Nhà và lạm phát

Tự nhiên đọc thấy ý kiến trên CAND về 6 biện pháp bình ổn thị trường bất động sản, ngồi đọc mà bâng khuâng (viết đúng chính tả không nhể, hê hê) không biết nên buồn hay nên vui nữa đây. Nhưng trách nhiệm của thằng trí thức bắt mình phải nói vài câu, ai nghe ai tin thì tốt, không thì cũng coi như là mình đã nói. Bài này đây http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2008/3/87841.cand

Thiệt tình ra đúng là giới tri thức hay chính quyền cấp trung ở Vn vẫn còn cái não trạng ‘bình ổn’, lúc nào cũng muốn xã hội đừng có biến động. Đây phần nào có lẽ cũng là cái tâm lý của một xã hội đã sống quá lâu trong fundamentalism hoặc utopia. Nói một cách nào đó thì chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản khác nhau ở chỗ đó. Một cái thì mọi chuyện êm đềm còn một cái rất cần sự năng động, những chuyển đổi trong xã hội. Khoan nói chuyện chính trị, mục tiêu Vn muốn dân giàu nước mạnh thì phải chấp nhận xã hội năng động (dynamic) ở một mức nào đó. Nếu nói rộng ra thì CNTB và CNXH thực sự ra chỉ là những mô hình lý thuyết để người ta dễ phân tích vấn đề, chứ thực tế thì nền kinh tế chính trị của một quốc gia có thể nằm ở nhiều điểm khác nhau trên một trục mà hai khái niệm kia có thể xem là hai đầu đối lập để dễ so sánh.

Trong một nền kinh tế chuyển đổi – transformation thì mất giá, hay nói ngược lại là tăng giá tài sản là chuyện đương nhiên. Ví dụ ở Ba Lan chương trình tư nhân hóa đã giúp thị trường chứng khoán có cú nhảy vọt tăng giá gấp 20 lần. Việt Nam thì mới tăng gấp đôi gấp ba đã sụm bà chè mất tiêu rồi. Bây giờ nhà đất cũng vậy, đang chuẩn bị tăng giá thì lại bị chính phủ hoặc ít nhất là bọn tri thức các nơi đòi bóp lại vì sợ ‘mất ổn định’. Dám chơi phải dám chịu mới là làm ăn chứ, kinh doanh mà không có risk thì không phải là kinh doanh. Vấn đề là nếu ngăn thị trường chứng khoán tăng giá quá nhanh (như vừa rồi) và ngăn thị trường bất động sản (như sắp tới) sẽ đồng nghĩa với việc bóp chết thị trường vì ngăn sự phát triển của nó, mà sự thể đã thấy như tình trạng ngoắc ngoải (viết đúng chính tả không nhỉ?) của thị trường chứng khoán như hiện nay, và nguy cơ hấp hối của thị trường bất động sản sắp tới.

Cần phải hiểu là giá đất lên là người dân có lợi chứ. Trước kia phải bán 5 cái nhà mới đủ cho con đi du học thì bây giờ chỉ cần bán 1 cái, còn 4 cái kia tàn tàn cho thuê đủ cho con sống cả đời. Phát triển thì phải chấp nhận khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng. Vấn đề và cũng là trách nhiệm của chính phủ là rút bớt khoảng cách bằng cách giúp người nghèo giàu lên, tặng tiền cho họ bằng cổ phiếu chẳng hạn, như Ba Lan đã từng làm, hay xây nhà ở cho thuê rẻ tiền, tặng đất miễn phí trên vùng kinh tế mới ngoài hải đảo xa, đảm bảo người ta sẽ đi, chứ không phải giảm khoảng cách bằng cách kéo mấy người giàu chui xuống bùn đen cùng với người nghèo, vì làm như vậy là hủy bỏ mất động lực phát triển của xã hội – đất nước thiếu đầu kéo thì sẽ đứng lại, tức là thụt lùi so với thế giới thôi. Động lực của một thị trường tư bản hay nói theo kiểu Vn là kinh tế thị trường chính là những vòng quay của đồng tiền. Mà hình như Vn ta hơi bị nhiều chuyên gia lẻ tẻ về tài chính hay kinh doanh mà không có ai học kinh tế vĩ mô hết trơn. Chán thiệt.

Lời khuyên cho những ai không muốn tìm hiểu macro-economy mà muốn ứng dụng ở mức micro cho bản thân nha. Anh Hùng đã chịu công nhận là kinh tế sẽ khó khăn rồi http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2008/03/3BA00B58/ (ảnh chỉ được WB cho đi học về privatisation thôi, đéo biết gì về chuyện điều hành nền kinh tế sau giai đoạn đó), lạm phát cao hơn tăng trưởng (tức là đang tăng trưởng âm, hay nói cách khác là suy thoái đó) cho nên bây giờ chỉ có cách duy nhất là găm tiền vào bất động sản mà thôi. Mà theo điều kiện của Vn thì đừng có sờ vô nhà chung cư. Vàng thì thời điểm khác cũng là lúc tốt để đầu cơ tích trữ nhưng bây giờ giá vàng thế giới cao gấp 3 lần trung bình rồi, giữ vàng nguy hiểm lắm. Kim cương thì là đồ trang sức, không phải là thứ để giữ, trừ khi cần phải cao chạy xa bay. Gửi tiền ngân hàng (ngân phiếu) thì chắc chắn là chết rồi, cổ phiếu tất nhiên lại càng chết, hê hê. Ngoại tệ thì đừng dại mà thủ đô-la, nhiều người mua đô để trữ tiền cho nên giá đang lên ầm ầm rồi.

Advertisements

Tags:

One Response to “Nhà và lạm phát”

  1. Hihi Hehe Says:

    Cái “não trạng ‘bình ổn’, lúc nào cũng muốn xã hội đừng có biến động” có lẽ là đặc trưng của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước thì đúng hơn bạn ạ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: