Phenomenology

Đi vòng vòng sao đó lạc vô trang dũnglạc.org, thấy bài của GS Trần Văn Đoàn về Phenomenology ở Vn, đọc mà thấy sướng. Hóa ra nếu GS viết đúng thì mình còn giỏi hơn Trần Đức Thảo, hê hê, năm nay mình gần 40 còn khi Trần Đức Thảo viết quyển so sánh Hiện tượng luận và Duy vật biện chứng là bao nhiêu tuổi nhỉ, hê hê, đùa chút, chắc chưa bằng, nhưng thực sự cũng không thua là mấy, nếu không nói là hơn rất nhiều ‘học giả’ khác http://www.dunglac.org/upload/article/f__1188289405.htm

Cha Đoàn này cũng ác, mình vốn nể là triết gia Khổng học, nhưng không ngờ viết về Phenomenology cũng không thua gì mình, dân học châu Âu (hê hê, dám so với GS Đoàn hả, láo thật). Nhưng phục cái kiểu ổng chửi bọn học giả người Việt, chửi thẳng ngay từ đầu luôn, rằng bọn văn chương thì vẽ rồng thêu phượng, bọn bình luận văn học thì vẽ hưu vẽ vượn, dân chính trị thì phóng đại tô màu, đoạn chương cử ý, dân tay ngang thì bách hoa khai phóng, trăm hoa đua nở, lười không thèm đóng ngoặc kép mấy cái từ mà đúng là chỉ có dân dùng tiếng Hán hàng ngày như ông già gân này mới có thể tìm thấy, phục thiệt.

Giải thích chút để ai không hiểu gì thì còn láng máng, trong triết học, đặc biệt là loại vận dụng vào giải thích xã hội, có 4 nhánh chính, mà Mác là theo hướng tìm mâu thuẫn (conflict), còn Werber thì tìm sự đồng thuận (consensus), hiện tượng luận thì như tên đã nói rõ, và thứ tư là các hệ phái gần đây như feminitism… Trong Dũng Lạc.org còn nhiều sách hay phết, nhưng sáng nay mới nói chuyện với anh Nguyễn Đăng Trúc (GS thần học Strassbourg) thì mới thấy buồn là đa số các hội hình như đều chỉ ‘tầm chương trích cú’ (đúng không nhỉ, Vi Tiểu Bảo mà cứ học đòi cụ Đoàn nói chữ, hê hê), kiểu như Viện Việt Học bên Cali cũng chỉ cỡ vậy thôi, buồn cho trí thức Vn thiệt, còn trong nước thì khỏi phải nói rồi. Nghe nói cuối tháng 8 năm nay anh Trúc sẽ tổ chức một cuộc họp mặt ở Brussels, hi vọng sẽ có tiến triển gì đó cho cái gọi là Tri thức Việt.

Hà hà, đọc thêm phần chú thích mới thấy đúng như mình đánh giá, phần một của quyển sách là luận văn tốt nghiệp, hê hê, được người ta chú ý là vì (theo GS Đoàn) cách trình bày phénoménologie dễ hiểu hơn những người đương thời. Và chú thích của GS Đoàn cũng trích ý của Cao Việt Dũng trên talawas nói rằng Thảo từng gặp chứ đéo phải tranh luận với Sartre như đám trí ngủ Vn hay kháo nhau. Để chờ tui làm xong cái luận án này đem in thành sách coi mấy hội trí ngủ Vn sẽ nói gì nhể, hê hê. Tiếc là bằng tiếng Ba Lan, mắc công nhiều người phải bạc đầu dịch sang tiếng Anh hay tiếng Việt rồi.

Advertisements

3 Responses to “Phenomenology”

 1. STT Says:

  Thế thì em giỏi hơn bác Chaien về khoản biết trang Dũnglac này lâu lâu rồi. ặc ặc..Nhiều cái hay trong đấy quá. Nếu em không nhầm thì trang này rất đứng đắn, không hề phò đểu bừa bãi. Chắc em phải đến… chục năn nữa bằng tuổi bác mới có thời gian đọc mấy cái lý luận chuyên sâu này.

 2. Zaisev Says:

  Phenomenology của bác TDT viết hình như là lúc bác ấy về Việt nam rồi thì phải chứ bác Lồi rốn nhỉ? EM thấy trên thư viện bản tiếng Pháp nhưng không dám đọc. Bố Thảo viết tiếng Pháp khó hiểu vật vã.

 3. Lilia Says:

  haha, đến lúc em về hưu mà chưa có ai dịch luận án của anh ra tiếng Việt thì em sẽ thử dịch xem sao. Lúc đó thì chắc chắn là bạc đầu rồi!

  Nhưng từ giờ đến lúc đó thì còn phải tự học nhiều thêm nữa đã 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: