Nhà xã hội học và người vẽ bản đồ

Theo quan niệm cổ ở Vn có lẽ là 2 người khác nhau, một thi xã hội, một thi khối A. Với tui và với một số quan điểm về xã hội học trên thế giới, thì nhà xã hội học cũng dùng phương pháp của ngành tự nhiên, và họ cũng là người vẽ bản đồ luôn, nếu nghiên cứu về một cộng đồng, địa phương, cả về các mối quan hệ và hệ tư tưởng có hiện hữu, cho đến cả những quần thể trừu tượng hoặc chỉ tồn tại trong tưởng tượng mà thôi.

Ví dụ theo kiểu xưa, mà nhiều người còn gọi là kiểu đế quốc/thuộc địa, nhà nghiên cứu mang một cái mô hình do một ông GS nào đó tới áp lên một cái làng, một tỉnh, một quốc gia, một vùng đất và xét cái thực địa qua mô hình đó. Nhưng nay, dưới ảnh hưởng của các triết gia về chủ nghĩa cộng đồng – communitarianism, ví dụ như cha nội Michael Walzer mà hồi trước tui có rảnh viết bài trên Wikipedia http://vi.wikipedia.org/wiki/Michael_Walzer (giờ đọc lại cũng thấy choáng, mình viết hơi bị giỏi của nó, hê hê), cho rằng cần phải tôn trọng cái pluralism, và mỗi cộng đồng cần phải có một concept nghiên cứu được chuẩn bị ad hoc và riêng biệt chứ không có cái gọi là mô hình chung cho tất cả. Như vậy nhà nghiên cứu sẽ không phải là utopic-tyrrana mà sẽ là người vẽ bản đồ – catographer.

Trong vai người vẽ bản đồ, nhà nghiên cứu sẽ chuẩn bị một số tham số và hệ giá trị phù hợp nhất với địa hình khu vực mà anh nghiên cứu. Có thể tham khảo các nghiên cứu nơi khác, ứng dụng một số chuẩn chung nhưng không nhất thiết phải miễn cưỡng nếu có hệ thống riêng phù hợp hơn. Các đặc tính của khu vực sẽ được ghi nhận và bản đồ không nhất thiết phải ngay lập tức hoàn hảo vì có thể nâng cấp theo thời gian, vì ngay cả địa hình cũng thay đổi.

Advertisements

Tags: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: