Royal Ascot

Hôm bữa có ông bạn già, cũng loại đại gia ở Vn, qua đây, nằng nặc đòi tui tìm mua giúp vé sân Wimbley, để coi trận tuyển Anh gặp Mỹ. Chán đời. Tui nói muốn biết văn hóa thể thao Anh thì phải chờ coi Wimbledon hay Royal Ascot, nhưng coi bộ các đại gia Vn chỉ hưởng thụ cuộc sống ngang với thợ đào đường bên ni thui. Để tui kể sơ sơ cái vụ Royal Ascot cho ai muốn biết quís tộc Anh sống thế nào.

Với dân trung lưu thì đá banh không phải là môn thể thao của nước Anh, mà là cricet, và đua ngựa (tennis nữa, nhưng dạo này tuyển thủ Anh kém quá nên môn này kém hay). Mà nổi bật nhất là cuộc đua ngựa hoàng gia Royal Ascot. Gọi là Ascot nhưng không có sân đấu cố định, mấy năm nay phải di chuyển, nhưng giờ chắc tạm có sân cố định rồi. Và vì có nữ hoàng tới dự cho nên tất cả người đi xem phải đội mũ, ăn mặc đúng truyền thống Anh (coi hình, chôm ở đây http://flickr.com/photos/emaratiprincess-_the_sheikha/69134029/), nếu bạn muốn hiểu văn hóa Anh thì bắt buộc phải đi coi. Năm nay từ 17-21, tức tới Cn cuối tuần này..

Vé và thông tin ở đây http://www.ascot.co.uk/index.html, hình và tường thuật thì ở đây http://news.bbc.co.uk/sport2/hi/other_sports/horse_racing/default.stm

Với tui thì mỗi năm coi Ascot lại có thêm nhiều điều mới lạ, dù chuyện đua ngựa thì tui vẫn chưa thực sự quan tâm, mà hình như mấy người tới coi cũng vậy, tường thuật của BBC cũng vậy, tập trung vào những vấn đề bên lề và văn hóa hơn. Năm nay qui định về ăn mặt có thắt chặt một chút, ví dụ váy không được ngắn quá, hình như cách đầu gối không quá 10cm hay sao đó. Vừa rồi BBC tổ chức một cái live fashion show hơi bị đẹp, có 1 em trình diễn đồ Brazil, áo khoác ngoài lộ nguyên ngực không sơ mi và không áo lót, hơi bị đẹp của nó. http://news.bbc.co.uk/1/hi/uk/7459932.stm

Tui bắt đầu quan tâm tới các trận đua ngựa là nhờ Edgar Degas vẽ bức mấy đứa trẻ đùa giỡn và mấy con ngựa đua http://en.wikipedia.org/wiki/Degas. Sau bắt đầu quan tâm thì thấy hầu như họa sĩ lớn nào cũng phải thử đề tài đua ngựa. Trên tủ sách tui bây giờ cũng có một tấm vẽ mấy con ngựa đua hơi bị đẹp, còn thừa 1 tấm, ai thiệt sự thích thì msg tui sẽ gửi cho để treo.

Càng sống ở đây lâu càng thấy văn hóa Anh có cái lạ lắm, hê hê, đúng là chỉ có thể đi Royal Ascot mới thấm được nó thôi. Mà văn hóa Anh không phải là Vh London, khác nhau về cơ bản.

ad. Tự nhiên đọc thấy vụ này, đầu tháng 8 có về Vn chắc chắn phải bịa ra chuyện để đi Dung Quất câu cá một trận thử coi sao. http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=263876&ChannelID=3

ad. Chiiềunay đi làm trên xe lửa ngồi đọc tờ báo biếu lại có mấy dòng hay cho những ai thích làm phim, trích từ quyển sách mới của Bob Harvey http://www.howtobooks.co.uk/display.asp?K=9781845282561&sf_01=CAUTHOR&sort=SORT%5FTITLE&st_01=bob+harvey&sf_02=CTITLE&sf_03=KEYWORD&sf_04=identifier&m=1&dc=1 chép ra đây cho bà con tham khảo chơi:

1. Quan trọng nhất là phải có 1 cái story – cốt truyện thiệt là hoàn hảo, hơn là tiền mua một cái máy quay phim thiệt là mắc, vì chỉ cần có cái cốt truyện hay là ai cũng có thể làm phim được hết.

2. Mở đầu – ngay cả phim ngắn 30 giây cũng phải có một khúc mở đầu thiệt hay để lôi kéo người xem, ngay đầu tiên đả phải đưa thông tin, giải trí người ta, khai sáng người coi. Phim phải có cái gì đó mà tôi không biết, tại vì nếu tôi đã biết rồi thì còn coi làm gì nữa.

3. Nhạc là phần rất quan trọng, nhạc sai tức là phá luôn bộ phim (trong ngoặc đơn, ai có phim muốn tui viết nhạc cho thì cứ việc liên hệ nha, hê hê, nghề của tui đó)

4. Hiệu quả kinh tế, chắc chắn bạn không muốn quay cả đống phim rồi không còn sức đâu mà ngồi edit lại nữa, cần phải tính toán sao cho hiệu quả nhất.

Ở Vn ai biết sơ sơ tiếng Anh (báo này viết tiếng Anh bình dân, dễ hiểu lắm, đừng ngại) mà muốn cập nhật tình hình London thì tui đề nghị nên đọc tờ này, địa chỉ mạng ở đây http://www.thisislondon.co.uk

Advertisements

Tags: ,

4 Responses to “Royal Ascot”

 1. free Says:

  Bức tranh trên đã rất đẹp rồi. Còn bức đẹp hơn nữa kia à. Cho mình xin nhé

 2. cátkhuê Says:

  Ý anh là thích xem bóng đá thì chỉ tầm thường như thợ đào đường ở Anh à?

  Anh hơi bị quá đáng đó nghe!

 3. 2Ti Says:

  Đua ngựa hay chứ. Em rất thích nhìn những con ngựa tung vó, bờm bay phần phật 🙂
  Nhưng em không quan tâm đến con nào cụ thể. Em thích tốc độ của ngựa thôi 🙂

 4. Nhocmap_in love Says:

  Đã là sở thích thì không cần phân biệt thượng lưu hay bình thường, miễn sao mình thích là được. Chaien đâu thể bảo người khác thích cái Chaien thích được, đúng không? Nhưng thông tin hay lắm vì đưọc biết thêm về văn hoá xứ người. Càng biết nhìu, vẫn còn ít…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: