Người thứ 41

Nấu nồi xúp nui giống như hồi còn ở Ba Lan, ăn xong, chuẩn bị đi chợ nhưng thấy vẫn còn thời gian. Số là bên này siêu thị một năm chỉ có vài lần đóng cửa nghỉ, trước giờ đó chừng 2 tiếng bao giờ cũng bán tống bán tháo đồ tươi, nhứt là thịt, món tui khoái nhứt trong tất cả các món. Lễ Phục sinh nên 5h chiều nay Sainsbury sẽ đóng cửa, mà bây giờ mới có 1h, cho nên có dư 2 tiếng cho tới 3h, hê hê. Nhưng lần trước cũng bị một vố siêu thị đóng sớm 2 tiếng, báo hại ra tới nơi phải về tay không. Mà con cà con kê một hồi mới tới chuyện chính, cái này coi bộ narration đậm đà bản sắc dân tộc miền Tây à nha, hê hê.

Cái tựa đề này là của một bộ phim, hỏng nhớ Nga hay Mỹ dựng nữa, nhưng hình như là Nga, dựa trên một câu chuyện Nga, cũng hỏng nhớ ai là tác giả, đ/c nào từng học Nga ngứa miệng thì bổ sung nhé. Ý là có một cô Bolsevic – người cộng sản, rất triệt để cách mạng, cứ thấy thằng Bạch vệ (bọn phản động Kazac, hê hê, hay chính xác hơn là quân đội của bọn tư sản và toàn bọn tiểu tư sản như tớ làm chỉ huy) hay Melsevic – cũng cộng sản nhưng lại phe khác, kiểu như đệ tứ và Trostkyst, các bác đừng dại tham gia nhe, ở Vn có đ/c Tạ Thu Thâu từng bị những người cộng sản Quảng Ngãi mà tính ra cũng phần nào là đồng chí của mình giết chết đấy. Mà quay trở lại chủ đề. Cái cô lính đó đã bắn chết 40 kẻ thù của cách mạng (tại sao lại 40 nhỉ, hi hi, lại lạc đề) và đến thằng thứ 41 thì không nỡ giết. Hay hình như chính xác là có nhiệm vụ áp tải nó trên một con tàu.

Hai người bị bão và lạc lên hoang đảo hay chỗ không có người gì đó. Cô này bị ốm và bị thằng Bạch vệ đẹp trai, hi hi, cởi hết quần áo (nhưng chưa làm gì) và đem lòng yêu thương ‘bức tranh đẹp’. Cô này theo lệ thì phải bắn chết thằng kia nhưng hình như cũng dan díu sao đó nên cuối cùng ‘dâng hiến’ hết cho chàng. Hi hi. Cốt truyện thiệt tình tui không nhớ lắm tại vì đi coi với bồ hồi cấp ba, mà quí vị biết bọn học sinh cấp 3 vô rạp chiếu phim để làm gì rồi, hi hi, hồi đó chưa có nhà nghỉ với phòng trọ như bây giờ. Lại lạc đề, để quay lại cái ý chính. Viết dài dze-kiêu mà chưa đâu tới đâu hết, hị hị.

Số là tối qua đọc thêm mấy quyển sách để tìm chữ (coi lại cái vụ tu từ của tui cách nay mấy bữa), thấy có bài đ/c tiến sĩ Nguyễn Phúc, nguyên viện phó nghiên cứu lý luận và LSNT của bộ, sau vào thành ủy làm nhiều chức cũng oai như cóc (tự nhiên ngoài bìa có cái chức danh bằng tiếng Anh sai bét Nguyen Phuc – fuck??, Reseacher, Doctor of letters – bác sĩ chữa bệnh bằng thư, chuyên khoa thư à, hê hê, lại lan man, quay lại), viết về Người Mẹ Cầm Súng của Nguyễn Thi. Có đoạn (Văn hóa, Phát triển và Con người Việt Nam, NXB tp.HCM 2000 tr55)

“Trước khi Bác ra đi, chúng tôi có gặp Bác tại Mát-xcơ-va. Một nữ sinh viên đã hỏi Bác về bộ phim Người thứ 41 lúc đó đang chiếu rộng rãi ở ta và một số nước xã hội chủ nghĩa khác. Bác nói: “Bác không thích. Yêu gì mà kẻ thù của mình cũng yêu được”.”

Mà ý tui muốn nói gì tui cũng quên mất mẹ nó rồi, hê hê, còn ý của đ/c Fuc* chắc là muốn khoe từng học ở Nga, chứ trước đó và sau đó cũng toàn nhắc nội dung hoặc trích Người mẹ cầm Súng thôi, chị Út hay chị Tư Hậu nhỉ, hê hê, trèo lên ngọn cây đái xuống, thô tục hết biết, hi hi. Hay ý đ/c Fuc muốn lồng ‘lời Bác dạy trước lúc đi xa’ vào đây? Đéo hiểu. Ai hiểu chỉ giáo dùm tui cái.

À, tui nhớ ý tui muốn nói gì rồi. Đọc tới đó tự nhiên nhớ hồi mình học cấp 3, coi phim đã đời, và trưởng thành phần nào cũng nhờ cái thế giới Hollywood Dream và Russian Reality đó. Phim Yesterday của Ba Lan cũng hay. Phim này thì cảnh quay đẹp thiệt, biết thế nào là sex without porno. Cái phim này thực sự ấn tượng tui đến bây giờ. Còn nhớ cái rạp đó nữa, quên mất tên rồi, nằm ở Lê Lợi, hình như bây giờ dẹp rồi, có ghế đôi hai đứa ngồi ôm nhau hơi bị sướng. Ra tới ngoài cửa, lấy xe đạp thì phát hiện thấy xe của người yêu bị tráo, hi hi, nhưng sau đó cũng đòi chủ giữ xe đền chiếc mới được, mắc cười, chiếc xe đạp giá nửa chỉ vàng, theo thời giá bây giờ chừng 50usd, cách đây vài năm chừng 25usd thôi, vậy mà đã là cả một gia tài. Thiệt tình lúc đó tui cũng giàu lắm rồi, mua một cáci đổng Seiko tặng người yêu cũng chừng nửa chỉ một chỉ gì rồi, rồi vòng bằng ngà nữa, hơi bị mắc luôn, nhưng vấn đề là cũng không biết phải xử lý sao, ngu tới nỗi chưa biết chở người yêu ra Võ Thị Sáu mua một cái xe mới tặng luôn, hi hi, tại sợ mẹ người yêu biết mắng người yêu thì mình khổ, hê hê, không cái dại nào giống cái dại nào.

À mà cuối phim có cái tàu của Bạch vệ chạy tới, anh chàng kia chạy ra vẫy, cô nàng ngồi trong lán gỗ nâng súng bắn chết anh chàng người tình. Tui cũng lần đầu tiên được thưởng thức kiểu no-happy ending. Nhưng cũng không sốc lắm, vì trước đó hình như đã đọc truyện ngắn này trong một tuyển tập hay tờ báo nào đó.Thôi tui ngừng coi TV đây, đang có thi trượt băng nghệ thuật thế giới, môn ham thích của tui nhưng qua đây nghỉ chơi vì chi phí thuê sân mắc quá, đời thật là phũ phàng. Nhưng nghĩ lại nhiều tiền quá cũng không hay, không có gì để đắn đo lựa chọn, cuộc sống sẽ chán nản biết bao nhiêu. Nhỉ. hê hê. Smacznego jaja – tiếng Ba Lan nguyên nghĩa là Trứng ngon miệng, ý là chúc mừng lễ trứng, tức là lễ Phục sinh đó. Thứ 6 Jesu vác gậy ra pháp trường đóng đinh treo thập giá, thứ 2 thì sống lại và bốc hơi trong hang đá, bà con ăn uống vui mừng, lính chữa cháy Ba Lan đem xe cứu hỏa ra đường xịt ướt người các em gái mặc váy vải mềm mùa xuân không áo lót, nhìn thấy hết bên trong, hê hê. Nhưng Anh quốc thì mới cảnh báo mưa bão có khả năng mưa đá hoặc tuyết như hôm qua.

Advertisements

4 Responses to “Người thứ 41”

 1. Zaisev Says:

  Ke thu thi ke thu, cu xinh va de thuong le em yeu tuot’:))
  Ong Bac si thit cho gi do ke co ve bia qua, Uncle Vietnam hoi bi Tay luon, lam gi phat ngon kieu do

 2. Thoa Says:

  Hồi xưa ở miền Bắc cũng có rạp phim Ngọc Khánh có ghế ngồi đôi, rộng rãi, đệm êm. Không hiểu sao bây giờ xây lại, lại ngồi ghế như ở hội trường, chán chít!!!

 3. Thoa Says:

  Oài, sao nó ra nhiều comment thế nhỉ, sorry bác, xoá bớt đi jùm nhé!
  Truyện Người thứ 41 hay nổi tiếng!

 4. Đen Says:

  Bác này có giọng cười hi hi độc quá, tuy kể lan man chả đầu cua tai nheo gì nhưng có tiếng cười đọc cũng nhẹ nhõm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: