National narrative

Cám ơn anh free đã suggest 2 chữ, nhưng vẫn thực sự chưa ổn lắm. Trong phần trước tui đã diễn giải là cái narrative được nâng tầng, không chỉ đơn giản là cốt truyện là là chuỗi vai trò, chức năng (function). Và chính cái tầng thứ 2 đó nó là bản sắc của một cá nhân, cũng tức là bản sắc dân tộc. Cái mà anh Thêm nói là văn hóa ứng xử của người Việt chính là nó, có điều anh đéo hiểu về anthropology (như một lần gặp gần đây ở London anh thể hiện ra như vậy) nên chỉ tiếp cận từ góc độ mô tả chung chung bên ngoài chứ không biết lấy đạo hàm bậc một bậc hai để vào sâu bên trong.

Quay lại cái chữ tiếng Việt cho narrative, thử móc nối từ góc độ bản sắc dân tộc để tìm coi có được cái chữ gì khả dĩ hay không, vớ trên mạng được mấy cái text miễn phí này cho dễ trình bày http://prelectur.stanford.edu/lecturers/bhabha/excerpts.html

Cả ngày ngồi lười, tới cơm cũng chả buồn nấu, hi hi, cho nên bài text này chắc là vất xó rồi. Buổi sáng có 1 tin vui, buổi chiều là 1 tin buồn. Tin buồn làm mình suy nghĩ nhiều hơn, vì vướng mắc với nó mấy tuần nay, bực mình vì cứ phải suy nghĩ về nó, nhưng thực sự hôm nay nhận được tin buồn lại là chuyện tốt vì chính nó quyết định thay mình. Falure 1 chuyện tức là có thêm thời gian và tâm sức tập trung vào 1 chuyện khác cũng vô cùng cấp bách trong lúc này. Không biết mình ra thời hạn 6 tháng cho nó có quá ít ỏi hay không. Nhưng thôi kệ, cứ tập trung hết sức đã, dây dưa quá lâu rồi. Nói chung hôm nay cũng chả có thời gian mà ngồi buồn nữa, phải làm việc cật lực, hê hê, còn đi xách 1 bao gạo 10 kg từ quán Thái về nữa chứ, mỏi nhừ ngón tay tập đàn cũng không được. Nhưng nói chung bài polonez của Killar bắt đầu ra dáng rồi, hê hê.

Advertisements

Tags:

One Response to “National narrative”

  1. 2Ti Says:

    Trước đây, em thấy các sếp VN thường nói rằng: các cậu làm phim mà các “đường dây” dẫn dắt chẳng rõ, chẳng hấp dẫn gì cả. Mà em xem phim thấy “đường dây” của các nước rất khác nhau. Ví như Hollywood thì rất rõ ràng, đoán trước được, nhưng của Pháp và Ý thì có vẻ phức tạp hơn. Phải chăng, chữ “đường dây” chính là 1 kiểu Narrative?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: