Đàn Harp

Bây giờ mà có một đứa con gái nhỉ, sẽ bỏ ra chừng 1.500-3000 bảng (3-6000usd) mua cho nó một cây harp celtic để nó tò mò và tập chơi và bắt đầu học chính thức sau 5-6 năm nữa. Rồi sau 10 năm nữa mình sẽ để dành đủ tiền từ 10-20000 bảng cho nó mua một cây harp có đủ pedal như thế này. Có con là một thú vui tốn kém nhỉ. Nếu là con trai thì mua cho nó một cây violon, 50 bảng là ngoài Argos có rồi, rẻ hơn nhiều nhỉ, hê hê. Hay con trai thì cũng cho nó đánh harp như d/c này nhỉ http://www.youtube.com/v/n29PSW2FgO4, nhớ ngày xưa mình cũng từng ngơ ngẩn trong hội chợ nhà ở Earl’s Court trước 1 đ/c đánh harp bài trong phim Forest Gump hơi bị hay của nó.

http://www.youtube.com/watch?v=66XaKlPkaIQ Hay như em bé Hàn quốc này cũng hay, giải nhất cuộc thi Harp ở London hồi năm 2002.

ad. Giả nhời cho bác FV dưới kia, đàn harp ngày xưa rất mắc, giá chừng vài chục ngàn usd một cây, chưa kể chuyên chở về Vn và thợ bảo trì, còn khó hơn cả piano nữa, cho nên không phải dàn nhạc nào cũng sẵn đàn để đánh, nói gì đến người tập ở nhà. Về giáo viên thì ở Vn hoàn toàn không có, phải học ở Nga, và số người đi học đàn này hầu như chỉ có duy nhất 1 người (còn lại đều là đánh linh tinh thôi, đàn harp tự tập cũng không khó gì hơn đàn tranh là bao nhiêu). Ngày nay thì điều kiện đã khác hơn, một số giáo sư nhạc ở châu Âu đã tự làm được đàn và giá cây đàn cơ bản đã xuống đến vài ngày, giá cây đàn chuyên để diễn cũng xuống chừng 20-30 ngàn bảng, chứ không còn ở mức cả trăm ngàn usd như trước. Giáo viên cũng nhiều, giáo trình sẵn, bài nhạc có thể download trên Internet.

Tưởng tượng nhé, cuối tuần rủ bạn bè loại có học về nhà ăn nhậu, khuôn viên là Italian spa and garden, nghe tiếng đàn harp văng vẳng, tưởng mình đang sống trên thiên đàng. Hay năm con gái 18 tuổi thì tặng 1 chiếc du thuyền nho nhỏ, thẳng hướng Trường Sa chơi, nhìn bốn bề là biển, có tiếng đàn harp trong khoang vọng ra, nói chung là chỉ cần sống bây nhiêu đó là đủ.

ad. Em Princess Ngoc Han không comment được, nên chui vô YM nhắn với tui là cũng thích harp, vì chắc tại ấn tượng mấy truyện thần thoại La Mã, từ nhỏ, mỗi lần các nữ thần cầm đàn harp đánh là các chàng mụ mẫm hết. Rảnh tán chuyện với em nên tui mang lên đây kể luôn. Từ hồi nhỏ tui đã ấn tượng với đàn harp (thụ cầm) vì đọc Không gia đình đó, và mấy cái quyển bài tập piano quyển nào cũng có cái khung đàn harp nhỏ. Nhưng thực sự thích đàn harp là tại một bà chị, hồi tui qua Nga năm 88, thấy đẹp hút hồn luôn, người Vn duy nhất học harp ở nhạc viện Tzajkovski. Hê hê, chưa nghe chỉ đánh bao giờ, thấy đẹp quá nên mê cái đàn, hê hê, chính xác là mê cái tư thế của chỉ ngồi đánh đàn. Nhưng lần đầu tiên ấn tượng với tiếng đàn harp có lẽ là trong concert của Pavarotti, có 1 người đánh đàn harp nổi tiếng lắm, mà tui không nhớ được tên, giờ tìm cũng không thấy nữa. Và một lần nữa, đi hội chợ nhà ở London nghe một ông ngồi đánh mà mình mê mẩn luôn, không thể rời xa chỗ đó 🙂

ad. Andreas Vollenweider http://en.wikipedia.org/wiki/Andreas_Vollenweider

http://www.youtube.com/watch?v=f7ooIGuZuuw&feature=related

ad 10Mar Bữa nay phá phá tìm được trang day danh Harp tren youtube, cung hay ghe http://www.youtube.com/watch?v=tv0SKSWyv_A&feature=related. Mình tính sẽ mua 1 cây harp celtic cho nên hỏng có pedal, he he, không sợ như bị anh Sơn dọa. Mà cũng hay ghê, tính ra đàn harp là minh họa hay nhứt cho các định luật của Pitagoras đó, từ chia dây cho đến harmonic (cái vụ này dân đánh guitar hay violon thấp cấp chắc không biết đâu, hê hê), là kỹ thuật đánh đàn bầu đó. Mà thiệt ra VN chơi được có 1 dây cũng bày đặt nói này nọ, harp là người ta còn harmonic nguyên một dàn dây luôn. Coi trên kia thấy Vollenweider chơi đàn tranh TQ hơi bị nể phục.

ad 4Aug http://www.youtube.com/watch?v=cZrBomevous&NR=1 con day la cai clip cua Vollenweider tu hoi nam 94 – ly do khien toi them me muoi tieng dan Harp.

Advertisements

Tags:

9 Responses to “Đàn Harp”

 1. [deleted] Says:

  Tks bác Hải, em hiểu rồi. Harp thuộc bộ dây (strings) phải không bác?

  Người duy nhất trong Nhạc viện Hà Nội (và duy nhất ở VN) được đào tạo chơi harp bài bản là chị Mai Ý Nhi, bây giờ đã đã chuyển vào TPHCM
  http://www.hanoimoi.com.vn/vn/53/60549/

 2. [deleted] Says:

  Bác chơi xịn thế. Nếu có con gái, em chỉ mong mua cho nó cái đàn piano và cho học thành thạo thôi 🙂

  Em đi xem giao hưởng ở Nhà hát lớn Hà Nội khoảng hơn chục lần, mà nhớ là chỉ thấy harp xuất hiện có 2-3 lần thôi. Ngu dốt về nhạc cổ điển nên chả hiểu tại sao? Hình như Nhạc viện Hà Nội chỉ có 2-3 người chơi được harp.

 3. cátkhuê Says:

  Bi giờ mới biết ước mơ con của Chaien là ra Trường Sa…
  mà thậm chí không dám ước cho mình, cho tận đời con mình cơ. Hihi!

 4. Mshaudau Says:

  Thế đã xây trường đua F5 cho con trai chưa, ông bố dễ thương ?

 5. ♥ ♥ Lucas ♥ ♥ Says:

  Hehe.. từ cái đàn tưng tưng cho biết đến cái định luật bồi âm của Pythagore, chạy qua Galileo, chạy trở lại Bach’s equitempered system, chạy đến just intonation, chạy về quê hương…nghe cái đàn bầu….để ỏm tỏi…vì cái just..đúng là một đọan đường dài….của “triết-khoa-nhạc”, càng theo càng nhức đầu..Lúc nào cũng thấy nó hơi phô phô cứng cứng…thôi thì nhắm mắt đưa tay.. gảy đến đâu hay đến đó… chừng nào luyện tới cấp độ có thể chỉ gảy ra vài nốt mà tất cả các phần tử trong cơ thể biến dạng sóng thì lúc đó mới lo….:-)

 6. ♥ ♥ Lucas ♥ ♥ Says:

  Ừa đúng rồi đó.. Hồi tôi còn chơi Guitar lọai nhạc Rock Metal, cứ chia dây đàn ra 1/2, 3, 5..để hammer ra bồi âm chí chóe…chứ đâu có thì giờ đâu mà tính bao nhiêu cents…nếu cứ đợi lúc tính ra rồi thì cả ban nhạc nó đã chơi xong bài rồi.. hhihi…
  Cái cô Hạc sĩ trong trường tôi qúy cây đàn của cô lắm. Cô mua cây này nếu nhớ không lầm thì đâu vào khỏang 60K US. Thấy cô khệ nệ đẩy nó từ tầng 1 lên tần 2, thấy sốt ruột tính đẩy dùm, cổ nhất định kg cho mình sờ vào .. sợ bay màu “tiếng đàn” chắc…hihi. Muốn chắc ăn, tôi phải mua mấy chai nước lọc cho cổ để lấy điểm lúc đánh nhạc.. chứ không thôi cô ấy làm bộ quên bài mình thì chỉ có nước cười trừ.. Tôi chưa bao giờ được đụng tới cây đàn Harp.. cho đến giờ vẫn cứ thấy khó chịu bần thần trong người.. haha. Nhớ lần đầu, viết cho Harp, tôi để dynamic là PP…mạnh lắm là F…..đến lúc nghe trong băng…chả thấy tăm hơi gì cả.. hóa ra mất tiếng kèn mình viết…nó át mất…

 7. Chaien Says:

  @SEAN_T: Anh nói rất chính xác. Có hồi em coi một cái chương trình TV nào đó của BBC về Roman người ta còn cho rằng sợi dây đàn cũng là chuẩn về chiều dài (cũng đúng hén, nghe nốt là chia đôi hay nhân đôi chiều dài, chia 3,5… của sợi dây rồi, khỏi cần tính toán hình học phức tạp, hoặc chính là một cách tính khác của hình học). Còn cái đo thể tích hình nhưng cũng chính là cái trống (hay cái trống cũng là cái để đo lúa gạo ở châu Á?) Chuyện người ta hát bể kính thì em có chứng kiến rồi, bà nhạc trưởng của dàn đồng ca nhà thờ em theo ở Ba Lan, mà không hiểu bả lấy nốt ở đâu ra nữa, lên liên tục mà không thấy giới hạn. Mà quay lại cái vụ đàn harp, thiệt tình ra thấy cũng không có khó chơi lắm, nhờ cái hộp hay mà tiếng nó hay thôi, cũng như đàn tranh hàng chợ ngoài SG khác với đàn tranh chú Bá Phước làm vậy. Nhưng phải công nhận là Tây vẫn hơn Ta, harp chơi tiện tay, đa dạng và khoa học hơn tranh.

 8. ♥ ♥ Lucas ♥ ♥ Says:

  Nhớ hồi còn trong trường DG, học cách viết cho đàn Harp, thấy khóai quá “chời”…Người viết lười như tôi thì chỉ tòan vẽ cái hình pedal ở dưới giòng nhạc mỗi lần cần nó đổi âm giai.. cứ vẽ hình thập tự xoay ngang rồi vẽ 7 cái gạch dọc trên cây “thập tự”. Hễ âm giai đổi nốt b hay # thì để gạch nằm trên hay nằm dưới rồi nhắm mắt lạy trời để cho các Hạc Sĩ muốn làm gì thì làm.. chứ mình thấy nó nhiều dây qúa đâm hoa cả mắt.. haha. Kiếm được Hạc Sĩ cũng khó lắm và tiền thù lao cao lắm..vì nhạc cụ cồng kềnh, khó học….

 9. Nhocmap_in love Says:

  Giờ mới biết ước mơ cuả Chaien dành cho con gái tương lai rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: