Bồ Đào Nha

Phòng vé đã trả lại cái hộ chiếu. Định đổi vé về muộn hơn chút, nhưng hôm bữa book vé đã làm một lèo 3 chuyến liền nhau nên bây giờ tách ra sẽ mất thời gian và tốn thêm khá nhiều tiền. Chả phải tiền của mình nên cũng không ngại lắm, nhưng mà ở thêm cũng không thấy có gì hay lắm – về London có lẽ tiện hơn vì vẫn cùng lúc truy cập được vào tài liệu các đồng nghiệp lấy về từ bên kia – hê hê, có hệ thống có khác – đó là cái chất xám của nhà báo theo kiểu dây chuyền sản xuất đó.

Bây giờ bắt đầu ngâm cứu các tờ báo địa phương thì phát hiện thấy cả nước Brazil mà chỉ có vài tờ báo tiếng Anh, còn thì toàn tiếng Bồ thôi. Dở cái là mình chưa có thời gian học tiếng Bồ, nên lần này không có nhiều cơ hội thực hành, còn để học thì cũng quá ngắn. Thôi thì cứ tạm vậy đã. Ăn tối rồi sẽ tiếp tục chuyển qua ngâm cứu trường đại học. Coi như có thêm cơ hội để biết thêm một quốc gia.

http://gringoes.com/ Lòng vòng một chút thì biết thêm trang web này, tập trung đa số dân ở Sao Paulo.

http://www.telegraph.co.uk/earth/main.jhtml?xml=/earth/2007/10/13/sm_soya.xml… Thêm trang này nữa, từ 1975-2004 trên 770 nhà đấu tranh cho môi trường ở Amazon bị ám sát. Nói chung là Santarém, chỗ tui sắp tới không chỉ đơn giản là 1 chặng dừng chân giữa rừng Amazon, còn là cảng nông sản cho cả bang Pará, xuất đậu nành làm thức ăn gia súc ở châu Âu và lương thực cho Trung Quốc. Vậy thì đây cũng là vùng nóng cần phải chú ý rồi.

http://www.rense.com/general65/behind.htm Đây nữa, chứng tỏ câu chuyện khá complex và rối rắm, cần phải vô cùng chú ý mới tìm ra được một cái angle nào thật clear và simple để tell the story – nhiệm vụ của một thằng nhà báo muốn làm người trung thực trong nghề nghiệp của mình, hê hê.

http://www.guardian.co.uk/business/2005/nov/10/environment.china Thêm một bài báo cần in ra và đem theo. Ghi chú cho các bạn nào muốn biết thêm về kỹ năng nghề báo chuyên nghiệp, cái vụ này gọi là home-work hoặc reading-in. Đây nữa http://www.brazzilmag.com/content/view/647/41/

Bây giờ thì qua tới Santarem, có lẽ cảng nông sản Cargill sẽ là một trong số những điểm chính cần chú ý. http://www.britannica.com/eb/article-9065619/Santarem Theo như kiểu nói trên Wikipedia thì vùng này phát triển nhờ cái cảng này. Nhưng có lẽ cần phải có nông sản trước rồi cảng biển mới giúp phát triển được, chứ tự nhiên xây mấy cái cảng như ở dưới miền Tây rồi bỏ không thì không được cái tích sự gì hết. Có lẽ cái cần nhất là vừa cảng, vừa nguồn nông sản, và cả người biết quản lý và thương lái nữa. http://en.wikipedia.org/wiki/Santar%C3%A9m,_Brazil

Tags:

One Response to “Bồ Đào Nha”

  1. Nhocmap_in love Says:

    Tình cờ đọc blog này. Blog có nhiều chủ đề, nhưng sắp xếp trật tự của từng đoạn văn hơi ngổn ngang, dẫn đến việc đọc khó thu hút, khó hiểu, các chủ để hơi khô nhám. Tuy nhiên câu chữ dùng tốt, có tư duy và kiến thức nên không đến nỗi nào. Vài cảm nhận.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: