Z30 phá lưới

Cũng là vụ Z30, nhưng không phải truyện phản gián như tác phẩm mà tui mượn tên trên kia, mà là vụ án chỉ thị miệng đêm trước mở cửa, ông Đoàn Duy Thành từng viết trong hồi ký cách đây vài năm, tự nhiên mấy ngày đầu tháng 3 được Pháp Luật khui ra, mở đầu là đ/c An nguyên chủ tịch quốc hội, hồi đó làm bí thư Hà Nam Ninh, sau mới thấy ông Thành nói rõ hơn, và có nhắc chuyện ông Phạm Hùng ủng hộ (Phạm Hùng cũng cùng phe đổi mới, từng cho phép Petexim của đ/c 4 Lạc đi buôn ngoại tệ) trong cuộc họp trung ương, 3 Duẩn không dám phản đối (mà PL thì nói là ‘ủng hộ’, hê hê). Chuyện cũ rồi, bữa nay tự nhiên tui thấy nhắc tới ở trong này http://blog.360.yahoo.com/blog-T.13YC4zbq9FJbvNB86G?p=279#comments.

Cái tui quan tâm nhất là không hiểu tại sao PL lại đăng trong thời điểm này? Anh 5 Đồng trước khi về hưu làm 1 quả lấy lại danh dự kiểu Đào Hiếu viết tự truyện? Mà hỏng biết ổng hạ cánh chưa ta? Cỡ Đức Hiển có tổng cục an ninh chống lưng cũng chưa chắc dám chạy bài này đâu, tính ra cũng chưa chắc là đề tài thực sự ăn khách. Nếu giải thích được tại sao bài báo này xuất hiện đúng lúc này, nằm ngoài mọi sự tình cờ, thì sẽ giải mã được chuyện gì đang xảy ra đằng sau sân khấu chính trị Việt Nam – tui nghĩ vậy, mà thiệt tình cũng là do ông nội tui hồi còn sống dạy vậy (ổng là cỡ bạn bè của 3 Duẩn, đàn anh của Phạm Hùng, lãnh đạo của 10 Cúc và 6 Dân).

Tán láo nhiêu đó, bây giờ thử bình loạn coi. Trước hết vụ này không phải tình cờ được đăng, mà đã ngâm 2 năm rồi (…”vào một ngày giữa năm 2006…”) bây giờ mới tung ra, cho nên rất nhiều khả năng đây là thời điểm quan trọng. Nếu không phải là đấu đá thì ít nhất cũng là lúc các phe phái tạm đồng ý, cũng giống như kiểu cho xuất bản Trần Dần vậy – một phút lỏng lẻo. Tui thì không thích lắm cái phân tích theo khả năng vụ này được tung ra để đánh nhau, vì như vậy sẽ bác bỏ cái tuyên bố của tui hồi đầu năm là năm nay sẽ không có đấu đá giành nhau ghế tổng bí thư. Nhưng tình hình hiện tại khiến tui cũng lo lo có khi tui nói sai. Những cũng chưa chắc, vì có thể đây là màn dạo đầu để người ta sẽ thay đổi vào cuối năm 2008 chẳng hạn. Tổng bí thư sẽ khó hất chân chủ tịch nước vì mới vừa cử xong, nhưng chủ tịch nước sẽ dễ đá tổng bí thư về vườn để kiêm nhiệm 2 chức vụ cho nó oai và phù hợp với thông lệ quốc tế như Trung Quốc, Nga, và nhiều nước khác nữa, lãnh đạo đất nước cũng là lãnh đạo đảng luôn. Chú 6 già, da đồi mồi, nhưng cũng không thể nào nói ổng đã hết tham vọng, còn nói về trình độ chính trị thì khỏi chê, hê hê, đàn em của ông già tui hồi còn ở ban nông vận R đó. Nếu suy luận theo kiểu đó đúng, thì phe đổi mới đang tiếp tục chơi thêm một đòn nữa để củng cố quyền lực ở trung ương. Nhưng đổi mới không có nghĩa tích cực đâu, chỉ là cái tên để gọi một nhóm mà ngày xưa 10 Cúc, Đoàn Duy Thành (hình trên kia) và Phạm Hùng từng chủ xướng thôi, đàn em sau này có xôi thịt hay không thì còn hạ hồi phân giải.

Đọc bài này thì thấy chắc là tui đoán đúng rồi, đang đại hội mà. Không biết anh Dụ có tiếp tục nối gót các tổng cục trưởng về vườn không nhỉ http://blog.360.yahoo.com/blog-YdCPzKchbrLbm9N3neWtnR3kog–?cq=1&p=764#comments

Advertisements

Tags:

One Response to “Z30 phá lưới”

  1. HaoNhien Vu Says:

    Entry khá thế này mà ko ai comment thì cũng tội nghiệp…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: