Sáng mùng Một

Xong ca làm việc ban đêm, đúng 6h sáng mùng Một tết Vn, đi taxi cơ quan về nhà, xuống xe ngoài cửa rừng đi bộ về, ngắt 1 cành cây về lấy lộc, tại hỏng rảnh đi ăn trộm cành ‘đào’ (cây cao lắm, hoa nhỏ 5 cánh như mai, nhưng hồng như đào, nhưng lại trong sân nhà người ta, chưa nghĩ ra kế nào để cưa bớt một hai cành mang về nhà cắm).

Sáng dậy ăn bánh chưng, nhưng quên lấy củ cải muối (của TQ, đóng gói, mặn chát, nhưng ăn cũng đỡ thèm) nên hơi ngán ngán. Ra thăm ‘vườn’. Bên phải là chậu hồng mới, bên trái là chậu rau mùi. Ngồi đọc sách tiếp. Dạo này đang máu cái vụ communitarianism, tức là chủ nghĩa cộng đồng, một thứ lý thuyết cũng chống ‘chủ nghĩa tư bản’ với thuyết tự do quá mức, nhưng cũng không quá ‘cách mạng’ như chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội. Đã nắm sơ hết các đại ca trong làng là Alasdair McIntyre, Charles Taylor, Michael Walzer, Michael Sandel, Amitai Stzioni và Robert Putnam (đã cho một số vị lên Việt Wikipedia), bây giờ đang đọc một số phê bình để xếp các vị này vào các giáo phái cho dễ nhận diện, rồi từ từ sẽ viết một bài cho Talawas, dự định 1 tháng sẽ xong nhưng chưa biết thế nào, hê hê. Cô pác nào biết ít nhiều hay thắc mắc gì về đề tài này thì góp ý trước nhé, để tui chỉnh sửa cái dàn bài cho phù hợp.

Mấy cái cây (cọng?) rau muống của tui thì bữa nay tiếp tục có một cọng đã nảy chồi bị chết, dù rễ cắm sâu dưới đất không nhìn thấy. Trong khi đó thì có 1 cái cọng thuộc nhóm 5 đồng chí chưa chịu chết thì bữa nay thấy dưới gốc có một cái chồi đâm thẳng lên. Sáng nay nắng đẹp, để mang chậu rau muống ra ngoài phơi chút vậy. Cái chậu gừng của tui thấy nhú lên mấy cái mầm rất mạnh, nhìn một cái hạt còn dính trên lá (đôi) thì thấy giống giống như cái hạt cây tía tô, chờ nó lớn chút nữa rồi sẽ quyết định có diệt cỏ hay không, hi hi. Mấy năm trước tui còn trồng hành nữa, giờ chán rồi. Nói chung thiếu nắng nên trồng cái gì cũng nhỏ hơn ở Vn, củ hành tím ra được chừng một phần tư, trái khổ hoa/qua Thái dài 30-40cm mà qua đây chỉ chừng 10-15cm, bằng trái khổ hoa ở Vn thui.

Cuối tuần chắc tui sẽ vác máy đi quay China Town múa lân và diễu hành, năm nay làm lớn lắm, tại Olympics Bắc Kinh, mà hỏng thấy đ/c Vn nào đi biểu tình hết, hê hê. Bây giờ thì đang khúc mắc một khái niệm tiếng Anh cultural pattern – hỏng biết dịch sang tiếng Việt nó là cái của khỉ gì. Tiếng Ba Lan cũng vậy, wzór kulturowy, tức là một dạng khuôn mẫu, nhưng nghĩa của nó hơn là như vậy, một kiểu lấy tích phân hay đạo hàm gì đó (bậc một) từ những hành vi lặp đi lặp lại, được coi là ‘bình thường’ trong một quần thể xã hội, để nâng lên thành một ‘mô hình’ nào đó, nhưng mô hình lại hiểu thành model mất rồi, lại một khái niệm khác nữa, tiếng Việt coi bộ kém quá nhỉ. Nhưng tìm kỹ thì hóa ra chữ pattern cũng là lấy từ tiếng Pháp, có nghĩa là model http://en.wikipedia.org/wiki/Pattern, vậy phải dịch làm sao đây nhỉ, hê hê. Hay dịch là công thức? ý nói tới sự lặp lại có khả năng dự báo/đoán trước?

Advertisements

2 Responses to “Sáng mùng Một”

  1. hienpooh Says:

    đầu năm đọc entry này đã thấy hơi nặng đầu rồi đây.
    EM CHÚC ANH NĂM TÍ LÀM VIỆC ÍT NHƯNG HOÀNH TRÁNG,NHÉ

  2. ĐỜI (LIFE) Says:

    Làm quen pác chút… mình từ bên list của anh TN Sơn chạy qua đây.có ý kiến nhỏ thôi để được pác chỉ giáo, cultural pattern = hành vi có văn hóa. Còn phạm trù về văn hóa thì tùy từng kiểu mà vịn thêm thôi. Mong pác chỉ giáo thêm. chúc một năm mới nhiều thành công và sức khỏe.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: