Em Vịt ngây thơ

Spectra village marine PUR Powersurvivor watermakers

Buổi chiều nghe em Vịt nói chuyện cứ úp úp mở mở, đoán ra là vụ này rồi, nhưng chọc em chơi, giờ ngồi phản biện các đồng chí nước ngoài ngây thơ vô số tội đây. Cũng cần nói rõ trước là tui không phản đối ý tưởng này, chỉ thấy nó chưa khả thi, giống như hồi chiều đã nói với em Vịt như vậy. http://www2.thanhnien.com.vn/Thegioitre/2008/2/2/224966.tno Đây là cái link trên Thanh Niên, và http://www.paradise-marine.com/PUR%2012V%20Power%20Survivor%20160E%20Watermaker.htm đây là cái link tui tìm thấy thông số về cái máy lọc nước này.

Trước hết cần nói với em Vịt rằng, Power Survivor 160(E) chỉ là cái máy lọc muối, hệ thống điện bằng cánh quạt hay pin mặt trời là cái bên ngoài lắp vào, chưa chắc là máy đã chạy ngon và cần người thiết kế hệ thống và ít nhất 3 tháng để thử nghiệm, giống như hải quân vùng 4 và sở KHCN tp.HCM đang làm ở Cam Ranh http://www.sggp.org.vn/trithuccongnghe/2008/1/142014/. Biết rằng kỹ thuật không phải background của em Vịt, nhưng nếu đã viết bài thì chịu khó gú gồ (TGers suốt ngày nhắc mà em chả chịu nhớ) và home work một tí, chứ viết như em dễ misleading độc giả lắm, mà hình như chính em cũng bị trước. Quay trở lại cái máy thì có hai vấn đề, trước hết là nó dùng nguồn điện thấp 12 hoặc 24 volt, nhưng nếu em em còn nhớ môn Vật lý cấp 3 thì sẽ hiểu để có công suất lớn thì cần phải có cường độ cao (Công suất tỷ lệ thuật với phép nhân của cường độ với điện thế). Và theo đường link ta thấy cường độ phải là 18Ampere cho 12V và 12A cho 24 volt. Em Vịt không biết về điện thì không trách, nhưng người biết về điện sẽ hiểu dẫn điện đi với cường độ cao như vậy sẽ hao tốn rất nhiều và đòi hỏi rất nhiều điều kiện. Trước hết dây dẫn phải tuyệt hảo để điện trở rất thấp – điện trở không chỉ làm hao điện mà còn làm nóng dây, kéo theo cháy nổ hoặc tệ nhất sẽ khiến ôxi hóa cao ở các mối nối, liên tục hư hỏng. Dây điện bằng hợp kim quí sẽ đồng nghĩa với việc dễ bị ăn mòn hơn, trừ dùng vàng nguyên chất làm dây điện, hihi. Và để giảm điện trở người ta còn phải cắt ngắn tối đa đường truyền từ nguồn điện sang máy lọc nữa. Em Vịt tưởng tượng nếu lắp pin trên mái nhà thì phải lắp máy lọc trên đó luôn, vậy sẽ giải quyết bài toán bơm nước ngọt lên đó theo kiểu nào? Nói chung là vô số vấn đề kỹ thuật phải giải quyết, không phải đồ chơi trẻ con đâu. Rồi cường độ cao sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của hệ thống phát điện nữa, và tất cả máy móc có liên quan trên đường điện đi, đặc biệt là các mối nối. Em Vịt đã bao giờ nhìn thấy mối nối dây điện từ từ biến mất sau 3 tháng sử dụng vì ăn mòn và điện hóa phân giải chưa, hê hê, đó là những gì sẽ xảy ra trên đảo đó.

Để em dễ so sánh và liên tưởng hệ thống, 2A là cường độ của cái nồi cơm điện của em hay các loại thiết bị điện gia dụng có dùng điện trở (lò viba có khi lên tới 6A). Nếu đọc bài của SGGP thì thấy cần 100 tấm pin mới nấu được 2 cái nồi cơm điện – điện 220V, mà tính ra thì công suất cũng ngang với cái máy lọc muối này của em. Vị chi để chạy 1 cái máy này chắc phải cần 50 tấm pin kia. Vấn đề thứ hai là độ lọc muối trung bình chỉ chừng 98.4% thôi. Nước biển có bao nhiêu muối nhỉ? 1.6% của số muối đó tức là bao nhiêu phần trăm muối trong nước uống, ngoài chuyện mùi vị khó chịu thì nếu uống nhiều nước đó có ảnh hưởng tới sức khỏe không, cơ thể không được vượt quá bao nhiêu muối trong ngày? Về mặt công suất thì máy có thể cung cấp 20-30 lít nước mỗi giờ, tính ra thì tạm ổn, vì mỗi người cần 2lít nước, và máy chạy một ca 8 tiếng có thể đủ nước cho 8 tiểu đội = 1 đại đội dùng. Gió và nắng thì không phải vấn đề cần quan tâm nhiều.

Tiếp theo là các thông tin lẫn lộn về trang web Photowatt.com – công ty cung cấp các giải pháp năng lượng thay thế, mà thực ra chỉ là các tấm pin mặt trời. Nếu em Vịt chịu khó đọc bài trên SGGP (link đã dẫn) thì sẽ thấy đây là loại vật liệu rất nhạy cảm, không dễ dàng dùng trên đảo – nơi thời tiết khắc nghiệt cũng giống như trên tàu, nhưng còn tệ hơn là không thể chạy trốn bão như tàu được. Các diod bán dẫn hay kể cả vật liệu nano đi nữa, sẽ chịu thế nào được với độ mặt tối đa của nước biển, sóng và gió tối đa của trời, sức nóng tối đa của đất, bào mòn cơ khí, sinh học… http://photowatt.com/home/home_uk.php?page=../products/products_uk.htm&PHPSES…. Không biết em Vịt có bao giờ nghe tới chất lượng 6sigma của Motorola chưa. Hãng này chuyên sản xuất vi mạch điện tử (và các thiết bị khác) thì cùng một loại hàng, nhưng chỉ có lô hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất (1 lỗi trên 1 triệu sản phẩm) mới được dùng trong quân đội Mỹ mà thôi. Quân đội Vn mà xài hàng amateur thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức chiến đấu khi lâm trận? (hi hi, đùa thôi, không có ý chụp mũ em Vịt đâu, yêu nước cho nên không có tội, nước nào cũng là nước em nhỉ, hi hi). Nhưng anh là anh rất lo lắng về chất lượng của 3 món hàng chính là máy lọc, pin điện và quạt phát điện, điều kiện bảo hành và bảo trì. Nhưng dù sao thì cũng hoan nghênh em Vịt có lòng yêu nước và anh Minh biết cách bán lá bài chánh trị tuyên truyền, đem cái máy tách muối này ra Trường Sa chạy thử một thời gian cũng hay.

Tuy nhiên chỉ nên thử cái máy của em Vịt và coi như đây là giải pháp tạm thời, còn về lâu về dài cần có giải pháp chiến lược, mà một trong số những hướng có thể đi, và có lợi, là công nghệ nano, có thể tham khảo thêm một số kiến thức căn bản nhất trong này http://www.bbc.co.uk/vi
etnamese/indepth/cluster/2006/01/060118_nanotechnology…
, nhưng chắc chả cần cầm đèn chạy trước ô tô, sau 6 tỷ thử nghiệm thành công pin điện, chắc chắn các đ/c sở KHCN tp.HCM sẽ nghĩ ngay tới giải pháp này thôi.

ad. 2Feb, em Vịt nói bài trên TNOL bị cắt mất 2/3, và cho bài nguyên vẹn trên link này. Theo nội dung bài nguyên vẹn thì có thể nói em Vịt không tuyên truyền, nhưng vẫn mắc lỗi thiếu background http://vitconvn.blogspot.com/

Advertisements

2 Responses to “Em Vịt ngây thơ”

  1. AC-Arizona Cowboy Says:

    Bác nói chính xác . Hãng mình làm vũ khí cho quân đội Mỹ . áp dụng 6 sigma . Cuối năm nó huỷ 1 lô hàng trên 1 tr. usd vì một lỗi nhỏ. Mỗi lần thay đổi bất cứ chi tiết nào . đều phải test cả tuần lễ trong tất cả các điều kiện khắc nghiệt nhất . Mỗi kỹ sư chịu trách nhiệm phạm vi của mình phải ký approved thì mới sản xuất.

    Hồi thiết kế con CPU INTEL . phải vượt qua test – 60 độ C Để có thể xử dụng máy tính ở Bắc cực mà CPU không lỗi

  2. VangAnh Says:

    uh…de suy nghi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: