Narrow boat

Đây là bờ sông Thames khu nhà tui ở – Wandsworth mooring base, mới khánh thành gần đây nhưng chưa có nhiều thuyền tới cặp bến. Bạn đừng tưởng chỉ có ở Vn người ta mới lấy thuyền làm chỗ ở, bên Anh này cũng vậy đó. Bạn tưởng tượng coi, trên bờ là khu Chelsea giàu có, mỗi cái nhà 2 buồng ngủ giá cả triệu USD (mèng nhứt cũng nửa triệu bảng rồi – flat thôi, chưa được house đâu, nói gì đến vườn và parking như bên Mỹ). Vậy mà cái xà lan cải tiến thành cái nhà vàng vàng trong hình đó giá gốc chỉ chừng 72.000 bảng thôi, tiền ‘đậu’ là 9.000 bảng/năm nữa, tính ra chắc còn rẻ hơn council tax và tiền dọn rác các kiểu cộng lại, ở đây hơi bị lời luôn.

Cái xà lan này tui biết lâu rồi, tại đi ngang qua hoài, nhưng biết nhiều hơn là nhờ coi chương trình đầu tư địa ốc Property Ladder trên Chanel 4 của Sarah Beeny http://www.channel4.com/4homes/ontv/property-ladder/index.html, học được khá nhiều điều, không chỉ về địa ốc nước Anh, bạn nào wởn có thể vô coi và học được rất nhiều kinh nghiệm để thành chủ đầu tư nhà đất ở Vn luôn, lúc đó nhớ cám ơn tui nhen, hihi. Quay lại chương trình, hai vợ chồng chủ cái nhà-xà lan này phải cám ơn cái cô presenter trong chương trình vì đã cứu họ một bàn thua rông thấy. Đầu tiên họ mua 1 cái xà lan mốc meo, nghĩ là sẽ biến thành nhà bán chơi cho vui, vì ông chồng rất giỏi nghề sắt thép. Giá xác xà lan chưa có gì là 12.000, nhưng ngay lập tức phải chi thêm 10.000 để thay lại toàn bộ vỏ vì nó bị vô nước. Và vấn đề là ở London hay trên toàn nước Anh, tất cả các chỗ đậu đều có người xếp hàng dài để chờ, cái cảng Wandsworth này có được là nhờ TV liên hệ giúp và người ta cũng mới mở ra, muốn quảng cáo. Không có chỗ neo đậu thì chiếc thuyền chỉ có cách duy nhất là quẳng vào thùng rác hoặc thả trôi ra biển. Các chỗ neo thuyền ở London đều chật cứng vì hóa ra bây giờ người ta ‘sống dưới nước’ rất đông và có những văn phòng môi giới chuyên mua bán nhà thuyền kiểu này. Nói chung tổng đầu tư của vợ chồng nhà nọ cho cái nhà này là 72.000, và với cái chỗ đậu ngay sát bờ khu giàu có nhất nước Anh là Chelsea thì họ kiếm lời sơ sơ chỉ có 100.000GBP thôi. Thiệt ra thì ban đầu người ta cắm nhà trong kênh đào, nước êm chứ không ầm ầm như ngoài sông lớn, nhưng nhu cầu ngày càng nhiều cho nên các khu dưới này, từ đầu Chelsea cho tới Barn và thậm chí dài luôn xuống Kingston nữa, người ta xây cảng ngoài sông cho thuê chỗ neo đậu.

Bạn đến nước Anh chơi chắc chắn sẽ đi xem nhiều nơi nhưng có một nơi có lẽ bạn sẽ không biết, đó là những con kênh đào. Các con kênh này được xây dựng từ hồi thế kỷ 17-18 gì đó, nối liền miền Bắc với miền Nam, dùng các con thuyền hẹp (narrow boat – vì kênh đào rất hẹp) để chở than, sợi bông… dùng một con ngựa đi trên bờ để kéo. Sau khi có đường sắt thì mấy con kênh này bị bỏ hoang và hư hỏng dần luôn, nhưng từ hồi có nhu cầu về nhà ở, người ta cải tạo mấy con thuyền thành chỗ ở – chứ không phải để du lịch hay chỗ để sống chơi vào mùa hè, thì cơ quan quản lý kênh đào mới có tiền, cộng thêm chút tiền từ chính phủ, phục hồi lại nhiều đoạn kênh rất đẹp http://www.londoncanals.co.uk/. Mấy cái hình trong này không phải tui chụp đâu nha, đừng chê tội nghiệp, lấy trên flickr.com đó. Hình trên là đoạn kênh Regent, chạy từ Camden Lock tới Little Venice. Bạn có thể đi tới Camden Town rồi mua vé ngồi thuyền (7GBP) hoặc đi bộ tới tận nhà ga xe lửa Paddington luôn, trên đường có 1 cái quán cà phê cực dễ thương luôn, khỏi phải nói trước nằm ở đâu, khắc đi khắc thấy. Hên lắm thì sẽ gặp tui đang ngồi ăn trưa đọc báo ở đó, hẹ hẹ.

Quay lại cái xà lan trên kia, tiện nghi cực, bên trên là bếp và phòng khách, xuống dưới là 2 phòng ngủ và phòng tắm tuyệt đẹp luôn, tui chỉ hơi théc méc là không biết chất thải trong cầu tiêu sẽ chạy đi đâu, chắc là không được phép xả thẳng ra sông rồi…

ad 15Jan, anh Quang Hải (GS nhạc học, Bắc đẩu bội tinh Pháp, con GS Trần Văn Khê http://uk.360.yahoo.com/tranquanghai2001) nói là bên “Paris cũng có rất nhịu thuyền trở thành nhà, và nhiều nhà hàng trên tàu đậu dọc theo sông Seine

Advertisements

Tags:

9 Responses to “Narrow boat”

 1. Con Đường Nhỏ Says:

  Nếu như em có cơ hội qua Anh chơi sẽ nhờ anh dắt em lên thử cái nhà trên sông đó nhé..Hơi bị hấp dẫn luôn.

 2. Princess Says:

  anh Hai noi “khu nha tui” vay la khu cua anh tren bo hay duoi nuoc? 😉

 3. Princess Says:

  anh Hai noi “khu nha tui” vay la khu cua anh tren bo hay duoi nuoc? 😉

 4. HaoNhien Vu Says:

  Ở đâu mà hỏng có người ở trên tàu trên thuyền. Chỗ nào có empty space là có người điền zô à. Nhất là empty space có phòng tắm, cầu tiêu, tủ lạnh đựng bia….

 5. HaoNhien Vu Says:

  Ở đâu mà hỏng có người ở trên tàu trên thuyền. Chỗ nào có empty space là có người điền zô à. Nhất là empty space có phòng tắm, cầu tiêu, tủ lạnh đựng bia….

 6. Autumn Says:

  Anh dep the! Tui cung them, :)) Bao gio tui moi duoc di Anh???

 7. Autumn Says:

  Anh dep the! Tui cung them, :)) Bao gio tui moi duoc di Anh???

 8. hoanghanh Says:

  Ôi ôi… em thèm đến Anh

 9. hoanghanh Says:

  Ôi ôi… em thèm đến Anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: