Du lịch rẻ tiền

Cái slogan của các bạn trẻ trong blog Viet.balo khá hay, ‘đi để lớn’, tui cũng đang đóng góp khá nhiều, bữa ni sẽ viết một bài chia sẻ kinh nghiệm lên kế hoạch để giảm tối đa chi phí cho các bạn sinh viên đi du lịch trong những kỳ nghỉ.

Kết hoạch luôn là phương tiện tốt nhất để tiết kiệm chi phí và tăng tối đa những gì có thể thưởng thức trên đường du lịch. Quá trình lên kế hoạch không kết thúc khi đã lập xong, mà còn tiếp tục với việc kiểm tra, thu thêm thông tin, sửa đổi và có khi là thay đổi hoàn toàn kế hoạch. Một người bạn từng lấy kinh nghiệm du lịch ở Mỹ là thuê một chiếc xe hơi, sang áp dụng ở châu âu, và gặp vô số phiền phức về chỗ đậu xe, nạn tắc đường, và việc tìm đường trong thành phố, không còn thời gian để đi xem bất kỳ địa điểm nào, cho nên phải thay đổi hoàn toàn sang thành sử dụng xe lửa và các phương tiện công cộng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Lên kế hoạch là một quá trình hiện thực hóa trên suy nghĩ các mục tiêu đã đặt ra dựa trên những thông tin có được. Như vậy trước hết bạn cần gạch đầu dòng để đưa ra những gì bạn muốn đạt được trong chuyến du lịch: đi để có thêm kinh nghiệm du lịch rẻ tiền, đi để chụp hình với một số địa danh nổi tiếng để về khoe, đi để biết thêm cuộc sống ở một nước châu âu, đi để thăm một vài trường đại học và tìm học bổng sau này, đi để học và thực tập thêm một ngoại ngữ… Khi có trước mục tiêu – objective của chuyến đi thì bạn sẽ dễ dàng làm plan để thực hiện hơn. Tiếp đó là quá trình tìm kiếm thông tin, bạn có thể tìm qua mạng bằng cách đọc các bài giới thiệu về nơi mình muốn đến, bạn có thể mua sách hướng dẫn du lịch, và quan trọng nhất, là bạn có thể đặt câu hỏi với các hướng dẫn viên trong CLB Việt Balô để có những câu trả lời phù hợp cho túi tiền, khả năng và nhu cầu cụ thể của riêng bạn – nhưng nhớ rằng bạn phải có mục tiêu rõ ràng thì mới nhận được câu trả lời hữu dụng nhất.

Hầu hết các địa danh hiện đều có trang nhà hoặc bài giới thiệu trên mạng Internet, bạn có thể dựa vào đây để có một số ý niệm cơ bản về nơi mình định đến. Trong thời gian tới trên trang Việt Balo sẽ tiếp tục cập nhật thêm bài viết tiếng Việt về các điểm đến trên thế giới và kinh nghiệm của những người đã đi qua, giúp bạn tránh các sai lầm làm tiêu tốn thời gian, tiền bạc và sức khỏe, có điều kiện khám phá thêm các điều kỳ lạ mới mà người đi trước chưa kịp ghi nhận. Đây cũng là cách mà dân du lịch ba lô trên thế giới thường áp dụng – truyền cho nhau những dòng ghi chép, hướng dẫn cho người đi sau. Một trong những nhà xuất bản hàng đầu thế giới là Let’s Go của đại học Havard đã thu thập, cập nhật hàng năm và xuất bản sách du lịch của họ, bạn có thể tìm thấy trong các hiệu sách hoặc trên trang nhà http://www.letsgo.com/. Các hướng dẫn trong sách nhằm tới đối tượng người đi du lịch muốn chi không quá 10USD một ngày. Mức chi tiêu cao hơn một chút 10-30USD là mục tiêu của một nhà xuất bản sách du lịch đang xếp hàng đầu thế giới về lượng xuất bản là Lonely Planet http://www.lonelyplanet.com/. Ngoài ra còn khá nhiều nhà xuất bản khác như Rough Guide http://www.travel.roughguides.com/, nhưng mức chi phí dự toán sẽ cao hơn nhiều. Sách có thể chi tiết tới mức mỗi quyển sách nói riêng về một thành phố, nhưng bạn cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua quyển sách nói về một quốc gia, ít chi tiết hơn, hoặc nói về cả một vùng nhiều quốc gia gộp lại, chỉ có những chi tiết cần thiết nhất. Nếu bạn là thành viên của CLB Việt Balo thì bạn chỉ cần mua quyển sách vùng, vì các hướng dẫn viên trong CLB sẽ là những quyển sách sống còn chi tiết hơn bất kỳ quyển sách nào về nơi họ đang sống. Trong sách và trên mạng thường có sẵn bản đồ với đủ mức chi tiết khác nhau, và thường ở các văn phòng thông tin du lịch và nhà ga cũng có sẵn những quyển bản đồ miễn phí cho bạn, kèm theo các cập nhật (miễn phí) về các hoạt động lễ hội gần nhất.

Có mục tiêu và thông tin, bây giờ đến phần chính của kế hoạch, tức là implementation, trình bày việc thực hiện mục tiêu bằng phương tiện (tools) và đường đi đã biết trong quá trình tìm kiếm thông tin. Bạn cần trả lời một số câu hỏi cơ bản, vì dụ sẽ đi bao nhiêu ngày, mỗi địa danh sẽ ở lại bao nhiêu lâu, vài tiếng hay vài ngày, ban đêm sẽ ngủ ở đó hay ở chỗ khác, sẽ đi bằng phương tiện nào từ nhà bạn tới chỗ du lịch, và giữa các điểm du lịch với nhau, chỉ đi bộ lòng vòng ngắm cảnh hay định vào nhà hát xem nhạc kịch, vào nhà hàng loại sang trọng nhất để thưởng thức, hay gặm bánh mì uống nước lã, chỉ chơi trong thành phố hay về làng quê dự lễ hội bia, đi theo tuyến đông người du lịch hạng sang, tuyến của Tây ba lô (rất nhiều em gái sv Nhật, Hàn và Hoa xinh đẹp) hay tuyến riêng do bạn tự nghĩ ra. Các câu hỏi có thể chung chung như trên, hoặc có thể cụ thể hơn nữa là mỗi đêm bạn sẽ ngủ bao nhiêu tiếng, có ngủ trên xe lửa để tiết kiệm tiền phòng hay không (nhưng có thể sẽ bị mất cắp toàn bộ tiền mang theo), có ngủ ở 1 tp khác cho rẻ hơn hay không, rồi buổi sáng mới vào tp lớn để chơi (nếu có vé xe lửa miễn phí)… Và quan trọng nhất, bạn cũng đừng ngại đổi kế hoạch khi có thêm thông tin mới mà bạn cho là đáng tin cậy và hữu dụng. Không hề có mẫu kế hoạch nào chung cho tất cả mọi người, vì đây là chuyến đi của bạn, tiêu tiền của bạn, và phục vụ cho những nhu cầu hiểu biết của chính bạn, cho nên sau khi lập xong kế hoạch, bạn có thể tạm gác đó một vài ngày rồi nghiên cứu trở lại và tìm cách giảm chi phí xuống thêm nữa cho đến khi nào phù hợp với túi tiền của mình. Và nên nhớ nên dành ra 100% ngân sách dự trữ cho những vấn đề phát sinh trên đường. Cũng cần phải nhớ tới kế hoạch B, tức là kế hoạch thay thế khi kế hoạch chính bị đổ bể, trả lời các câu hỏi, ví dụ như bạn sẽ làm gì khi mất hết tiền, khi bị bệnh nặng, khi gặp tai nạn giao thông, khi gặp các sự cố không lường trước, chẳng hạn như gặp và yêu say đắm một em người Nhật ở Paris, và em mua vé mời về nhà em ở Tokyo uống cà phê…

Sau khi làm xong bản kế
hoạch tạm hoàn hảo bạn có thể đem ra trao đổi với bạn bè, một phần là tìm thêm người cùng đi, thêm độ an toàn và có thể sẽ giảm chi phí. Bạn cũng có thể tham vấn với các hướng dẫn viên trong CLB Việt Balô. Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm của người từng đi với chi phí có ngày xuống chỉ còn 1 USD mà thôi. Thực ra thì những chuyến du lịch châu âu đầu tiên của tôi tốn đến 50 USD một ngày, nhưng kinh nghiệm càng nhiều, đi càng quen chỗ thì chi phí càng giảm. Đầu tiên bạn có thể mua vé Interrail http://www.interrail.net/, chỉ mất vài trăm euro để ‘miễn phí’ đi tất cả các chuyến tàu – xe lửa (ngồi ghế hạng hai, nếu là TGV thì bạn có thể ngồi ghế súp ngay cửa lên, không vào khoang, để khỏi phải trả tiền supllement) ngang dọc châu âu. Bạn cũng có thể auto-stop tức là đứng cầm bảng ghi tên nơi mình muốn đến, chờ ở các trạm xăng hoặc đường vào highway (autobahn – nhớ là bị cấm đón trên xa lộ nhé) để người ta cho đi nhờ (người Bắc âu rất dễ dàng trong chuyện này, còn người Đức có thể yêu cầu bạn chia đôi tiền xăng trên tuyến đường bạn đi nhờ). Bạn cũng có thể đón xe thư ở Thụy Sĩ để đi với giá rẻ. Về chỗ ngủ đêm bạn có thể tìm tới mạng lưới khách sạn vô cùng rẻ tiền dành cho Tây ba lô, ngủ trong túi ngủ mình mang theo (chăn và ra giường nếu thuê phải trả 1-5euro một đêm), trong phòng chung (cả trai lẫn gái, có khi 20 người 1 phòng, nhưng bạn sẽ có 1 cái tủ riêng có chìa khóa để cất đồ đạc), đi vệ sinh bên ngoài (phòng tắm có khi cũng thu tiền, nhưng nếu bạn đi chung thì đã có cách để cửa không bị đóng và thu tiền khi người thứ hai vào), có bếp để mua đồ ở siêu thị về tự nấu khi bạn muốn ăn món gì đó nóng sau nhiều ngày chỉ có bánh mì, patê, jambon và nước lạnh miễn phí (nhớ mang theo chai nước, fontain ở Pháp thường là nơi để hứng nước uống – một ngày bạn cần 2 lít nước, mất nước là vấn đề rất nguy hiểm trong khi du lịch) tất cả giá chỉ chừng 5euro một đêm mà thôi (mùa cao điểm du lịch, tháng 8-9 giá có thể tăng gấp đôi, và thậm chí không có chỗ để trú, ngoài mùa cao điểm bạn có thể trả giá cho rẻ nữa). Bạn cũng có thể ngủ nhờ nhà (hoặc trả một khoản phí nho nhỏ để đền bù sự phiền nhiễu) của các hướng dẫn viên trong CLB Việt Balô nếu tạo đủ lòng tin ở họ.

Tạm vậy, nếu bạn có câu hỏi gì về kế hoạch du lịch rẻ tiền ở các nước Schengen, Việt Nam và Thái, Nam Hàn thì tôi có thể chia sẻ với bạn được, nhưng nhớ trước khi hỏi hãy trình bày ‘mục tiêu’ của bạn trước nhé.

BTW, bữa nay tui bắt đầu thử viết bài cho Wikipedia, bắt đầu từ các đề tài triết học và xã hội trước, hi hi, thì phát hiện ra cũng không phải là không có người viết trong đó, dù cũng mới chỉ sơ khai thôi, như cái link về communitarianism trong này http://vi.wikipedia.org/wiki/Michael_Walzer

Advertisements

Tags:

3 Responses to “Du lịch rẻ tiền”

 1. Naomi Says:

  Thông tin rất hữu ích. Cảm ơn anh. Nhiều khả năng em sắp đi du lịch bụi, trong vòng vài tháng nữa (hihi – đã xây dựng kế hoạch, nhưng chắc cần phải chi tiết hơn nữa, và sẽ thử tìm cách liên hệ các HDV của Việt Balo).

 2. Bạch Hạ Chi Says:

  Bác Chaien này tốt bụng ghê, lúc nào cũng nhiệt tình hướng dẫn. Bravo!!!

 3. L'emd Says:

  em đang tìm kiếm thông tin để có thể đi vào Noel tới hoặc là hè năm sau 😀 em cảm ơn anh rất nhiều ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Du lịch rẻ tiền

Cái slogan của các bạn trẻ trong blog Viet.balo khá hay, ‘đi để lớn’, tui cũng đang đóng góp khá nhiều, bữa ni sẽ viết một bài chia sẻ kinh nghiệm lên kế hoạch để giảm tối đa chi phí cho các bạn sinh viên đi du lịch trong những kỳ nghỉ.

Kết hoạch luôn là phương tiện tốt nhất để tiết kiệm chi phí và tăng tối đa những gì có thể thưởng thức trên đường du lịch. Quá trình lên kế hoạch không kết thúc khi đã lập xong, mà còn tiếp tục với việc kiểm tra, thu thêm thông tin, sửa đổi và có khi là thay đổi hoàn toàn kế hoạch. Một người bạn từng lấy kinh nghiệm du lịch ở Mỹ là thuê một chiếc xe hơi, sang áp dụng ở châu âu, và gặp vô số phiền phức về chỗ đậu xe, nạn tắc đường, và việc tìm đường trong thành phố, không còn thời gian để đi xem bất kỳ địa điểm nào, cho nên phải thay đổi hoàn toàn sang thành sử dụng xe lửa và các phương tiện công cộng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Lên kế hoạch là một quá trình hiện thực hóa trên suy nghĩ các mục tiêu đã đặt ra dựa trên những thông tin có được. Như vậy trước hết bạn cần gạch đầu dòng để đưa ra những gì bạn muốn đạt được trong chuyến du lịch: đi để có thêm kinh nghiệm du lịch rẻ tiền, đi để chụp hình với một số địa danh nổi tiếng để về khoe, đi để biết thêm cuộc sống ở một nước châu âu, đi để thăm một vài trường đại học và tìm học bổng sau này, đi để học và thực tập thêm một ngoại ngữ… Khi có trước mục tiêu – objective của chuyến đi thì bạn sẽ dễ dàng làm plan để thực hiện hơn. Tiếp đó là quá trình tìm kiếm thông tin, bạn có thể tìm qua mạng bằng cách đọc các bài giới thiệu về nơi mình muốn đến, bạn có thể mua sách hướng dẫn du lịch, và quan trọng nhất, là bạn có thể đặt câu hỏi với các hướng dẫn viên trong CLB Việt Balô để có những câu trả lời phù hợp cho túi tiền, khả năng và nhu cầu cụ thể của riêng bạn – nhưng nhớ rằng bạn phải có mục tiêu rõ ràng thì mới nhận được câu trả lời hữu dụng nhất.

Hầu hết các địa danh hiện đều có trang nhà hoặc bài giới thiệu trên mạng Internet, bạn có thể dựa vào đây để có một số ý niệm cơ bản về nơi mình định đến. Trong thời gian tới trên trang Việt Balo sẽ tiếp tục cập nhật thêm bài viết tiếng Việt về các điểm đến trên thế giới và kinh nghiệm của những người đã đi qua, giúp bạn tránh các sai lầm làm tiêu tốn thời gian, tiền bạc và sức khỏe, có điều kiện khám phá thêm các điều kỳ lạ mới mà người đi trước chưa kịp ghi nhận. Đây cũng là cách mà dân du lịch ba lô trên thế giới thường áp dụng – truyền cho nhau những dòng ghi chép, hướng dẫn cho người đi sau. Một trong những nhà xuất bản hàng đầu thế giới là Let’s Go của đại học Havard đã thu thập, cập nhật hàng năm và xuất bản sách du lịch của họ, bạn có thể tìm thấy trong các hiệu sách hoặc trên trang nhà http://www.letsgo.com/. Các hướng dẫn trong sách nhằm tới đối tượng người đi du lịch muốn chi không quá 10USD một ngày. Mức chi tiêu cao hơn một chút 10-30USD là mục tiêu của một nhà xuất bản sách du lịch đang xếp hàng đầu thế giới về lượng xuất bản là Lonely Planet http://www.lonelyplanet.com/. Ngoài ra còn khá nhiều nhà xuất bản khác như Rough Guide http://www.travel.roughguides.com/, nhưng mức chi phí dự toán sẽ cao hơn nhiều. Sách có thể chi tiết tới mức mỗi quyển sách nói riêng về một thành phố, nhưng bạn cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua quyển sách nói về một quốc gia, ít chi tiết hơn, hoặc nói về cả một vùng nhiều quốc gia gộp lại, chỉ có những chi tiết cần thiết nhất. Nếu bạn là thành viên của CLB Việt Balo thì bạn chỉ cần mua quyển sách vùng, vì các hướng dẫn viên trong CLB sẽ là những quyển sách sống còn chi tiết hơn bất kỳ quyển sách nào về nơi họ đang sống. Trong sách và trên mạng thường có sẵn bản đồ với đủ mức chi tiết khác nhau, và thường ở các văn phòng thông tin du lịch và nhà ga cũng có sẵn những quyển bản đồ miễn phí cho bạn, kèm theo các cập nhật (miễn phí) về các hoạt động lễ hội gần nhất.

Có mục tiêu và thông tin, bây giờ đến phần chính của kế hoạch, tức là implementation, trình bày việc thực hiện mục tiêu bằng phương tiện (tools) và đường đi đã biết trong quá trình tìm kiếm thông tin. Bạn cần trả lời một số câu hỏi cơ bản, vì dụ sẽ đi bao nhiêu ngày, mỗi địa danh sẽ ở lại bao nhiêu lâu, vài tiếng hay vài ngày, ban đêm sẽ ngủ ở đó hay ở chỗ khác, sẽ đi bằng phương tiện nào từ nhà bạn tới chỗ du lịch, và giữa các điểm du lịch với nhau, chỉ đi bộ lòng vòng ngắm cảnh hay định vào nhà hát xem nhạc kịch, vào nhà hàng loại sang trọng nhất để thưởng thức, hay gặm bánh mì uống nước lã, chỉ chơi trong thành phố hay về làng quê dự lễ hội bia, đi theo tuyến đông người du lịch hạng sang, tuyến của Tây ba lô (rất nhiều em gái sv Nhật, Hàn và Hoa xinh đẹp) hay tuyến riêng do bạn tự nghĩ ra. Các câu hỏi có thể chung chung như trên, hoặc có thể cụ thể hơn nữa là mỗi đêm bạn sẽ ngủ bao nhiêu tiếng, có ngủ trên xe lửa để tiết kiệm tiền phòng hay không (nhưng có thể sẽ bị mất cắp toàn bộ tiền mang theo), có ngủ ở 1 tp khác cho rẻ hơn hay không, rồi buổi sáng mới vào tp lớn để chơi (nếu có vé xe lửa miễn phí)… Và quan trọng nhất, bạn cũng đừng ngại đổi kế hoạch khi có thêm thông tin mới mà bạn cho là đáng tin cậy và hữu dụng. Không hề có mẫu kế hoạch nào chung cho tất cả mọi người, vì đây là chuyến đi của bạn, tiêu tiền của bạn, và phục vụ cho những nhu cầu hiểu biết của chính bạn, cho nên sau khi lập xong kế hoạch, bạn có thể tạm gác đó một vài ngày rồi nghiên cứu trở lại và tìm cách giảm chi phí xuống thêm nữa cho đến khi nào phù hợp với túi tiền của mình. Và nên nhớ nên dành ra 100% ngân sách dự trữ cho những vấn đề phát sinh trên đường. Cũng cần phải nhớ tới kế hoạch B, tức là kế hoạch thay thế khi kế hoạch chính bị đổ bể, trả lời các câu hỏi, ví dụ như bạn sẽ làm gì khi mất hết tiền, khi bị bệnh nặng, khi gặp tai nạn giao thông, khi gặp các sự cố không lường trước, chẳng hạn như gặp và yêu say đắm một em người Nhật ở Paris, và em mua vé mời về nhà em ở Tokyo uống cà phê…

Sau khi làm xong bản kế
hoạch tạm hoàn hảo bạn có thể đem ra trao đổi với bạn bè, một phần là tìm thêm người cùng đi, thêm độ an toàn và có thể sẽ giảm chi phí. Bạn cũng có thể tham vấn với các hướng dẫn viên trong CLB Việt Balô. Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm của người từng đi với chi phí có ngày xuống chỉ còn 1 USD mà thôi. Thực ra thì những chuyến du lịch châu âu đầu tiên của tôi tốn đến 50 USD một ngày, nhưng kinh nghiệm càng nhiều, đi càng quen chỗ thì chi phí càng giảm. Đầu tiên bạn có thể mua vé Interrail http://www.interrail.net/, chỉ mất vài trăm euro để ‘miễn phí’ đi tất cả các chuyến tàu – xe lửa (ngồi ghế hạng hai, nếu là TGV thì bạn có thể ngồi ghế súp ngay cửa lên, không vào khoang, để khỏi phải trả tiền supllement) ngang dọc châu âu. Bạn cũng có thể auto-stop tức là đứng cầm bảng ghi tên nơi mình muốn đến, chờ ở các trạm xăng hoặc đường vào highway (autobahn – nhớ là bị cấm đón trên xa lộ nhé) để người ta cho đi nhờ (người Bắc âu rất dễ dàng trong chuyện này, còn người Đức có thể yêu cầu bạn chia đôi tiền xăng trên tuyến đường bạn đi nhờ). Bạn cũng có thể đón xe thư ở Thụy Sĩ để đi với giá rẻ. Về chỗ ngủ đêm bạn có thể tìm tới mạng lưới khách sạn vô cùng rẻ tiền dành cho Tây ba lô, ngủ trong túi ngủ mình mang theo (chăn và ra giường nếu thuê phải trả 1-5euro một đêm), trong phòng chung (cả trai lẫn gái, có khi 20 người 1 phòng, nhưng bạn sẽ có 1 cái tủ riêng có chìa khóa để cất đồ đạc), đi vệ sinh bên ngoài (phòng tắm có khi cũng thu tiền, nhưng nếu bạn đi chung thì đã có cách để cửa không bị đóng và thu tiền khi người thứ hai vào), có bếp để mua đồ ở siêu thị về tự nấu khi bạn muốn ăn món gì đó nóng sau nhiều ngày chỉ có bánh mì, patê, jambon và nước lạnh miễn phí (nhớ mang theo chai nước, fontain ở Pháp thường là nơi để hứng nước uống – một ngày bạn cần 2 lít nước, mất nước là vấn đề rất nguy hiểm trong khi du lịch) tất cả giá chỉ chừng 5euro một đêm mà thôi (mùa cao điểm du lịch, tháng 8-9 giá có thể tăng gấp đôi, và thậm chí không có chỗ để trú, ngoài mùa cao điểm bạn có thể trả giá cho rẻ nữa). Bạn cũng có thể ngủ nhờ nhà (hoặc trả một khoản phí nho nhỏ để đền bù sự phiền nhiễu) của các hướng dẫn viên trong CLB Việt Balô nếu tạo đủ lòng tin ở họ.

Tạm vậy, nếu bạn có câu hỏi gì về kế hoạch du lịch rẻ tiền ở các nước Schengen, Việt Nam và Thái, Nam Hàn thì tôi có thể chia sẻ với bạn được, nhưng nhớ trước khi hỏi hãy trình bày ‘mục tiêu’ của bạn trước nhé.

BTW, bữa nay tui bắt đầu thử viết bài cho Wikipedia, bắt đầu từ các đề tài triết học và xã hội trước, hi hi, thì phát hiện ra cũng không phải là không có người viết trong đó, dù cũng mới chỉ sơ khai thôi, như cái link về communitarianism trong này http://vi.wikipedia.org/wiki/Michael_Walzer

Tags:

3 Responses to “Du lịch rẻ tiền”

 1. Naomi Says:

  Thông tin rất hữu ích. Cảm ơn anh. Nhiều khả năng em sắp đi du lịch bụi, trong vòng vài tháng nữa (hihi – đã xây dựng kế hoạch, nhưng chắc cần phải chi tiết hơn nữa, và sẽ thử tìm cách liên hệ các HDV của Việt Balo).

 2. Bạch Hạ Chi Says:

  Bác Chaien này tốt bụng ghê, lúc nào cũng nhiệt tình hướng dẫn. Bravo!!!

 3. L'emd Says:

  em đang tìm kiếm thông tin để có thể đi vào Noel tới hoặc là hè năm sau 😀 em cảm ơn anh rất nhiều ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: