Dầu trị gàu

Có những thứ rất đơn giản, liên quan mật thiết tới cuộc sống, thậm chí mạng sống, mà nhiều người, trong đó có tui, hi hi, nhiều lúc hỏng thèm quan tâm gì hết, hoặc cũng không tìm thấy thông tin ở đâu. Khi có một nhà báo – tờ báo nhắc bạn biết điều đó, bạn sẽ nhớ tờ báo – nhà báo đó suốt đời. Ví dụ chiều nay đi làm về tui đọc được một chuyện về dandruff – gàu trên tờ London Lite – báo biếu, lá cải nhưng không hề rẻ tiền.

Vấn đề cũng khá đơn giản, thằng nhà báo nghĩ ra, hoặc chính bản thân bị gàu, tới gặp cô dược tá bán hàng trong một shop của mạng Boots ở Holloway Road, về xào nấu thành một bài hơi bị ngon cơm, đặt ra 3 câu hỏi đơn giản 1. What causes it? 2. What can i do? và 3. Products to consider… thêm mấy cái nhãn thuốc, thế là ai cũng có lợi. Để tui tra từ điển và giải thích lại cho pà con, vừa học thêm từ mới, vừa mang tiếng giỏi, biết nhiều, hê hê.

Trước hết mấy cái vảy trắng trắng trên đầu chính là mảnh da scalp, tức là các tế bào skin cells. Thường thì mới mọc ra, da chết rụng đi không ai nhìn thấy (ví dụ da ở nhiều chỗ khác – cùng lắm thì biến thành ghét, chỉ lúc tắm kỳ mới thấy, hê hê). Trong trường hợp người bị vảy nến – psoriasis (da bong ra ở một số chỗ trên cơ thể) hoặc gàu – dandruff, thì da bên trong hỏng hiểu sao lại mọc/tái tạo nhanh hơn bình thường, tạo ra những mảng bự trông thấy được (kiểu như đi Vũng Tàu về đó – là trường hợp da chết nhanh hơn bình thường. Ngoài ra còn có thêm hiện tượng da bị mọc nấm – fungus, do ảnh hưởng của stress, hormon bất thường, hay khí hậu… Nhiều lúc da mọc quá nhanh khiến không chỉ ngứa ngáy mà còn chảy máu. Thiệt ra chẳng chết ai, nhưng khiến người ta ngượng ngùng, dân văn phòng mất tự tin…

Khi biết nguyên tắc rồi thì chuyện điều trị là dễ dàng thôi. Trước hết có thể dùng các loại chất tẩy để bóc lớp da tróc ra thiệt nhanh, và đó là đa số cách các loại xà bông trị gàu hay dùng, có thể kể ra như Nizoral, Head and Shoulder, rồi cái gì xanh xanh lá cây nữa. Nhưng xài nhiều quá sẽ cạo mỏng lớp da mới làm đau, chảy máu (ví dụ cộng thêm độ cào xước của móng tay). Có một số loại chứa coal tar nữa (hắc ín + than?) thường gặp trong các loại xà bông và dầu xả mới. Hiện cũng có một số thuốc gọi là corticosteroid, tức một dạng hormon http://en.wikipedia.org/wiki/Corticosteroid. Hê hê, như vậy có thể ra hiệu thuốc tìm các loại có chứa hợp chất kể trên, hoặc các loại xà bông, dầu tắm có chứa chất này, hoặc giỏi hơn thì tìm hợp chất tự nhiên nào đó chế ra. Ví dụ như 1 chai Exorex Lotion có chứa coal tar giá 15.29GBP, trong khi một chai xà bông của Boots chứa các hợp chất cần thiết chỉ có 1.05GBP thôi, giá rẻ gấp 15 lần, hi hi. Đó cũng là cái chai mai tui sẽ đi mua về xài thử, hê hê. À, còn một loại xà bông nữa, dùng hóa chất tổng hợp tự nhiên Alphosyl 2in1 giá 6.49GBP, ai thích thì kiu người yêu mua về cho nha. Tình hình là tui mà có xưởng hóa chất ở Vn chắc chắn phải chế gấp loại xà bông cho người đội nón bảo hiểm, đảm bảo số dân bị gàu ngay lập tức tăng gấp ít nhất là vài chục lần nếu không nói là vài ngàn lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Advertisements

Tags:

2 Responses to “Dầu trị gàu”

  1. Nhocmap_in love Says:

    Gội bằng chanh vưà rẻ vưà nhanh, không cầu kỳ, không tốn tiền lại không mắc công ai đó mua về cho mình…vụ gàu không làm tui lo lắng, nhưng cám ơn Bác Chaien đã phân tích.

  2. cátkhuê Says:

    công nhận là từ khi phải đội mũ bảo hiểm, đầu em có gầu liền.

    gội ở tiêm bọn nó cũng dùng đủ loại dầu và thuốc trị gầu gì đó mà lúc hết lúc có.

    Có điều khi có gầu tóc hay bị rụng hơn, đúng là tại cái mũ bảo hiểm!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: