Edyta Górniak

Là cô ca sĩ đang hát bài này. Trong vở Metro có rất nhiều nghệ sĩ thay nhau diễn, riêng vai cô gái có 3 người thay nhau, mấy bữa trước quí vị goi là Katarzyna Groniec, còn bữa nay là Edyta Górniak, người diễn hợp nhất, vì dáng người nhỏ nhắn, tuổi còn trẻ – chừng 16 khi vào vai, kiểu như Hồng Nhung hồi mới vào Sg lần đầu tiên vậy. Sau này có lúc Edyta Górniak đoạt giải Eurovision nữa, với bài To nie ja bylam Ewa – không phải em là Eva, hê hê, cũng theo phong cách jazzy-blues-city rythm của vở nhạc kịch này. Edyta lúc đó là kết hợp giữa Celine Dion và Marian Carey, và sự non nớt của một ca sĩ nghiệp dư mới nổi.

Xem vở diễn, so sánh, đọc thêm về cuộc đời cô ca sĩ, tui có thêm chút kinh nghiệm hi vọng sau này sẽ về một cái xã vùng sâu vùng xa nào đó phát hiện ra một em ca sĩ để lăng-xê vậy, sẽ giỏi hơn cả Nguyễn Cường lẫn Trần Tiến cộng lại, hi hi, lại tham vọng nữa rồi, nhưng thực sự ra đang chán cho những nhân vật gọi là nghệ sĩ của nước nhà, đa phần bốc thơm nhau hơn là giỏi thật sự, tính luôn của thằng Lê Minh Sơn lẫn em Thanh Lan, chán.

Quay lại cái vở này, nội dung chỉ đơn giản là câu chuyện một cô gái từ nông thôn bỏ nhà vào thành phố hi vọng một ngày nọ sẽ thành ngôi sao. Và nhiều thanh niên khác cũng như vậy, kéo nhau về một nhà hát để thi tuyển, nhưng tất cả đều bị loại và sống lay lắt bằng nghề chơi nhạc xin tiền ở các ngả đường hầm. Và nhân vật nam chính là đạo diễn có tài, đã thu gom họ lại thành một chương trình nhạc kịch nổi tiếng, khách đi tàu rất thích ghé lại coi, và nổi tiếng, cho đến một ngày cái nhà hát trên kia bỏ tiền ra mua tất cả các diễn viên chính trong vở nhạc kịch đó. Bài nhạc bữa đầu tiên mà quí vị nghe thấy – Na strunach szyn – là khi chương trình nhạc kịch dưới hầm thành công, trong đêm Giáng Sinh, họ làm cây thông NOel bằng dù hư và giấy báo, ăn mừng, cô gái hát lên bài hát từ con tim và được chàng đạo diễn nghe thấy, đáp lại. Bài A ja nie mà quí vị nghe hôm qua là tự sự của chàng trai từ phần mở đầu – không thích kiểu sống như hiện tại, muốn thoát ra, muốn đứng bên ngoài nhìn. Bài nhạc hôm nay là khi cô gái từ bỏ chàng trai, đi theo tiếng gọi của đồng tiền của cái nhà hát ở trên đầu – bài nhạc này cũng rất khó thể hiện, vì nó là một thể loại nhạc để mô tả cái nhà hát – các bạn có hiểu và cảm được điều đó khi nghe hay không?

À, bài ‘Đập vỡ tấm kính (ảo) mà em Linh thích chính là tâm sự về con người cô nữ diễn viên chính – nhưng đó là trước khi đi theo tiếng gọi của đồng tiền. Trong khi nhân vật nam chính trong kịch không thay đổi thì nhân vật nữ chính đã thay đổi rất nhiều sau bước ngoặt đó, mà ở ngoài đời có thể là hôn nhân, hê hê, vở kịch rất nhiều triết lý và nhiều chiều để bà con tha hồ suy luận, cho nên nó mới trở thành cult. Còn một ghi chú nữa, cái video clip trên quay trong studio của đài truyền hình trong một chương trình về cô ca sĩ Edyta, chứ trên sân khấu nhạc kịch dùng microphone treo, và ban nhạc đứng dưới hầm như trong opera, nhưng các vũ công thì dựng lại cũng gần giống y hệt.

Advertisements

Tags: ,

2 Responses to “Edyta Górniak”

  1. 2Ti Says:

    Giọng hát cô này quả là hay, diễn tả rất tốt đoạn cao trào của ca khúc. Hát sống mà nghe rất ok.
    Còn đoạn anh nhắc về LMS em cũng đồng ý nhưng Thanh Lam chứ ko phải Thanh Lan, anh nhỉ 🙂

  2. Nhocmap_in love Says:

    Nghe rat co hon, luc nhe nhang sau lang, luc bay bong vut cao… chat day tam su, nhung do khong hieu loi bai hat nen khong cam nhan duoc het cai hay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: