Châu thành

Nhớ mấy bữa trước có đọc đâu đó người ta đố có địa danh nào cấp huyện mà hơn một chục tỉnh của Việt Nam đều có. Nếu bạn hay xuống miền Tây chắc sẽ thấy ở đâu cũng có huyện Châu Thành hết, hì hì, tui có miếng đất dưới Châu Thành, Tiền Giang đó, ngay đối diện với Miss Saigon mà anh Hai Nhựt có phần hùn. Đố kiểu đó thì dễ, đố kiểu tui mới khó nè, tại sao lại vậy?

Thường các ông vua Việt hay thích lấy tên Tàu đặt cho địa danh Việt, ví dụ bắt chước Lưỡng Quảng đẻ ra Ngũ Quảng (Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Thừa, Quảng Nam, Quảng Ngãi), hay bê nguyên con như Sơn Tây, Thanh Hải… hoặc đẻ ra một chữ rồi nối tiếp theo mấy chữ sau, như Quỳnh Đôi, Quỳnh Phụ, Quỳnh Lưu các kiểu ở ngoài Thái Bình quê ngoại tui. Nhưng lấy một tên đặt cho cả chục địa danh thì chưa có tiền lệ, mà thiệt ra là do… tụi đế quốc thực dân Pháp, ha ha.

Châu là một đơn vị hành chánh ngoại vi, không phải tổng, huyện, xã tức là thuộc quyền lãnh đạo trực tiếp của vua, kiểu như Châu ô, châu Rí (Quảng Bình Quảng Trị) do Chế Mân gửi vua Trần làm sính lễ cưới công chúa Huyển Trân, hay mấy châu Mường châu Mán trên núi đó, hi hi (giỡn chút, mấy tỉnh miền núi phía Bắc tên cũ là Châu X, Y, Z hết, ai quan tâm chịu khó gú-gồ chút là ra). Vốn trước khi bị Pháp chiếm, trong Nam chỉ có 6 tỉnh thôi, 3 tỉnh miền Đông, kiểu như Đồng Nai, Sông Bé, Bà Rịa, Bình Thuận gì đó, và 3 tỉnh miền Tây là từ Long An trở xuống miệt dưới. Tới đầu thế kỷ 20 Pháp mới đặt thêm địa danh mới, thành ra là 21 đơn vị tỉnh, trong đó Saigon là thành phố rồi – nên người dân trong Nam nói đi thành phố là đi SG đó. Và mấy thằng Pháp ngố lại đặt thêm 14 khu vực hành chính cấp thị trấn ở các vùng mà nó mở đường bộ và đường thủy tới được. Mấy cái đó được các cha thông ngôn tiếng Việt dịch sao đó thành Châu Thành (thay cho thị trấn, hê hê), ví dụ Châu Thành Tiền Giang, Châu Thành Bến Tre… Bạn nhìn bản đồ coi, huyện Châu Thành bao giờ cũng nằm kế hoặc theo kiểu xưa là bao quanh thị xã nay là thủ phủ của tỉnh, và cũng nằm dọc theo đường quốc lộ luôn.

Vậy là tui đã giải xong câu đố trên kia rồi. Ai dzìa miền Tây với tui hôn, ăn bún mắm chợ Cao Lãnh, cơm tấm sườn bì gần nhà công tử Bạc Liêu, hủ tiếu Mỹ Tho, nghêu Bến Tre, mắm lóc Châu Đốc, tôm càng nướng Trà Vinh, heo quay Gò Công…. thèm quá, chảy nước miếng rồi, bánh xèo bánh bèo bánh ít trần bánh hỏi bánh tét chay nhân chuối chè đậu xanh nước dừa bột báng, sương sa hạt lựu…

Mấy em teen trong cái hội Châu Thành này coi cũng hay ghê hen http://portal.chauthanh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=40

Advertisements

2 Responses to “Châu thành”

  1. Sir. Thiên Sầu Says:

    Há há, nói vậy là ko chính xác anh nhé. Châu là vù ng đất, thành là ngoại vi của tỉnh lỵ. Châu thành nghĩa là vùng đất nằm ở ngoại vi tỉnh lỵ. Nếu anh để ý thì trước khi đi đến 1 tỉnh lỵ nào đó, thì trước tiên phải qua 1 huyện Châu Thành. Có đôi tỉnh có thay đổi vì trước đây tỉnh lỵ này nằm ở chỗ này, nhưng thay đổi lại nằm nơi khác, vd là Đồng Tháp trước kia là Sa Đéc, sau lại đổi thành Cao Lãnh.
    Còn cái dzụ Ngũ Quảng thì anh đúng có 4/5 thôi à nha. Vì cái tỉnh mà sau này là Thừa Thiên- Huế ko phải là Quảng Thừa mà là Quảng Đức.

  2. Kai Says:

    Anh oi cho em di ve mien Tay voi. ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: