Nhạc công và nghệ nhân

Có gì khác nhau giữa nghệ nhân và nhạc công, nhạc sỹ nhỉ? Ví dụ thằng nhóc wánh guitar hơi bị hay trong phim này sẽ được gọi là gì đây? Thần đồng âm nhạc, thằng bé kỹ xảo, hay nhạc sỹ??? Trước hết quí dzị hãy từ từ nghe nó chơi Mario hái nấm đã, rồi coi tiếp mấy cái clip của nó trong youtube, hoặc đọc thêm trong blog http://zackkim.blogspot.com/.

Ok, bây giờ bắt đầu bàn nha. Lần đầu tiên coi, tui choáng luôn vì sự nghiệp 37 năm nghe nhạc đây là lần đầu tiên thấy có người đánh ghi-ta kiểu vậy, lúc đầu còn nghĩ đánh giả nữa, nhưng sau coi vòng vòng thì thấy kỹ thuật tap cũng xuất hiện một vài nơi trên youtube, ví dụ như ở đây http://youtube.com/watch?v=yf56jYDv2fc&feature=related, và đọc thêm trong blog của Zackkim thì thấy đúng là có thể làm được với ghita điện (chưa thử). Bắt đầu ngồi triết ní. Để đánh được kiểu đó thì người chơi phải rất giỏi về môn đàn đó, hoặc chả biết gì, chưa học bao giờ, tự ngồi mò chơi, vì tính ra đánh kiểu này thực sự dễ hơn (cho những ai quen chơi piano như tui) là đánh theo kỹ thuật ghitar bình thường, mà hiệu quả âm thanh lại vô cùng hay luôn. Vậy phải gọi đây là kỹ thuật gì đây? Nếu là do một guitarist số một thế giới tạo ra thì người ta sẽ tung hô, nhưng nếu chỉ do một thằng bé ăn mày biểu diễn kỹ xảo để kiếm tiền hoặc một cậu bé kiếm chút nổi tiếng trên youtube thì người ta sẽ nghĩ sao? Đâu là sự khác nhau giữa một giáo sư dạy đàn guitar trong nhạc viện và một cậu be sáng chế ra một trường phái chơi guitar kiểu mới? tạm gọi là trường phái sờ dây (có nơi kêu là tap, thằng nhóc này thì kêu là hammer on, đều là gõ, nhưng gõ rất nhẹ mới tạo ra hiệu ứng âm thanh kiểu như vậy).

Mà càng nghĩ càng thấy mấy cái mạng xã hội hay ghê, từ youtube cho tới đơn giản như yahoo blog. Trên youtube bạn có thể gặp các chuyên gia của expertvillage để học đủ mọi thứ, từ chơi đàn harp cho đến dạy chó đứng lên ngồi xuống. Yahoo blog chính là yếu tố giúp tạo ra cuộc biểu tình Hoàng Sa, Trường Sa…. đúng là mạng Internet đã tạo ra một môi trường mới để tổ chức thành xã hội, một thứ không gian – space – kiểu mới, ví dụ như trước kia người ta nói tui dân SG, tui dân HN, thì nay có thể nói tui dân 360, tui dân myspace, youtube… cũng hay quá hén…

ad. Mà tự nhiên bữa ni đọc Đại Đoàn Kết mới thấy không phải chỉ một mình Điếu Cày bị công an mời lên làm việc (một phần) vì tội chụp hình linh tinh, mà cả phóng viên không tự do cũng bị giam lỏng nữa, hê hê http://baodaidoanket.net/ddk/mdNews.ddk?masterId=3&categoryId=94&id=5021, còn đây là thêm một kiểu quản lý người chụp hình khác, Lý Đợi kể trên talawas http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=12562&rb=09

Advertisements

Tags:

2 Responses to “Nhạc công và nghệ nhân”

  1. mottramdo.com Says:

    đúng vậy, sức mạnh của mạng xã hội sẽ giúp tất cả mọi người chia sẻ ý kiến/kinh nghiệm/ hành động nhanh hơn! cảm ơn bạn vì bài viết rất hay!

  2. Trần Dương Says:

    Kỹ thuật tap của guitar điện hiện đại được dạy online rất nhiều trên mạng mà anh. Đáng chú ý ở khả năng đánh tap 2 đàn một lúc mà thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: