Quyền trẻ em

Bữa nay day-off, ngồi nhà coi TV có một cái phóng sự về conspiracy theory, mình cũng hay đọc mấy cái vụ này từ lâu rồi, wởn wởn nên thử áp dụng cho báo chí Việt Nam thử coi. Mấy bữa nay ở đâu cũng thấy bàn chuyện con nít, hôm qua một cô bạn phóng viên cứ kêu tới kêu lui mình phải coi cái video bà giữ trẻ đánh con nít, mình thì chỉ cần đọc sơ trên blog Bố cu Hưng là hình dung ra rồi, thời gian đâu mà chờ coi phim nữa, đằng nào cũng biết là coi sẽ bực mình rồi thì tại sao phải mua cái bực mình vào bản thân.

Nguyên tắc để làm conspiracy theory cũng đơn giản thôi, giống như một lý thuyết bình thường. Bạn thấy có một hiện tượng – phenomenon nào đó, phân tích, khái quát rồi móc nối các bằng chứng để tìm lời lý giải cho nó. Vấn đề là bạn luôn hướng mối liên quan tới một âm mưu nào đó của giới cầm quyền, tức nhà nước Việt Nam hoặc bọn phản động, hi hi. Người ta có thể lý giải khác, nhưng bạn có thể lý giải khác, quan trọng là cách lý giải của bạn có thuyết phục được nhiều người khác hay không. Thường thì cách lý giải càng bất ngờ, càng hay thì càng dễ thuyết phục, logic khoa học không quan trọng bằng logic của thường dân.

Đó là lý thuyết, bây giờ là thực hành. Bạn có thấy có một hiện tượng rất rõ trong truyền thông tại Vn hay không? Vụ hành hạ trẻ em ở Đồng Nai, vụ bắt trẻ đi ăn xin ở Sài Gòn, vụ tra tấn em bé ở quán phở Hà Nội, vụ em bé nghi bị cô giáo dán miệng nghẹt thở chết ở SG, vụ thầy cô giáo đánh học trò hoặc cho học trò đánh lẫn nhau ở các tỉnh… Chỉ trong vòng 2 tháng mà quá xá rời vụ kiểu như vậy. Bây giờ chúng ta đi tìm điểm chung của các sự kiện này, ngoài việc đều liên quan đến trẻ em, còn có khá nhiều vụ liên quan tới báo Pháp Luật và Bố Cu Hưng nữa, hi hi. Vậy liệu có phải BCH là người ‘kích động xúi giục’? hay chỉ đơn giản là các báo cùng phát hiện thấy ý tưởng hay nên bám theo khai thác?

Có thể đi theo hướng là BCH bị bọn xấu ở Fulro Champ điều khiển, hay các bậc lãnh đạo đáng kính ở ban tuyên giáo TW sai khiến. Nếu theo hướng này thì cần tìm hiểu BCH là ai, chơi với ai, quan hệ với ai, he he, nhưng như vậy quá mất thời giờ. Chúng ta có thể đi tìm mối quan hệ nào đơn giản hơn. Ví dụ như một ‘thế lực’ nào đó còn kinh khủng hơn nữa, cao cấp và bao trùm hơn nữa, ví dụ như là ‘bọn Liên hiệp quốc’. Này nhé, thứ nhất là LHQ đang lấy VN làm địa bàn để thí nghiệm cải tổ, tăng cường hoạt động. thứ hai là trẻ em cũng đang là một trong số các mục tiêu quan trọng của LHQ hiện nay http://www.un.org.vn/.

Trước tiên phải nói về bọn củ chuối có tên là LHQ, thực ra là một tổ chức được lập ra sau đệ nhị thế chiến để tạo cơ sở pháp lý, ví dụ như cho chuyện xử tội ác chiến tranh, nhưng sau người ta phát triển dần lên thành một tổ chức quốc tế có uy tín để giải quyết nhiều vấn đề khác. Vn là thành viên hình như được 30 năm rồi, và năm nay là thành viên hội đồng bảo an, nhiệm kỳ 2 năm, tham gia nhiều ban bệ trong đó. Vấn đề quan trọng nhất của UN chính là 3 văn bản pháp lý mà các nước thành viên hứa sẽ tuân thủ. Thứ nhất là tuyên bố nhân quyền (cái vụ này khó à nha, có đ/c ‘phản động’ ở ngoài bắc bị đi tù về tội dám dịch văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt và truyền bá), thứ hai là hiệp ước loại trừ tất cả các loại hình phân biệt đối xử với phụ nữ (cái này thì phải chứng minh ví dụ như bằng số lượng đại biểu quốc hội phụ nữ cũng ngang bằng đàn ông, số lãnh đạo nữ cũng bằng nam, tiền lương cũng ngang nhau, và năm nghỉ hưu cũng bằng nhau…, cái vụ này ngay cả nước Anh cũng đang cố gắng thực hiện với mục tiêu cho đến 2010-2020, hiện phụ nữ Anh vẫn thua thiệt nhiều trong công việc, lương chỉ ngang bằng 80% lương đàn ông thôi), thứ ba là hiệp ước về quyền trẻ em.

Nếu VN muốn chứng minh bản thân là thành viên đáng nể của LHQ thì cũng phải thể hiện mình là tấm gương trong thực hiện các nguyên tắc chính của tổ chức này. Vụ thứ nhất, như đã nói, hơi bị xương cho Vn. Vụ thứ hai, không dễ dàng gì có cái để khoe trong vòng 1-2 năm, hi hi. Vụ thứ ba thì các pác đã nhìn thấy trên báo chí rồi, thi nhau ‘đánh’ và chính quyền có cớ để ‘làm tốt’: công an bắt và xử người, lấy thành tích, sở giáo dục ra công văn nghiêm cấm, dư luận ủng hộ, xã hội phát triển, hê hê, các chuyên gia nghiên cứu xã hội của UN tha hồ mà viết tốt về Vn. Như vậy đôi bên đều có lợi, LHQ có cái để báo cáo tốt, chính phủ VN có cái để mà khoe với quốc tế, và phóng viên như Bố Cu Hưng tha hồ ăn tiền bán báo, dân chúng có chuyện để bàn, quên mấy vụ bóng đá hay TSHS, đất nhà thờ, hay nhiều vụ khác nữa.

Mọi người nghĩ thế nào nhỉ? Có phải bọn phản động LHQ (nhiều nước nói LHQ là công cụ của Mỹ) đang tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Vn không? BTW BCH là cái blog này http://blog.360.yahoo.com/nhabaoduchien

Advertisements

Tags:

One Response to “Quyền trẻ em”

  1. Autumn Says:

    Hihi… Bac Chaien noi the nao y, :)). Bac bao LHQ la cu chuoi, the ma VN van dong mai moi vao duoc Bao an LHQ, vay la hoa ra VN co gang mat bao cong suc de gio day cung thanh… cu chuoi thui ha? Hehe, bac dzui tinh nho. Nhung ma thoi chuoi cung duoc bac a, it ra thi cung nhieu cong dung cho suc khoe day, 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: