Hội đồng nhân dân phường

Bạn có biết ai làm chủ tịch phường mình không, có bao giờ gặp đại biểu hội đồng nhân dân phường hay không, chưa nói tới quận, thành phố và trung ương. Gặp thiệt đó, không phải bị triệu tập điểm danh tới họp nghe mấy người đó giảng nghị quyết à nha. Tui gặp bà nghị sĩ quốc hội đại diện cho khu tui một lần ngoài khu trung tâm, bả đi vận động chống chính phủ mở rộng đường băng, gây ồn ào khó ngủ. Tui thì thích nhìn máy bay hạ cánh bay ngang qua nhà, nhưng có 2 triệu người không nghĩ vậy và ký tên phản đối.

Nhưng mà chuyện chính là ý tui muốn nói về những gì mà hội đồng nhân dân một địa phương có thể làm cho người dân. Ai quan tâm thì tự vô đây đọc thêm nha http://www.wandsworth.gov.uk. Mỗi tháng tui nhận được một tờ báo phường. Để tui điểm cho nghe những vấn đề được báo cáo trong tờ báo này nha.

Ngoài bìa là tin thuế địa phương vẫn thuộc loại thấp nhất trên toàn nước Anh, như từ trước tới giờ. Thuế ở nước Anh được chia thành 2 khoản rõ ràng, một cái chính phủ dùng, cái kia địa phương và thành phố dùng, gọi là council tax, không chơi trò gian lận đem tiền thuế của dân cho tụi PMU18 đánh bài được. Tin tốt rồi, không tăng thuế, nhưng để coi tiền thuế hàng năm vẫn đóng sẽ chạy đi đâu. Có ngay câu trả lời, năm nay địa phương tính sẽ đầu tư cơ bản để các nhà đầu tư bất động sản xây khu nhà có trên 800 căn hộ mới. Quận sẽ xây đường đi dọc bờ sông cho công chúng đi dạo chơi, nhà đầu tư sẽ làm tiếp mấy cái cầu qua con kênh và xây nhà hàng cho dân đi dạo có chỗ ngồi ăn uống. Nghe đã chưa. Và chưa hết, quận cũng trưng cầu dân ý coi có tiếp tục hối hợp với mấy vùng xung quanh là Sutton và Merton cùng bỏ tiền cải tạo con kênh dẫn nước từ Croydon về hay không, dân mà đồng ý thì sẽ khởi công liền. Còn công trình trước đã hỏi ý kiến rồi thì bây giờ bắt đầu làm là sẽ mở rộng trường dạy vẽ ở Putney, chi 800.000GBP từ ngân sách quận (thuế dân đóng vô đó) để tạo ra thêm 1.000 chỗ cho người học vẽ, sướng chưa.

Gì nữa. Có một khu làm ăn không lời lắm nên tập đoàn siêu thị Mark and Spencer quyết định rút. Đại biểu hội đồng nhân dân quận tới gặp liền, không ra lệnh gì, chỉ đơn giản là hỏi chuyện và thuyết phục công ty nghĩ lại, trả lời sao thì cho lên báo cho dân chúng biết thôi, hê hê. Thêm mấy cái vụ lẻ tẻ ví dụ như thông báo về chiến dịch vận động người nuôi chó phải giữ vệ sinh (ý kiến của dân chúng lên đại biểu hồi cách đây mấy tháng, họ đi khắp các vùng để vận động và vấn ý), rồi vụ kiện 1 công ty đổ rác bậy, giờ thắng và công ty phải trả tiền, rồi phạt một nhà hàng 7.750GBP vì trong bếp có chuột….

Mà thôi nhiêu đó đủ rồi, ra bờ sông uống rượu đây. Cuối tuần này là hội đua thuyền nổi tiếng hàng năm. Số là hai trường đại học ở 2 đầu London là Oxford và Cambridge năm nào cũng kéo về chỗ nhà tui, Putney, để đua thuyền. Hình trên chôm ở đây http://flickr.com/photos/southlondonsoul/481314982/, là cảnh bạn sẽ nhìn thấy các thứ 7 hàng tuần ở khu nhà tui. Cuộc đua Oxbridge chỉ có 2 đội thôi, không có nhiều như vầy.

ad 29Mar Cambridge thua. Mấy năm nay Oxford liên tục chơi trò cấp học bổng cho vận động viên bên Mỹ, Úc và Canada qua thi, bị người ta chửi quá trời, còn Cambridge thì lấy SV trong trường đi thi thiệt.

Advertisements

Tags:

2 Responses to “Hội đồng nhân dân phường”

  1. Biển dại khờ dưỡng bệnh Says:

    2009 Việt Nam dẹp bỏ Hội đồng nhân dân huyện, phường ( giữ lại HĐND xã)!
    🙂

  2. Zaisev Says:

    Quả ảnh hơn ấn tượng đấy. Bọn ANh lại đua theo bọn Mẽo cấp học bổng cho sinh viên chơi bóng rổ và bóng chuyền giỏi để đội trường nó có tuyển mạnh thi đấu.
    EM hi vọng lần tới sang Uk sẽ có thời gian tới Oxford và Cam cái.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: