Lạm phát tại VN

Xe ôm ở Bangkok, Thái Lan, nhưng hỏng liên quan gì tới chuyện tui tính bàn. Tại vì nó liên quan tới một chuyện khác cho nên cho vô đây cho khỏi mắc công tìm lại thôi, lấy link chỗ này http://flickr.com/photos/fon_tok_mak_mak/2488956108/. Chuyện tui đang nghĩ bây giờ là tin tụi JP Morgan Chase bắn tiếng là chú ba Dũng mới nói “dự đoán VNĐ phá giá 40% là không có cơ sở”, được gà tạp VnExpress ăn lại (chắc PR của Morgan thảy ra) http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2008/06/3BA03103/

Mắc cười nhất là tuyên bố của TT là người ta không có cơ sở, nhưng hỏng biết TT dựa trên cơ sở nào, hê hê, không biết giải trình trong bài là của TT, của thằng Dr bên Morgan, hay của thằng ngu nhà báo, hoặc của tụi PR sau khi đã tính toán và chỉnh sửa rất kỹ. Ví dụ cái câu này: “Theo thống kê không chính thức, nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam hiện vào khoảng hơn 20 tỷ USD.” thì phải hiểu thế nào đây? thống kê của ai? chính phủ? Morgan, hay VnExpress? Nói chung là một bài báo gián tiếp đưa quan điểm của TT trấn an dân chúng, trực tiếp khoe Morgan ngon lắm, KT trưởng mà đủ tầm để gặp TT của nước VN, rằng Morgan đang ngon, hê hê, tui quen một nữ đ/c con ông cháu cha đang làm cho chi nhánh ở London. Có một vấn đề, mà không thấy báo Vn dám nhắc, đó là tỷ giá USD thực sự bây giờ là 22-23, khác xa tỷ giá niêm yết mà tư nhân không được mua là trên 16.000 đồng. Vậy tức là tất cả các con số thực của nhà nước đều là số ảo của thị trường mà thôi.

Thời buổi này không thể nào tin báo, và cũng chẳng thể nào tin vào mấy thằng Dr ở nước ngoài được. Phương pháp của họ đúng, kinh nghiệm của họ nhiều, nhưng số liệu họ không có, hê hê. Nếu không biết người ta mua bán trên thị trường chợ đen bao nhiêu ngoại tệ thì là sao có được số liệu chính xác? Cả NN lẫn mấy công ty tư vấn tầm cỡ quốc tế đều không có connection lẫn access tới mấy bà buôn USD ngoài chợ và các hội chuyển ngân lậu quốc tế. Hầu như tất cả các báo cáo của các cty nước ngoài mà tui đọc được đều nhắc tới chi tiết này – lack of statistic/numbers, nhưng xếp vào góc khuất – hê hê, mà tất nhiên dân chuyên nghiệp đều phải biết và nhìn vô. Vậy KT VN đang ở đâu, sắp đắm chìm như G Sach nói hôm bữa, hơi hơi chết như HSBC bình luận, tiền đồng phá giá mạnh như Morgan? Tất nhiên không thể tin chính phủ, hôm bữa index 500 anh Giàu kêu kịch giá rồi, mua vô, thì chứng khoán giảm liền xuống 4 trăm mấy, tới lượt anh bộ trưởng gì đó kêu giá thấp hết mức rồi, nếu là ảnh ảnh sẽ mua (hê hê, vì đéo có tiền nên ảnh mới nói vậy, tiên sư bố nhà anh – đéo nêu tên nên chắc đéo mắc tội mạ lị, nhể, hê hê), thì giá xuống bây giờ chỉ còn trên 300 thôi. Hê hê, cổ phiếu của tớ nằm hết trong Vinamilk từ lâu rồi, nên cũng xúi bà con mua vô thôi, hê hê, nhưng tớ cũng sắp bán Vinamilk rồi, vì châu Âu chuẩn bị thay đổi chính sách trợ giá sữa, pà con bên này tiểu tình quá trời.

Quay lại vụ VN, chắc chắn là đã bắt đầu 1 cơn khủng hoảng rồi. Và nếu tớ là chính phủ, tớ sẽ hỏi các cty tư vấn nước ngoài xem nên làm gì để tận dụng cơn khủng hoảng này, chứ đéo phải gân cổ lên cãi và trấn an, chú 3 đúng thiệt là kén tắm. Nếu tớ là PR và lãnh đạo các cty, đặc biệt là ngân hàng, thì sẽ vạch chiến lược tiếp thị và đối phó trong hoàn cảnh này – khủng hoảng của người khác có thể là lợi nhuận của mình. Nhưng trước mắt thì lẽ ra chính phủ không nên làm địa ốc chết, vì sẽ mất bớt một lối thoát cho thị trường tài chính, khiến cơn hấp hối trầm trọng hơn. Mà cũng có thể chính vì chính phủ can thiệp vào thị trường chứng khoán, rồi thị trường địa ốc, nên khiến kinh tế sụm bà chè luôn.

Với những ai đang ở nước ngoài như tớ thì lời khuyên là chuẩn bị ngoại tệ, khoảng 3-6 tháng nữa về nước là vừa, thu mua bất động sản, cổ phiếu, công ty… tất cả những gì bị mất giá, hoặc ít nhất là hưởng thụ trong cơn phá giá của tiền đồng. Nhớ là mỗi tuần hoặc mỗi ngày đổi tiền một lần chứ đừng đổi hết một lần lúc đầu sẽ thấy tiếc đó.

ad, Đi một vòng hóa ra không phải chỉ mình mình cogito cái vụ này, hê hê, nhưng đéo phải để ergo sum như đ/c này http://blog.360.yahoo.com/blog-Uj79afQ1dKgK_DqY5hL3Of8-?cq=1&p=2326. Cảm giác của tớ khi đọc báo cáo của các tập đoàn tài chính thì giống như là nhìn thấy mấy con ác là, quạ đen, kên kên đang lượn vòng quanh một con thú rừng chuẩn bị trong cơn hấp hối, cũng hơi kinh kinh, sởn gai ốc khi nghĩ tới 80 triệu người dân VN chuẩn bị sa vao cơn đau khổ. Nhưng rừng là như vậy, phải có đào thải, loại trừ thì mới phát triển, phải chấp nhận thương đau.

Advertisements

Tags:

5 Responses to “Lạm phát tại VN”

 1. daihan Says:

  Có một chỗ em thấy không ổn:

  [Quote]
  Nếu tớ là PR và lãnh đạo các cty, đặc biệt là ngân hàng, thì sẽ vạch chiến lược tiếp thị và đối phó trong hoàn cảnh này – khủng hoảng của người khác có thể là lợi nhuận của mình.[/quote]

  Ngân hàng nào mà làm vậy tức là làm mất mặt quan lớn, quan đập cho chết ngoe, quan còn làm không được mà chú nào dám móc máy quan.

  Em muốn đọc hiểu có hệ thống các bản báo cáo, thống kê trong kinh tế và ngân hàng thì làm cách nào tự học, anh biết thì chỉ cho em với.

 2. Trần Dương Says:

  Lạm phát cao từ cuối năm 2007 vì nền kinh tế quá nóng, nên chính phủ mới can thiệp vào thị trường bất động sản đấy chứ.

 3. 2Ti Says:

  Hôm nọ, trên TV, một khốt về chứng khoán VN con phát bẩu thế nài: Tất cả là vấn đề niềm tin của các nhà đầu tư.
  Hô hô…cái gì các ông lãnh đạo cũng kêu gọi lòng tin của nhân dân nhưng tại sao không làm gì để giữ được lòng tin đó? Hô…

 4. Nhocmap_in love Says:

  Roi cuoc song sap toi nguoi dan ( chung ta) se nhu the nao? chung ta se lam gi day thay vi than tho voi nhau?

 5. free Says:

  Một kịch bản “khủng hoảng của người ta là lợi nhuận của mình” có thể diễn ra. Đó là qui luật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: