Kinh tế VN

Cái topic này là nợ một cô bạn đang làm báo ở VN, đặt câu hỏi từ cả tháng trước mà thực sự không biết trả lời sao, suy nghĩ cho đến hôm nay mới tìm được cách trả lời, chứ không phải tại quên (mà cô bạn này chắc cũng lịch sự không hối, hi hi).

Vấn đề là như thế này, khi hỏi một biện pháp do doanh nghiệp đề xuất hoặc chính phủ đưa ra để cứu TTCK hoặc chống lạm phát, có rất nhiều câu hỏi kèm theo trước khi cần trả lời. Quan trọng nhất là liệu vấn đề đó có câu trả lời hay không, hay nói cách khác là tính dự báo trong khoa học. Thế này nhé, cái gọi là khoa học là cái tạm coi là qui luật, tức là trong cùng hoàn cảnh như vậy, làm như vậy thì sẽ cho ra kết quả như vậy, bất biến, lặp lại, và tái diễn nếu không phải là vô số thì cũng là một khoảng thời gian nào đó trong tương lai. Mấy cái vụ như công thức Pitagoras, định luật Newton… đều là như vậy, hầu như là vĩnh viễn, nhưng cũng cần nhớ nó chỉ đúng trong một môi trường nhất định, ví dụ là hình học phẳng Euclid, và cơ động học bình thường.

Đối với nền kinh tế VN thì cũng vậy, cũng tính được cái gọi là lạm phát, chỉ số phát triển, điểm chứng khoán, giá cổ phiếu… nhưng vấn đề là mô hình kinh tế Vn có giống và hoạt động theo qui luật chung như các thị trường mà những công thức kinh tế vĩ mô từng đưa ra hay không. Nhiều lúc thị trường đúng là như vậy, nhưng đang trong trạng thái dao động bất định cho nên không có qui luật nào cả, ví dụ như chất Sắt có qui luật tạo ra điện từ trường đi, nhưng sắt khác với nam châm, và nam châm sau khi nung chảy sẽ biến thành sắt, chưa kể sắt chảy khác tính chất với sắt rắn, hay sắc nguyên chất khác với quặng… Kinh tế Vn đang là cái gì đây? Xin thưa đang trong giai đoạn chuyển đổi, tức chính là giai đoạn này đây, có thể nhờ các phân tử dao động mạnh mà ngưng đột ngột sẽ biến thành kim cương như công thức làm kim cương nhân tạo, nhưng cũng có thể biến thành một cục than đen bình thường, hoặc tệ hơn là cháy luôn thành khí CO2 chả còn giá trị gì nữa cả.

Câu trả lời của tui là tất cả mọi chính sách mà nhà nước Vn đưa ra đều chỉ mang tính chính trị, tức là võ đoán thôi, mục tiêu là ổn định xã hội hơn là thực sự muốn tác động vào nền kinh tế. Có cha nội Dapice mà báo chí Vn đang ca ngợi, cũng là người có một số nghiên cứu về Vn, nói chung cũng đáng chú ý, nhưng xin nhớ đây chỉ là một ý kiến mà thôi, chẳng phải thuốc thần gì đâu. Tui nhắc lại, theo tui phương án làm ăn tốt nhứt hiện nay là án binh bất động, dồn vốn vào bất động sản ở chỗ nào chắc ăn về giấy tờ và qui hoạch. Nếu đất ruộng còn tốt hơn, theo đà lương thực trên thế giới đang tăng, chắc chắn có chỗ trồng cấy cái gì đó kiếm sống sẽ là phương cách yên ổn nhứt cho những ai không thích lộn xộn.

Ai muốn đọc bài giải trí liên quan tới đề tài này thì vô đây

http://blog.360.yahoo.com/blog-iJ_cKRA9dKe3rWGSzzrR0Bo-?cq=1

ad 6Apr có bài xác nhận dự đoán của tui nè http://www.sggp.org.vn/xahoi/2008/4/148258/

Advertisements

Tags:

One Response to “Kinh tế VN”

  1. Cuong nhabaotudo Says:

    Qua cái nhìn đa diện ở bài này, mình thấy được nhiều hơn.Cảm ơn.
    Có điều, ở VN kể cả làm ruộng cũng đầy thách thức, các loại dã thú rình rập xung quanh, lỡ cái là nó ngoạm mất cả vốn lẫn công liền!
    Hân hạnh được biết bạn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: