A Ja Nie – Còn tôi thì không

Là tên bài hát có thể coi là cái philosophy of life chính trong vở nhạc kịch Metro mà tui mới kể hồi hôm qua. Bài hát là câu chuyện của một anh chàng nhạc sĩ thành danh nhưng không chịu diễn ở nhà hát trên đầu, mà tối ngày đánh guitar điện dưới đường hầm tàu điện ngầm. Tại sao? “Vì tôi không muốn – A Ja Nie, đơn giản là không muốn, tôi không muốn cho cuộc đời vay mượn vì thế giới sẽ không trả lại cho tôi. Ai đã từng tìm kiếm chắc biết labirynt – ma trận ngả nào cũng không có đường ra”… Đại khái nội dung là như vậy, phần đầu nói bạn cứ thử nghĩ về cuộc sống của bạn đi, ngày nào cũng như vậy, sáng nào cũng hộc tốc chạy đi làm, chiều về vội vã ăn miếng cơm rồi lâu lâu cùng lắm là đi coi phim, mà như vậy đã tưởng là luxury, sang trọng và sung sướng lắm rồi. Tại sao con người cứ phải quần quật sống cực khổ trong cái guồng xoay không lối thoát như vậy?

Nói chung là đạo diễn liệu cơm gắp mắm, đem hết những gì hiểu biết, những gì có thể đem, vào trong tác phẩm của mình. Trong đoạn này còn có những bóng ma nhảy múa rất đẹp, thực sự ra là chơi đèn cực tím lên quần áo trắng của vũ công, có cả người dùng kỹ thuật balê cho đến múa hiện đại, và anh Nam – võ sư người Việt, thực hiện mấy cú santo ngược, hơi bị sành điệu. Nay anh Nam là gương mặt thường gặp trên TV Ba Lan rồi, hê hê, có em bồ Ba Lan hơi bị được của nó, chủ một lò võ chuyên đào tạo các cascader người Ba Lan nữa. Mà cũng công nhận là các tư thế võ của ổng hơi bị hay, nhất là Tôn Ngộ Không đánh võ khỉ cùng cây thiết bảng nặng hình như 70kg gì đó.

Quay lại cái clip này, quay bằng video cho nên làm hiện hết mấy chỗ tối lên, chứ xem trên sân khấu thật thì nền hoàn toàn tối thui, chỉ có nhân vật chính hiện ra, và các bóng trắng nhảy múa thật đẹp, không thấy người đỡ phía sau và cũng không nhìn thấy nhiều cái không cần nhìn, đúng là một bữa tiệc về màu sắc, ánh sáng, vũ điệu và âm nhạc. Nhớ rằng vở nhạc kịch này được dựng từ cuối thập niên 80, tui đi coi hồi đầu thập niên 90, và toàn là do dân nghiệp dư người Ba Lan dựng lên nha, nhưng vẫn ăn đứt tất cả các live show cho đến show công phu chuẩn bị của các ca sĩ số 1 Vn, nhiều tiền của, trong những năm 2007-2008 như Mỹ Tâm, Mr Đàm, Dũng, DDVN và cả TNParis hay Asia luôn. Lại thở dài, bao giờ nghệ thuật Vn mới bằng được một nước cỡ trung bình như Ba Lan nhỉ, ước mơ của tớ là 15 năm nữa sẽ làm được một sự kiện kiểu như vậy, hê hê, có tham vọng quá không nhỉ?

Tags: ,

4 Responses to “A Ja Nie – Còn tôi thì không”

 1. Lilia Says:

  Sao anh lại lạc đề chuyện anh Nam thế? 🙂

  Em thích bài Szyby nữa:

  “Pytają wszyscy – skąd jesteś i co robisz
  To im wystarczy, że imię jakeś masz
  Nie próbuj opowiadać i mówić im o sobie,
  Bo zamiast Ciebie oni widzą twarz …

  Co dzień ta sama zabawa się zaczyna
  I przypomina dziecinne Twoje sny
  Chcesz rozbić taflę szkła, a ona się ugina
  I tam są wszyscy, a na przeciw Ty”

  Nói chung là các bài trong vở này đều đáng nghe cả!

 2. Lilia Says:

  hehe nhưng lại lạc sang cả cô bồ anh Nam nữa :))

 3. Chaien Says:

  Anh Nam là người thực hiện cú santo đẹp mắt nhất trong màn này 🙂

 4. Chaien Says:

  Thì đơn giản là tại vì cô ấy đẹp quá, ấn tượng quá. Szyba với Katarzyna Groniec đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: