Dấm Modena

Mới đi chợ về, mua 1 chai Syrah Rose California giá 8gbp, 1 chai dấm nho balsamic Modena giá 12 gbp (để tiện so sánh thì 1 chai vang Uc tầm tầm của hãng Jacobs giá 5gbp), nhớ tới vụ bữa trước đọc 1 bài báo có đ/c nói cái vụ dấm mắc hơn rượu. Thiệt tình là cần phải so sánh dấm nào và rượu nào. Vì ví dụ như Chateuneuf du Pape giá 15-20gbp, thì làm sao dấm mắc hơn rượu được. Có điều là đúng nếu từ nhỏ tới lớn không biết ăn, không biết phân biệt dấm, không biết thế nào là pho mai, là rượu vang, thì sẽ giật mình. Hi hi. Thôi để tui trộn đĩa rau với Virgin oliu và chai dấm mới mua về, mở chai rượu uống với đĩa xúc xích Ba Lan (cũng mới mua về, hơn 1 chục loại, hi hi, toàn thứ mình thích, còn ngon và đầy đủ hơn nếu mua ở Ba Lan) rồi từ từ quay qua giải thích cho pà con nghe nha.

Rồi, ăn no rồi, ngồi viết tiếp. Đúng là có 2 cách làm dấm – lên men tự nhiên và công nghiệp. Dấm đơn giản là acid hữu cơ thôi – COOH, từ rượu -OH mà ra, quá trình sản xuất là nhờ mấy con vi khuẩn (thường là yếm khí – cho nên chai dấm Vn thường phải đạy nắp, và vi khuẩn bám nhau sống thành miếng đó). Thức ăn cho mấy con vi khuẩn ở Vn là nước dừa, có khi là dấm gạo, chuối… còn bên Ý nhiều nho, mà nho Ý làm rượu dở thôi rồi (bạn cứ qua uống thử vang Ý hay Pinot Grigio thì biết) cho nên người ta lấy nho cho con vi khuẩn ăn, và ăn càng lâu thì càng làm ra vị ngon (12-25 năm). Và cũng thiệt ra thì dân Anh dân Mỹ bắt đầu biết ăn dấm Ý chừng 10 năm nay thôi. Nhưng vấn đề là khi Anh Mỹ biết thì dấm Ý mới bắt đầu nổi tiếng (và mắc). Nhớ cách nay 5 năm tui tới Anh, tìm đỏ mắt mới ra mấy cửa hàng bán pasta Ý (khu người Ý di cư sang), vì tui ăn không nổi pasta của tụi Anh này (dù Anh cũng là hậu duệ văn hóa Roman). Gần đây thì đồ Ý và đặc biệt là dấm Ý tràn ngập siêu thị. Ai thích thì đọc thêm trong này http://en.wikipedia.org/wiki/Balsamic_vinegar

Nhớ lại bản thân, thích món spagetti (và sau này tập nấu) là đọc trong Lucky Luciano. Hồi ở Ba Lan thịt băm hơi bị rẻ, đóng thành cục vuông vuông, không có tủ lạnh nên sáng sớm chạy đi mua tới trưa cắt làm đôi, luộc nửa gói mì (gia tài tổng cộng chỉ có 1 cái nồi teflon mà thôi, muỗng nĩa thì chôm dưới căn-tin), vừa bỏ ra là cho thịt vô luôn, lấy chính mỡ trong thịt đó thay dầu ăn, hi hi, hành tây thì BL hơi bị rẻ. Sau 1 năm ăn như vậy thì trình độ nấu spagetti (bolognez) của tớ lên tới mức tuyệt đỉnh, hê hê (nhờ vậy mà em Sabina mới ngả lòng yêu sau này). Nhưng cũng quê lắm, thằng Senegal ở cùng ăn maionez mà mình không biết khôn mà thử một miếng. Nhưng cũng đúng, vì maionez BL không thể nào ngon bằng của Heinz được, không ăn là đúng, mà nó lại ăn kiểu cho no nữa, cho nên không thể làm mình thích được.

Khẩu vị và trình độ thưởng thức đồ Ý của mình có lẽ là nhờ thời sống với nhóm bạn Ý ở Tampere và đặc biệt là sau này với em Sabina ở Napoli. Mắc cười, thằng Ý chút xíu nữa thì nghỉ chơi mình luôn vì mình quen thói cứ đòi lấy ket-chup để ăn với Pizza. hê hê. và sau này qua Napoli ăn đúng cái pizza bánh mỏng của người ý cứ ngồi chê vì quen ăn bánh của Pizza Hut và Pizza Domino. Đúng là bọn Mỹ làm hư đồ ăn Ý. Mà thôi để bữa nào rảnh thì nói về cà chua, pho-mai, lá gia vị, oliu, pasta, nấm struffle.v.v luôn thể, bữa nay chỉ nói chuyện dấm thôi. Ngon nhất là cắt mấy lát xà lách ra dĩa, đổ chút dầu oliu và dấm balsamic ra là thôi ngon tuyệt vời, nếu có thêm lát bánh mì bơ tỏi hay phomai gia vị là thôi rồi, quên đời. Nhưng riêng tớ thì không bao giờ uống nổi vang Ý, hẹ hẹ, bắt buộc phải 1 chai Chateneuf du Pape thôi. Anyone join me now? (không đủ tiền, hi hi, chính xác là tiếc tiền, nên chỉ mua chai Sirah Cali thôi).

Thực ra thì các món ăn nhà nghèo đều trở thành thực phẩm sang trọng mắc tiền nếu được promotion đúng và có môi trường giàu sang tiêu thụ. Nhớ hồi nhỏ tui nghèo toàn mua sò về nấu cho mấy đứa em để đủ chất đạm, giờ nghêu sò ốc hến thành món thượng lưu, hay hàu (nhớ hồi nhỏ ra Cam Ranh ăn quá xá trời, hê hê). Hay ví dụ bên Mỹ có món tôm hùm – lobster, cách đây 100 năm nó là món ăn rẻ tiền nhất trong các loại đồ ăn, chuyên được giới chủ hầm mỏ nấu cho thợ da đen ăn, và thợ thuyền đã đình công để đòi giảm bớt, 1 tuần chỉ ăn 2 lần lobster, hi hi.

ad 2Aug Bình loạn của bạn Hạo Nhiên làm mình ngứa miệng, hi hi, tớ được em gái da nâu đẹp tuyệt vời của Napoli chăm cho từng bữa pizza và spagetti, cho nên phân biệt rất rõ đồ Ý bán ở Mỹ, bán trong nhà hàng, và đồ Ý của người Ý ăn, làm sốt từ mỡ, trứng, cặn sữa và những thứ rẻ tiền nhất. Nói vụ này mới nhớ hồi qua Pháp, có ông bạn (thiệt ra là mối làm ăn của bà già, chính xác là bà vợ làm ăn, hi hi, giàu dã man) mình đòi phải nấu bò xốt (x hay s đây em Mập) vang đúng kiểu Pháp, hi hi, ổng mới kêu tao chuẩn bị đồ, mày chạy ra ngoài tiệm mua chai rượu đỏ nào mắc nhứt (hi hi, nhờ vậy tui mới biết chai du Pape, hồi đó không chỉ mắc mà còn phải nói là siêu mắc nếu so với túi tiền sinh viên và ngân sách du lịch ba lô, hi hi). Thằng bé hớn hở mang về tới nhà, ổng mở chai rượu ra ngắm nghía, kiếm cái ly bự ra cho 2 thằng uống, ngồi kể chuyện trồng nho, rồi mở cái chạn dưới gầm sàn nước, dơ dơ, lấy ra 1 chai rượu/dấm nho cũng dơ dơ luôn, cặn cặn nữa, hi hi, cho vào nồi. Ha ha ha.

Advertisements

Tags:

8 Responses to “Dấm Modena”

 1. HaoNhien Vu Says:

  Làm spaghetti mà chỉ dùng mỡ của thịt thì … cũng được, nhưng sẽ ra rặt mùi … Ba Lan. Gì thì thì chứ cũng phải xào bằng dầu olive, trộn với rosemary, mới có hơi Ý.

 2. Nhocmap_in love Says:

  Phụ nữ cũng là loại dấm đắt tiền ( vô giá)!

 3. 2Ti Says:

  Em chỉ bit là có 2 loại dấm : chiết xuất tự nhiên, rất đắt và pha chế hoá học, rẻ bèo 🙂

 4. Nhocmap_in love Says:

  Là (s) Chaien ui. Àh, thấy khoe là được em da nâu chăm sóc và là dân Ý nên Chaien chắc bẻm là được ăn đồ Ý chính gốc ư? hê hê, cái vụ này phải xem lại nhen Chaien, giống như gái miền Tây thì chưa chắc nấu canh chua đúng điệu, hoặc gái Hà Nội thì chưa chắc ai cũng biết luộc rau múông à 🙂

 5. BanMaiTỏaHương ® Says:

  http://www.youtube.com/watch?v=C_4OAxXXngI

  Em vừa tìm ra đấy

 6. BanMaiTỏaHương ® Says:

  Ở HN mà cũng đầy đủ vì bọn Ý chính gốc sang đây làm nhà hàng. Lại có cả 1 anh kiến trúc sư học ở Ý về mở nhà hàng ra nữa. Em thích đồ ăn của bọn này, và bọn Pháp.

  Hôm nay review xong một đám, mới ớ ra bấy lâu nay người ta bưng cái gì đến chỉ biết gắp lên, vì đầu còn mải mê nói chuyện khác mà quên thưởng thức cái gì nằm trong đĩa, lại tắc trách quá.

 7. BanMaiTỏaHương ® Says:

  Vì giống như mê salsa mà không chịu hiểu cái ý ấy là gì thì phí, nên phải cảm ơn một người bạn ở Mardrid cho em cái link dịch tiếng của Gú gồ, chỉ tội mất thời gian thôi, còn thì…sẽ hiểu được nghĩa.

 8. Chaien Says:

  Phải thế này mới đúng là bạn tui chứ, nói 1 câu hiểu 10 ý, chạy đi tìm từ gú gồ lẫn thực tế để kiểm chứng và phát triển. Em sẽ tiến xa hơn anh đấy em ạ. 🙂 Bono apetito.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: