Filozofia

Nói chuyện triết học quá trời mà tới bữa nay mới biết nguyên nghĩa của nó hồi xưa là ‘tình yêu của trí khôn’ (milosc madrosci W.Tatarkiewicz PWN 2002, 1931). Có 1 cái truyền thuyết do dân Hi Lạp nghĩa ra, cho rằng Pitagoras là người sáng chế ra cái chữ này, nói trí khôn là của trời, con người chỉ có tình yêu, hê hê. Nghĩa theo kiểu triết học là do Platon đặt ra và sau đó Arystoteles phát triển lên. Cũng hay nhỉ.

Nghĩ vẩn vơ chuyện thủ tướng Vn đi và cả đoàn tiền hô hậu ủng, ước gì một chuyện nhỏ thôi nhỉ, đến một ngày nào đó sẽ có một VIP Vn ra nước ngoài âm thầm, đi nghỉ thôi. Mà nghĩ cũng tội các vị lãnh đạo nhà ta, làm quần quần cả năm đéo được nghỉ ngày nào để ra nước ngoài chơi mà mở mắt, mà vận động hành lang để lo cho ngành du lịch hay kinh tế nước nhà, chán. Thủ tướng Anh mà còn được ít nhất 5 tuần nghỉ để đi chơi đây đó, thủ tướng Ba Lan dắt vợ con sang Bắc Âu chơi, tranh thủ bàn chuyện riêng tăng quan hệ và uy tín cho mấy công ty trong nước, thủ tướng ta thì sao? tiêu tốn vô ích thêm bao nhiêu tiền của nhân dân đây?

Mà quay trở lại cái vụ triết học, không phải lúc nào cũng là một đâu, mà ngay từ đầu đã phân thành hai loại rồi, một cái tạm gọi là positivism, (podziwu) lo đi khám phá sự thật, cái kia là critique, phê phán để loại trừ cái sai. Cũng hay nhỉ.

Advertisements

One Response to “Filozofia”

  1. Đen Says:

    Philo-sophia bộ không phải dịch là ‘yêu mến sự khôn ngoan’ sao Chaien?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: