Cung nghinh thánh giá

Coi bộ giáo hội VN thắng thành ủy HN 1-0 rồi. Sáng nay báo Hà Nội Mới viết bài lên gân nhất (phóng viên HNM nhận xét với tui như vậy, hi hi, sau liên tục 4-5 ngày cho chuyện tòa khâm sứ lên trang nhất), đồng thời cha Kiệt vết thư gọi ‘các anh chị em’ (cách xưng hô trong công giáo, linh mục ma-xơ gọi nhau là anh chị em, đồng đẳng trước Chuá) chuẩn bị đón tết và giáo dân ‘dọn lều bạt, cung nghinh thánh giá về’. Hi hi

Trong lúc kể cả BBC cũng chạy tin theo kiểu Vatican có thư kêu cha Kiệt thôi ngừng đi đừng tranh chấp với chính quyền nữa, thì bên trong giáo hội Vn đã có tin miệng là chính quyền sẽ trả đất vào ngày 6 tháng Hai này, hi hi. Hạ hồi phân giải. Nếu đúng như vậy thì thành ủy thua 0-2, vì cha Kiệt đã phất tay áo có một cái nhẹ nhẹ thôi mà đã thu chưởng về ngon lành không hư hại gì cả, còn chị Hằng và bí thư mới của HN phải lên hết gân cốt mà hỏng có xi-nhê gì với bên kia. Coi xung quanh thì chắc cũng nhiều phe ăn theo, từ đồng minh cho tới cá độ.

Trước hết là thiếu tướng Phạm Dũng tổng cục trưởng an ninh, coi như báo cáo đầu tay kể từ sau ngày nhận nhiệm vụ mới, giải quyết êm thấm, mở được cửa nói chuyện với Vatican và hội đồng giám mục Vn, tách công giáo ra khỏi Tin Lành và các nhóm chính trị khác (nên 8406 mới vội vàng lên tiếng ủng hộ giáo dân). Tiếp theo là thêm một ông Dũng nữa, cũng đang tướng, nhưng là thủ tướng, thắng được phe ‘bảo thủ’ (nhãn này không đúng lắm, nhưng tui chưa dám gọi tên cúng cơm, hê hê) đợt vừa rồi hết lòng chống lưng cho nhóm Hà Nội, về đối ngoại thì lại lấy được điểm với Vatican về một lời hứa nào đó đã từng nói khi gặp giáo hoàng Benedict 16. Trong số những người đánh cá chính trị thì có tui cũng thắng nữa, hi hi, tui đã nói thế đối đầu sẽ bất lợi cho chính quyền Vn, và cách giải quyết hay nhất cho cả hai bên là đưa vào ‘tiến trình hòa đàm’ – đúng như dự đoán là nhà thờ ừ liền, có điều nhà nước nói chậm quá cho nên không được điểm nào. http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=543, http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=541, http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=506, http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=538

Nhưng bây giờ mới thực là giai đoạn còn khó hơn nữa. Bên nhà thờ nếu cha Kiệt rút quân êm thắm thì sẽ có uy tín và sức mạnh khi đàm phán (điều khiển được người của mình), nhưng bên an ninh liệu có rút quân êm thắm, trên bảo dưới có nghe không, từ trung ương tới thành ủy và quận ủy? Nhưng lợi thế của chính phủ VN chắc chắn là ở chỗ xử theo kiểu này thì truyền thông quốc tế từ nay sẽ hết quan tâm tới các linh mục và giáo dân Vn nếu họ bị ‘đụng xe’ hay lỡ mắc một cái ‘tội hình sự’ nào đó. Nhưng xét lại những gì họ đã làm trong vòng 40 ngày qua, coi bộ như các ‘anh chị em’ đã có đủ lòng tin để tiếp tục ‘cầu nguyện liên li, cầu nguyện kiên trì’ như cha Kiệt đã viết trong thư, ngỏ ý ‘kết quả cuối cùng sẽ tốt đẹp như lòng chúng ta mong ước’. Công nhận cao cờ thiệt.

Vậy ai sẽ thiệt hại trong vụ này? Trước mắt là phe cá độ ăn theo như Bố Cu Hưng, Đông A và một số blogger còn non kém về chính trị học (kém lý thuyết, chớ ý tui hỏng dám nói họ kém thực hành, hi hi). Và bạn Hạo Nhiêu cũng bị thua nữa, vì can tội dám phò thượng sư Thanh Hải, cho nên bị người ta mang cờ vàng đả đảo, hi hi, nhưng nói thiệt nha, tui mà được gọi tên cạnh cao nhân như chú A’nh là tui sướng lắm, khen hay chống cũng sướng hết (hỏng biết ổng có gả con gái hay cháu gái cho không há, hị hị).

Advertisements

Tags:

2 Responses to “Cung nghinh thánh giá”

  1. ♥ ♥ Lucas ♥ ♥ Says:

    Chaien: “. . . giải quyết êm thấm, mở được cửa nói chuyện với Vatican và hội đồng giám mục Vn, tách công giáo ra khỏi Tin Lành và các nhóm chính trị khác.”
    Lọan đàm: Đây có thể là chiêu độc đấy. Nếu không khéo, sự đòi hỏi công lý dễ dàng bị gán vào dạng ethical egoism (tiếng việt chính xác?).

  2. HaoNhien Vu Says:

    Linh mục gọi nhau bằng “cha” “con”. Ông A gọi ông B là “cha” xưng “con” – ông B gọi lại ông A là “cha” xưng “con” – zui đáo để.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: