Tuyên ngôn cộng sản

Tự nhiên wởn chui dzô Nhân Dân thấy có bài của anh NP Trọng nằm chình ình ngay trang đầu, ngứa nghề hồi nhỏ ông nội tui hay dạy cách đọc Nhân Dân, tui thử bình loạn chơi vui coi, bài ở đây http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=0&article=116251, hóa ra anh Trọng cũng là giáo sư tiến sĩ cơ đấy, nhưng mà trích dẫn toàn sách dở hơi, và cũng toàn chỗ dở hơi, buồn cho cái danh trí thức Việt Nam quá, lại còn chủ tịch quốc hội nữa. Nhưng thôi hỏng lẽ chê hoài, để tui tìm ra vài chỗ có thể khen được nhé.

Đang nói cái vụ trích dẫn, riêng cách trích dẫn đã là điều đáng nói rồi, nhìn coi, chỉ có Lê-nin toàn tập và Các-mác (và Ăng-ghen) toàn tập. Trong lịch sử khoa học, khi người ta dùng toàn tập, có thể hiểu là người ta theo một phái có thể hiểu kiểu như là Tin lành trong Thiên chúa giáo – thay vì Công giáo La Mã cho rằng chỉ có linh mục mới có quyền (và trình độ hiểu để) rao giảng Kinh thánh, thì nay ai cũng có thể tìm Bible mà đọc, trích dẫn và hiểu theo kiểu mình (bởi vậy mới có quá xá trời giáo phái Tin Lành và các kiểu tương đương, như Nhân chứng Jehova vậy). Anh Trọng hình như trước cũng làm gì đó trong ban tuyên giáo thì phải, lý luận chi đó – mà nếu vậy, tức là những người cộng sản Việt Nam đã chịu đi theo một con đường có thể coi là “phản Chúa”, tức là phản lại những gì từng được coi là cộng sản chính thống từng rao giảng ở Liên Xô và đông Âu, và có thể ngay cả Trung Quốc nữa.

“Kỷ niệm 160 năm Ngày ra đời Tuyên ngôn của Ðảng Cộng sản, nhìn lại chặng đường hơn 20 năm đổi mới ở nước ta, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn và tin tưởng vững chắc vào các giá trị của Tuyên ngôn về những nguyên lý cơ bản của thế giới quan cách mạng, về các phương pháp luận khoa học trong việc xem xét và giải quyết các vấn đề thực tiễn. Ðó là cơ sở lý luận và phương pháp luận để Ðảng ta tổ chức và lãnh đạo cách mạng nước ta đi tới thắng lợi. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, học thuyết Mác-Lê-nin nói chung, Tuyên ngôn của Ðảng Cộng sản nói riêng, luôn luôn sinh động và không ngừng phát triển. Tuyên ngôn của Ðảng Cộng sản là tuyên ngôn của thời đại đấu tranh xóa bỏ mọi áp bức, bất công, xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp.”

Tiếp đến là đọc phần kết, trích trên kia sẽ hiểu rất rõ ý bác Trọng muốn nói gì, tức là con đường (tendency, direction…) 20 năm qua của chúng ta mới thực sự là con đường chúng ta đang đi, và chúng ta đang quay trở lại các giá trị đầu tiên của Tuyên ngôn – tức là chúng ta đang theo một hình thái gọi là Neo-Marxism, tân phát xít, í lộn, hê hê, tân Mác-xít. Câu này mới là mạnh nè: đó là cơ sở lý luận và phương pháp luận – đây chính là cái tạo ra chủ trương và đường lối cho Vn đây. Vậy túm lại cái ‘thế giới quan’ đó là gì? Là đấu tranh, hê hê, lại tiếp tục đấu tranh, xóa gì? xóa áp bức bất công. Xây cái gì? xây chung chung ‘xã hội ngày càng tốt đẹp’, tức trong thời gian tới, Việt Nam sẽ vấn tiếp tục đấu tranh xóa áp bức bất công mà thôi.

Đó là lý luận, còn thực tiễn thì sẽ có cái gì đặc biệt – trong cái đống bullshit mà anh Trọng viết có một khái niệm đáng chú ý, đó là ‘nhà nước PHÁP QUYỀN xã hội chủ nghĩa”, thiệt ra thì đéo có gì mới, nhưng ít nhất cũng là một lời tái cam kết – thực hiện tam chế Pháp quyền – lập pháp, hành pháp và tư pháp, cái mà phương Tây vẫn luôn ép Vn làm, và cũng đúng là cái mà sẽ thể hiện mức độ văn minh của một thể chế, một đất nước qua cái chế độ đại diện cho nó. Tất cả chỉ có vậy, còn lại vất hết, à, và giữa hai hàng chữ có thể hiểu là sắp tới sẽ đéo có biến động gì lớn trong quốc hội lẫn nhà nước và đảng cả, cũng có thể hiểu là phe Đỗ Mười phần nào chịu chấp nhận và tuyên bố công khai rằng sẽ chấp nhận con đường đổi mới mà Vn đang đi. Nhưng đổi mới nào nhỉ? Đổi mới của NVL ngay lập tức bị dập tan, hay neo-reform tức là tân đổi mới mới có được trong khoảng từ 1998 trở lại đây? hê hê, cái này để cho các nhà nghiên cứu, tớ đi ra bờ sông Thames uống Smirnoff Ice đây, có đ/c nào bám càng không.

Advertisements

4 Responses to “Tuyên ngôn cộng sản”

 1. AC-Arizona Cowboy Says:

  thằng cha Phu Chọng này ngu như bò và bám đít Tàu.
  Mang cương Lĩnh năm 91 ra tiếp tục áp dụng . Trong đó vấn đề “Chống bọn tư bản phản động ” vẫn được đặt hàng đầu

  “nhà nước Pháp Quyền xã hội Chủ Nghiã” . Bị chửi độc tài toàn trị nay mới gắn thêm cái Pháp Quyền cho nó Rân Chủ

 2. [deleted] Says:

  Em thì đi xem trận chung kết cúp liên đoàn (Carling Cup) giữa Chelsea và Tottenham đây. Nhưng mà là xem TV 😦

  Bác Chaien ở London sướng quá, muốn xem lên sân Wembley trực tiếp luôn, hoặc sang Emirates, Stamford Bridge, White Hartlane… Dưng mà hình như bác Chaien chỉ thích đá banh sân Hàng Chiếu thôi hehe 😀

 3. thaothucsg Says:

  Anh đúng là “quởn” quá rồi! Nghe Siminoff Ice mà thèm!

 4. ĐỜI (LIFE) Says:

  Về Mỹ Đình coi bọn họ đá nhau đi… sướng hơn coi Eocuador bị đá gãy giò… Cầu trời cho mọi chuyện êm đẹp…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: