Cắt tiết

Coi Dae Jang-keum nấu món hải sản mà mắc cười, tất nhiên là tay là của người khác, nhưng đầu bếp kiểu gì mà cắt đôi con tôm còn thấy nguyên đường phân nằm ở giữa. Hàn quốc nấu kiểu vậy hay là bị đạo diễn hối quá nên không kịp làm sạch hết.

Tự nhiên nhớ tới cái vụ cắt tiết con tôm. Thực sự ra thì miền nam hay làm tôm theo kiểu cắt dọc sống lưng rồi bóc đường phân bỏ ra, một phần giúp đồ ăn khỏi bị hư, phần khác để khỏi phải ăn vô miệng có mùi lạ. Nhưng với những món cầu kỳ cần con tôm còn nguyên vẹn thì không thể làm như vậy, cho nên phụ bếp phải biết nghề ‘cắt tiết’: cắt một đường ở gáy con tôm, rồi dùng mũi dao và ngón tay kẹp, hoặc nhíp để rút cái dây phân ra. Đơn giản vậy thôi mừ, hê hê.

Người ta hay coi phim để nhìn đời, nhưng nhớ đừng tin theo cái narration của nó nhé. Người Việt hay tin nhân-quả, nhưng tụi Tây (ảnh hưởng sang phim Hồng Kông và Hàn Quốc) thì chú trọng hơn tới cái suy nghĩ của nhân vật – để cho người xem tự soi lại mình.

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: