Cuộc chiến tôn giáo

Mấy hôm trước chỉ là ý kiến lo ngại, bữa nay thấy một số blogger bắt đầu vô tình hoặc cố ý tham gia vào cuộc tranh cãi Lương-Giáo quanh chuyện lịch sử của khu vực Tòa khâm sứ cũ, mà Đức Hiển thì cho rằng đây là đất cũ của chùa Báo Thiên và tháp Đại Thắng Tư Thiên http://blog.360.yahoo.com/blog-8lS.UvQ_c6do9gs8MdbNxve0T5mN?p=7668#comments, Dông A thì nghĩ rằng hành động của giáo dân phá tường vào là quá khích http://blog.360.yahoo.com/blog-Uj79afQ1dKgK_DqY5hL3Of8-?cq=1&p=1262#comments. Tui thì thấy mấy cái nón bảo hiểm của công an này hơi bị ngon, hihi, lấy từ vietcatholic.net

Nhìn ngoài thì có thể thấy hành động của Đức Hiển có thể lý giải theo hai hướng (không loại trừ hướng thứ ba, thứ tư nữa). Thứ nhất là bức xúc và lung lạc trước các lý luận theo kiểu conspiracy theory (coi lại mấy bài trước của tui có giải thích khái niệm này rồi, hê hê) cho nên tin vào những lý giải mà nhiều người cho rằng là ngụy biện và không có chút cơ sở khoa học nào hết. Nhưng một người đã lên đến hàng thu ký tòa soạn, chắc khó có thể sơ sót như vậy, trong một chuyện khá nghiêm trọng như vậy. Như vậy nhiều khả năng nghiêng sang giả thiết thứ hai, tức là Bố Cu Hưng bị ‘thuyết phục’ phải đăng bài viết lên để giúp tuyên truyền và phát hiện những kẻ chống đối chế độ trên mạng. Nếu mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng này thì đây là bước cao điểm rồi, chính quyền đã làm gần xong phần dọn bãi và chuẩn bị vào khu đất này để dẹp người biểu tình rồi – theo kịch bản lần trước ở Phú Nhuận thì công an sẽ vào lúc nửa đêm, quây xe phá sóng, cắt điện khu vực, cho giáo dân lên xe tải chở đi ai về nhà nấy.

Nhưng kịch bản lần này sẽ khó mà thực hiện êm ả, là vì những người giáo dân đó đa số là người sống xung quanh, chở họ đi kiểu gì đây? Lần này báo chí nước ngoài cũng đã kịp loan tin, không thầm lặng như vụ ở Phú Nhuận. Tết này nhiều vị lãnh đạo cao cấp ăn không ngon ngủ không yên rồi, hê hê.

BTW, bữa nay có 2 tin tức quốc tế khiến tui chú ý. Thứ nhất là thủ tướng mới của Thái, Samsak Sunderavetch nói là mấy bữa nữa có làm thủ tướng nhưng vẫn tiếp tục lên TV dạy nấu ăn và hàng ngày đi chợ đều đều ngoài đường, hi hi, cái này mấy lãnh đạo Vn phải học thôi, cả chuyện biết cách lên TV lẫn chuyện biết đi chợ ngoài đường như Osin để hiểu cuộc sống của người dân. Thứ hai là chuyện Anh quốc cho phép 3 tập đoàn lớn cấp chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học. Bên này cũng hay, tính theo chứng chỉ, có thể lấy chứng chỉ toán-lý-hóa hoặc chứng chỉ nghề đều được coi là tốt nghiệp. McDonalds sẽ dạy và cấp bằng quản lý nhà hàng, Flybe dạy làm tiếp viên hàng không, thợ máy và phòng vé. Network Rail thì dạy thợ xe lửa. Ý tưởng hơi bị hay mà chưa thấy báo Vn nào chịu đăng hết, cả 2 chuyện.

Advertisements

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: