng cần phải nói thêm, mấy bữa trước (khi cuộc chiến xảy ra) tui đã từng có linh cảm và ngứa tay dịch bài quảng cáo của Nga về ưu thế quân sự và (xém chút nữa là viết về) khả năng tạo một cuộc chiến nhỏ nhỏ để quảng cáo và bán vũ khí: xe tăng T90, trực thăng Mi35 và máy bay phản lực chiến đấu Su35- các mặt hàng chủ lực hiện nay http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2008/08/080805_rosobronoexpor…, rõ ràng là đợt vừa rồi ai cũng thấy T90 chạy rần rần trên đường. Vn cũng mua cả tỷ USD tiền vũ khí Nga http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/02/060209_vietrussia_arms…., Putin cũng rút chân khỏi hiệp ước vũ khí từ năm ngoái (ký từ thời Gorbachev) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2007/07/070714_russia_arms.shtml cho nên thế giới sẽ (đã) bước vào một cuộc chạy đua vũ khí mới, mà khách hàng sẽ là châu Phi (tui đoán vậy, vì đánh nhau giành kim cương và dầu mỏ). Vn thì ngay lập tức phải lên tiếng theo Nga http://www.sggp.org.vn/thegioi/2008/8/162079/, cũng đúng thôi, vì Gruzja nhỏ xíu, đâu có lợi lộc gì, mà đa phần dân đầu đen (Trung Á) bị dân Mátxcơva kỳ thị, mà dân Vn học ở nước ngoài (cán bộ vn đa phần học ở Nga về) thường hay mắc tính phân biệt chủng tộc học theo mốt của dân địa phương, ít có khi nào có đầu óc nghĩ sâu xa hơn là như vậy đúng hay sai, có lợi hay không có lợi cho dân mình.

Quay trở lại mấy ý kiến bình luận của Michael Walzer, điểm số 5 là phản ứng của EU yếu quá, vì đang mắc kẹt hợp đồng dầu khí với Nga, mà bản thân châu Âu (Đức) cũng muốn ống dẫn dầu đi qua biển Baltic hơn là qua Gruzja và Thổ Nhĩ Kỳ. Chỗ này nhận định của Walzer cũng quan trọng, không cho rằng dầu khí là nguyên nhân (chính) của cuộc chiến Gruzja lẫn Iraq, nhưng dầu là yếu tố quan trọng trong chính trị thế giới hiện nay. Điểm số 6 là Gruzja có thể trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận đang chuẩn bị diễn ra giữa 2 ứng viên tổng thống Hoa Kỳ. Nếu vậy (theo ý tui) thì chắc sẽ hay hơn vì chuyện Iraq nhàm chán quá rồi. Gruzja tên tiếng Anh còn là George, tức là thánh Gioóc trong văn minh Công giáo, người giết con rồng để báp-tít (khai sáng, mở đường đạo) cho loài người. Cờ quốc gia của Gruzja cũng giống hệt cờ Anh (cũng thờ thánh George (viết đúng không nhỉ, hê hê) và Georgia (đúng không nhỉ?) cũng là tên 1 bang bên Mỹ luôn (lại question mark, đúng không nhỉ?). Gruzja là nơi xuất thân của Stalin và sau này là bộ trưởng ngoại giao Sevatnatze (còn ai nhớ tên ổng viết đúng là thế nào không nhỉ). Với tui thì đây là vùng đất trồng nho nổi tiếng, làm ra những chai rượu vang ngon tuyệt, mà ngon nhất là sâm-banh Nga (trồng ở đây, nhưng mang về Nga làm) mà dân Việt ta hơi bị sùng bái một thời gian dài chưa có hàng từ nước khác, nhưng nếu so ra thì sâm-banh Nga (giống nho trắng Gruzja) vẫn ngon hơn hẳn sâm banh Pháp, tất cả các loại tui từng uống qua. Tự nhiên thèm sâm banh với bánh ngọt mua ở chỗ đường Hai Bà Trưng, bánh su kem, hơi bị ngon của nó.

Hình như hơi bị dài rồi nhể. Hỏng biết bài này có bị khó hiểu không nhể, hê hê.

ad 18Aug here u r http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2008/08/080818_michael_walzer…

ad Trên đường về đọc tờ IHT thấy bài trang nhất viết cũng cùng các điểm như Walzer đã nêu từ tuần trước.

Advertisements

Tags:

One Response to “Gruzja”

  1. Juriste Says:

    Bác Mập nhận định Nga lợi dụng vụ Grudia để quảng cáo võ khí không chuẩn lắm.
    Trong mấy ngày chiến sự vừa rồi, Nga không dùng các loại vũ khí hiện đại đời mới như tank T90. Những xe tăng chạy ầm ầm trong các ảnh chụp được đều là T72M, là loại sản xuất từ 30 năm nay đã được hiện đại hoá bằng cách lắp giáp phản ứng nổ và bộ ngắm bắn mới. Ngoài ra còn dùng t 64 là loại còn cổ hơn.
    Vũ khí của Grudi là tương đương Nga về chất lượng trong đọt đánh nhau này, thậm chí trang bị cá nhân của lính Tbilisi còn xịn hơn vì theo chuẩn Nato.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: