Sức mạnh của lòng tin

Chuyện ở Tòa khâm sứ cũ không còn là chuyện tranh chấp đất đai bình thường nữa rồi, sau hành động cắm thánh giá thì mảnh đất này đã biến thành đất thánh – holyland của người Công giáo Việt Nam. Kiểu này chính phủ Vn muốn giải quyết mâu thuẫn chắc chắn phải mời tui về và thực hiện giải pháp ‘lộ trình’ như tui đã giới thiệu mấy bữa trước rồi, hê hê. Nhưng chuyện đó chắc 99% chưa xảy ra cho nên tui thể theo lời của một anh bạn mới chát sáng nay sẽ giải thích thêm vài chi tiết để pà con hiểu hơn chuyện gì đang xảy ra, nhiều diễn biến mới so với lần viết bài trước http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=506#comments

Trước hết là cơ cấu lực lượng phía bên tòa thánh. Cha Sang, người viết bức thư trên đây, về chức vụ, thì chỉ là người lo các nhà thờ ở tỉnh Thái Bình mà thôi – tức là một đơn vị con của giáo phận Hà Nội, nhưng về mặt uy tín, thì là người có thâm niên làm việc ở Hà Nội, và cũng là người đã góp phần đưa cha Kiệt từ Lạng Sơn về Hà Nội làm tổng giám mục, thay thế cha Tụng. Cơ cấu tòa thánh thì như vầy, Giáo hoàng ngồi ở Vatican, thực ra chỉ là tổng giám mục xứ Roma thôi (hê hê, bạn Hạo Nhiên từng nhắc nhở tui như vậy), chỉ lãnh đạo về mặt tinh thần, còn chuyện gì xảy ra ở Hà Nội sẽ do tổng giám mục Hà Nội xử lý hết, không cần chờ chỉ thị.

Việt Nam chia thành 3 giáo phận lớn như vậy, là Hà Nội (cha Kiệt làm tổng giám mục), Huế (hình như tính từ Nghệ An trở vô, quản luôn thánh địa La Vang nữa, quên mất ai làm TGM rồi, nhưng thấy các hàng giáo sĩ có vẻ chê bai, và thực sự ông này ít xuất hiện), và Sài Gòn (cha Mẫn – được Vatican cho phép đội nón đỏ, thể hiện sự kính trọng, ở Vn có 2 linh mục được vinh dự này, người thứ hai là cha Tụng, tiền nhiệm của cha Kiệt ở Hà Nội, mà hôm qua các nơi tổ chức mừng thọ đó, hi hi). Về mặt hành chính thì ở Vn (và các nước cũng thường như vậy) còn đẻ ra thêm một cơ quan gọi là Hội đồng giám mục quốc gia, mà người đứng đầu là cha Nhơn, đóng đô ở Đà Lạt, nhưng đợt rồi ông này có ra Hà Nội bàn chuyện tòa khâm sứ cũ nhưng cũng không xi-nhê gì. Cha Sang ở Thái Bình là người nắm chuyện rõ nhất vì từng gặp cả hai bên. Con người cha Kiệt thì có thể nói là một linh mục vô cùng kiên định, từng lội bộ mỗi ngày để làm lễ cho giáo dân ở các vùng xa xôi hẻ lánh, cho nên sẽ không khuất phục trước bất kỳ khó khăn nào nữa đâu – đọc cái bài phỏng vấn của ổng trên Vietcatholic.net thì biết. Cũng từng qua Mỹ và nghe nói các cộng đồng bên đó khen ngợi dữ lắm, và quan trọng nhất, là vụ này ngay từ đầu đã được cha Nghị, người làm tờ báo mạng lấy tên là thông tấn xã công giáo Việt Nam, đưa tin và ủng hộ, liên kết báo chí không chỉ tiếng Anh mà bây giờ cả tiếng Ý nữa, và như vậy là các linh mục ở Vatican cũng bắt đầu quan tâm nhiều tới vụ này rồi.

Quay lại cái vụ cây thánh giá, rõ ràng là có chuẩn bị trước, nhưng kế hoạch thực hiện thì chắc là ai cũng bất ngờ trước các diễn biến trong ngày, đồng chí bị đánh nặng sau chị phụ nữ người Mường, khiến đám đông bị kích động, không phải là giáo dân, mà là luật sư Lê Quốc Quân, nếu tui nhớ không lầm là người theo Tin Lành, nhóm của Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài, hi hi. Nhưng sức người rõ ràng đã phá tung cánh cổng để cây thánh giá linh thiêng được các giáo dân mang vào và cắm giữa sân, tiếp theo cây thánh giá bằng sắt là cây thánh giá bằng gỗ có khắc tượng chúa, hai cây lắp vào nhau rất hợp và rất đẹp về mặt tỷ lệ, rõ ràng phải được thiết kế và tính toán từ trước. Bây giờ mảnh đất này đã là thánh địa của người công giáo rồi, chính quyền mà nhổ cây thánh giá đi thì còn kinh khủng hơn nữa. Ba Lan từng có vụ tương tự rồi, có cha nội điên điên mang thánh giá tới cắm ở Oswiecim, ban bảo vệ nhổ đi thì mấy ngày sau cả trăm, cả ngàn người phát cuồng mang cả trăm, cả ngàn cây thánh giá khác tới cắm xung quanh, hê hê, đừng có đùa với tôn giáo và các biểu tượng của họ.

Mà nói cho cùng, thế giới hiện đại là thế giới của biểu tượng, hay nói chính xác hơn tư duy của con người chính là tư duy biểu tượng, 1 ngón tay không phải là 1 ngón tay mà là con số Một hoặc Fuck up… Ai wởn có thể đọc thêm cái mục Wikipedia tui mới soạn gần đây về GS Greenfeld http://vi.wikipedia.org/wiki/Liah_Greenfeld, hi hi. BTW, tui cũng mới viết về đ/c này, khá hay http://vi.wikipedia.org/wiki/Edmund_Malesky, phát hiện ra các vấn đề rất cơ bản về biến chuyển chính trị tại Vn mà không cần nhìn vào bên trong cái hộp đen, chỉ cần lấy thông tin bên ngoài và áp dụng phép so sánh. Nếu theo cách nhìn của Malesky, kết hợp với chuyện ông Dũng từng ghé thăm cha Kiệt mà không nói câu nào, thì chuyện tòa khâm sứ rất có thể là phần nổi của một cuộc đấu đá bên trong TW đảng, hi hi, bên cạnh chuyện biểu tình HS-TS. Chính trị Vn càng lúc càng hay rồi, khiến tui phải cân nhắc lại cái bình loạn của tui hồi đầu năm nói chắc chả ai lật ghế của bác Mạnh đâu, hi hi. Đúng là bọn phản động nước ngoài chống phá nhiều quá, lại còn làm nhạc hay hơn các chiến sĩ văn hóa của đảng ta rồi, hê hê, nghe bài này thì biết, nhạc của Trúc Hồ với lời vô cùng hay của Trầm Tử Thiêng (mất lâu rồi, bài nhạc này viết đã 10 năm nhưng tới giờ vẫn còn hay), hai chuyên gia chống cộng số 1 trên mặt trận văn hóa ở nước ngoài, hê hê.

Advertisements

Tags:

2 Responses to “Sức mạnh của lòng tin”

 1. Thanh Vinh Says:

  Vụ này sẽ có nhiều đồng chí lý giải do những nguyên nhân như thế này:
  1. Do các thế lực thù địch chuyên chống phá nhà nước ta.
  2. Do âm mưu diễn biến hòa bình.
  3. Do bọn khủng bố Việt Tân.
  4. Do Vatican chỉ đạo
  Riêng tui, tui nghĩ tới một hình tượng thế này, cứ lấy bàn tay mà nén một cái lò xo thì lúc đầu nó cũng xuống thôi, nó xuống tới hết giới hạn của nó thì nó dừng, khi nào tay mỏi thì nó bung lên thôi, mà bung mạnh lắm không giữ được đâu. Nói tới đây bỗng nhớ tới cung bậc của Maslow, có bác nào biết có cái nghiên cứu nào nói các cung bậc của Maslow tương ứng với GDP/đầu người là bao nhiêu USD không vậy cà?

 2. HaoNhien Vu Says:

  Bạn Chaien biết nhắc tới việc bác Dũng tới thăm cha Kiệt là do công của tớ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: